กรอบเค็ม ขนมไทยโบราณ ทำไว้กินเพลินๆ



กรอบเค็มเป็นขนมไทยโบราณ ใช้วัตถุดิบน้อย ทำง่าย ใช้วิธีการ “ฉาบ” เก็บไว้กินได้นาน

วัตถุดิบ(ตัวแป้ง)
-แป้งลาลีเอนกประสงค์ (แป้งตราว่าว) 1/2 ถ้วย
-แป้งข้าวเจ้า 4 ชต.
-น้ำปูนใส 1+1/2 ชต.
-น้ำสะอาด 1+1/2 ชต.
-น้ำมันพืช 1+1-2 ชต.
-ไข่แดง 1 ฟอง.

วิธีทำ
-ร่อนแป้งทั้ง 2ชนิดเข้าด้วยกัน
-เทของเหลวทั้งหมดลงแป้ง นวดให้เป็นเนื้อเดียวกัน (ถ้าแป้งแห้งไปให้เติมน้ำเพิ่มนิดหน่อย เพราะการใช้ถ้วยตวง เราอาจได้ปริมาณที่ต่างกันนิดหน่อย)
-แบ่งแป้งเป็นก้อนเล็ก 4 ก้อน พักไว้ไมาให้โดนลม ประมาณ 10 นาที
-นำมาคลึงให้เป็นแผ่นบาง หนาประมาณ 1- 1.5 มิลลิเมตร
-ตัดแต่งขอบให้เรียบร้อย ตัดเป็นสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัด ประมาณ 1 นิ้ว
-ใช้แป้งนวลโรยบางๆบนภาชนะ ก่อนวางแป้งที่ตัดลงไป
-ตั้งน้ำมันพืชให้ร้อน ใช้ไฟกลาง น้ำแป้งลงทอด จนพอง เหลืองทอง ทั้งสองด้าน
-ตักออกพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน

ส่วนผสม (สำหรับฉาบ
-น้ำตาลมะพร้าว 1/2 ถ้วย
-น้ำปลา 1+1/2 ชต.
-รากผักชี 1 ต้น
-กระเทียมไทย 5-6 กลีบ
-พริกไทยเม็ดขาว 20 เม็ด
-น้ำมันพืช 1ชต.

วิธีทำ
-โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย ให้ละเอียดพอประมาณ
-ตั้งกะทะใส่น้ำมันให้ร้อน นำเครื่องที่โขลกไว้ลงผัดให้หอม
-ใส่น้ำตาลปี๊ป น้ำปลา ลงเคี่ยว จนข้นเหนียว เป็นยางมะตูม
-ปรับเป็นไฟต่ำสุด นำแป้งทอดลงคลุก ให้ซอสเคลือบชิ้นแป้งทั้งชิ้น
-ยกลงพักไว้ พออุ่น ให้แยกชิ้นขนมออกจากกัน
-พักไว้ให้เย็นสนิท เก็นไว้ในภาชนะกันลม ปิดฝามิดชิด เก็บไว้กินได้นาน

ยอดผู้ชม 6869, Rating 5.00

วันที่เผยแพร่ 2019-06-23 09:06:27

source

Leave your vote

8 Comments

  1. อะไรดีหมด แต่ขอตังหนังสือเป็นสีเหลืองได้ไม้คะ จะเห็นชัดกว่าค่ะ และให้เส้นตัวหนังสือบางๆ จะทำให้อ่านง่ายกว่าค่ะ
  2. ขอสอบถามค่ะ ถ้าอย่างหนูอยู่ต่างประเทศ หาปูนแดงหรือน้ำปูนใสไม่ได้จริงๆใช้อะไรแทนได้บ้างคะ อัตราส่วนยังไงในการทำสิ่งทดแทนน้ำปูนใสอ่ะค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu