กะหรี่ปั๊บไส้ไก่ สอนแบบละเอียดทุกขั้นตอน สอนทำอาหารไทย ทำอาหารง่ายๆ | ครัวพิศพิไล



สวัสดีค่ะ วันนี้ครัวพิศพิไล มีขนม ของฝาก ของทานเล่นมาฝากค่ะ “กะหรี่ปั๊บไส้ไก่ ” ทำง่ายๆ อร่อยด้วยค่ะ ส่วนไส้ใครชอบอะไรก็เปลี่ยนได้ตามชอบค่ะ วันนี้เราทำไส้ไก่กันค่ะ ทำเก็บใส่กล่องไว้กินได้นาน กินกับกาแฟ น้ำชา ก็เข้ากันดีหรือจะไว้เป็นของฝากก็ได้ค่ะ

✅ ส่วนผสม ไส้ไก่
– เนื้ออกไก่ 250 g
– หอมหัวใหญ่ 120 g
– มันฝรั่ง / มันเทศ 300 g
– แครอท 100 g
– น้ำตาลทราย 80 g
– มาการีน 2 ช้อนโต๊ะ
– น้ำมันพืช 1.5 ช้อนโต๊ะ
– เกลือ 2 ช้อนชา
– พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
– ผงกะหรี่ 1 ช้อนโต๊ะ
– ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
.
✅ ส่วนผสม แป้งชั้นนอก
– แป้งเอนกประสงค์ ( ตรา ว่าว ) 3 ถ้วยตวง + แป้งเค้ก 1 ถ้วยตวง ( ตรา บัวแดง )
– เนยขาว 1/2 ถ้วย
– น้ำสะอาด 1.5 ถ้วย
– น้ำตาลทราย 3.5 ช้อนโต๊ะ
– เกลือ 1 ช้อนชา
– น้ำมันรำข้าว 2.5 ช้อนโต๊ะ
.
✅ ส่วนผสม แป้งชั้นใน
– แป้งเอนกประสงค์ (ตรา ว่าว ) 2.5 ถ้วยตวง
– เนยขาว 1 ถ้วยตวง
.
✅ อุปกรณ์ครัวสั่งซื้อได้ที่นี่ค่ะ
เตาเครป : http://ho.lazada.co.th/SHQUDt
กระทะเทฟลอน : http://ho.lazada.co.th/SHPPXF
อุปกรณ์ทำครัว หม้อ : http://ho.lazada.co.th/SHPoj7
จานไม้ : http://ho.lazada.co.th/SHPPWV
เครื่องตีไข่ : http://ho.lazada.co.th/SHQ8bj
.
✅ วิธีทำ ไส้ไก่

เริ่มจากการทำไส้เตรียมไว้ก่อน ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช มาการีน ตามด้วยหอมหัวใหญ่ผัดให้พอสุกใส ใส่เนื้อไก่ลงไปผัดให้ไก่สุกประมาณ 50% เขี่ยไก่ไปด้านข้าง ใส่ผงกะหรี่และพริกไทยป่นลงไปคั่วกับน้ำมันพอหอมๆ แล้วผัดทุกอย่างให้เข้ากันดี ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส เกลือ และใส่มันฝรั่งลงไปผัด ใส่แครอท และน้ำตาลทราย ผัดให้มันฝรั่งสุกและแห้งดี ใช้เวลาผัดประมาณ 15-20 นาที ปรุงรสหวานเค็มได้ตามชอบ จากนั้นก็พักไว้ก่อนค่ะ
.
✅ วิธีทำ แป้งกะหรี่ปั๊บ

แป้งชั้นนอก – เริ่มจากเตรียมชามผสมใบใหญ่ ร่อนแป้งใส่ชาม ร่อนแป้งเพื่อให้เนื้อขนมฟูเบาดี จากนั้นใส่เนยขาว น้ำมันพืช น้ำตาลทราย เกลือ และผสมให้เข้ากัน จากนั้นค่อยๆ เติมน้ำสะอาดใส่ชามผสม ค่อยๆ นวดแป้ง จนแป้งเข้ากันดีจับตัวกันเป็นก้อน ไม่ติดชาม ไม่ติดมือก็แสดงว่าใช้ได้ค่ะ ใช้เวลานวดประมาณ 20 นาที พักแป้งไว้ก่อนโดยใช้ผ้าขาวบางชุบน้ำหมาดๆ คลุมไว้เพื่อไม่ให้แป้งแห้ง
.
แป้งชั้นใน – เตรียมชามผสม ร่อนแป้งใส่ชาม ใส่เนยขาวผสมกับแป้งให้เข้ากัน ค่อยๆ นวดแป้ง จนแป้งเข้ากันดีจับตัวกันเป็นก้อน ไม่ติดชาม ไม่ติดมือ ใช้เวลานวดไม่นาน ประมาณ 5 -10 นาที ก็ใช้ได้แล้วค่ะ
.
นำแป้งชั้นในมาแบ่งเป็นก้อนเท่าๆ กัน 12 ก้อน ปั้นเป็นก้อนกลมๆ พักไว้ก่อนค่ะ ( ทาน้ำมันพืชที่มือแป้งจะได้ไม่ติดมือค่ะ )
.
แป้งชั้นนอกที่พักไว้ เอามาแบ่งเป็นก้อนเท่าๆ กัน 12 ก้อน จำนวนเท่ากันกับแป้งชั้นใน ปั้นเป็นก้อนกลมๆ พักไว้ก่อนค่ะ
.
นำแป้งชั้นนอกห่อแป้งชั้นใน โดยแผ่แป้งชั้นนอกเป็นแผ่นๆ ใส่แป้งชั้นในแล้วปิด ปั้นเป็นก้อนกลมๆ ตามคลิป ทำจนหมดเลยค่ะ
.
นำแป้งนอกที่ห่อแป้งในไว้แล้ว วางลงบนแผ่นลองใช้ฝ่ามือกดให้พอแบนๆ แล้วใช้ไม้กลิ้งให้เป็นแผ่นบางๆ ตามคลิป จากนั้นใช้นิ้วมือดัน ม้วนเหมือนม้วนเสื่อ วางลงใช้ฝ่ามือกดให้พอแบนๆ ตามคลิป แล้วใช้ไม้กลิ้งให้แบนอีกรอบ และม้วนเหมือนเดิมค่ะ กลิ้งให้แป้งแน่นๆ แล้วตัดครึ่ง ก็จะได้แป้งสำหรับห่อขนม 2 ชิ้น ทำจนเสร็จเลยค่ะ
.
นำแป้งที่แบ่งครึ่งไว้ เอาด้านที่ถูกตัดหงายขึ้น ใช้ฝ่ามือกดให้พอแบนๆ แล้วใช้ไม้กลิ้งให้แผ่เป็นแผ่นๆ บางๆ นำด้านที่ถูกตัดบนวางบนฝ่ามือเพื่อให้ขนมเป็นชั้นลายสวยๆ ใส่ไส้ไก่ลงไป พับครึ่งแล้วบีบขอบขนมให้ติดกัน จากนั้นจับจีบม้วนขอบขนมตามคลิป ทำจนเสร็จแล้วพักไว้ก่อนค่ะ
.
ตั้งกระทะใส่น้ำมันเยอะพอท่วมขนม นำขนมกะหรี่ปั๊บลงไปทอดไฟกลางๆ แต่ให้น้ำมันร้อนไม่งั้นขนมจะอมน้ำมันค่ะ ระหว่างทอดก็ต้องคนไปมาเพื่อให้แป้งขนมสุกสม่ำเสมอสีสวยดีค่ะ ทอดจนสุกเหลืองดี ตักพักไว้ในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน
.
พักให้ขนมเย็นดีแล้วก็ใส่กล่องปิดฝา เก็บไว้กินได้นานเลยค่ะ หรือจะทำไว้เป็นของฝากก็ได้ค่ะ ส่วนไส้ขนมก็เปลี่ยนได้ตามชอบ ไส้หวาน ไส้เค็ม เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ ขนมกะหรี่ปั๊บไส้ไก่ ใครชอบกินหรืออยากลองทำก็ลงมือได้เลยค่ะ ถ้าชอบก็ฝาก กดไลค์ กดแชร์ และกดติดตามให้ด้วยนะคะ ^__^
.
อุปกรณ์ครัวสั่งซื้อได้ที่นี่ค่ะ
เตาเครป : http://ho.lazada.co.th/SHQUDt
กระทะเทฟลอน : http://ho.lazada.co.th/SHPPXF
อุปกรณ์ทำครัว หม้อ : http://ho.lazada.co.th/SHPoj7
จานไม้ : http://ho.lazada.co.th/SHPPWV
เครื่องตีไข่ : http://ho.lazada.co.th/SHQ8bj

✅ เมนูแนะนำ

เครปญี่ปุ่น
https://www.youtube.com/watch?v=0-rr4QINXN8&t=5s

เครปเย็น / การตีวิปครีม
https://www.youtube.com/watch?v=n9o5PrcmXNo

ฝอยทอง
https://www.youtube.com/watch?v=Ze_wM9oziV4
.
ขนมตะโก้ สาคูห้ว
https://www.youtube.com/watch?v=8ueIIvJyNRk
.
ขนมฟักทอง
https://www.youtube.com/watch?v=T0VdNxZFFB0
.
ขนมดอกจอก
https://www.youtube.com/watch?v=STzS_uvbaX4

😚 FB ครัวพิศพิไล
https://facebook.com/kruapitpilai

😜 Website ครัวพิศพิไล
http://kruapitpilai.com

😍 Add Line ได้ที่นี่นะคะ
http://bit.ly/kruapitpilai

ยอดผู้ชม 968516, Rating 4.75

วันที่เผยแพร่ 2017-06-07 05:00:00

source

Leave your vote

43 Comments

  1. หัดทำกะหรี่ปั้บเพราะว่าดูคุณเลยนะคะเนี่ยแล้วก็ทำได้ออกมาอร่อยจริงๆ ให้ใครกินก็บอกอร่อยมาก แป้งกรอบไส้เข้มข้น ขอบคุณมากๆค่ะ หลังจากนี้ก็ดูคุณตลอดเลย
  2. แป้งชั้นนอกน้ำต้องใส่ตามสูตรข้างล่างหรือไม่ถึงค่ะ แล้วใช้เนยจืดแทนได้ไหม หรือยังไงค่ะ ลองใช้เนยจืดแทนน้ำใส่จนแป้งพอดีไม่น่าจะถึง แล้วลองคือมันแข็งแป้งหดตัวหรือว่าสิ่งที่หนูใช้มันใช้ไม่ได้ค่ะ แป้งใส่ตามสูตรเลยค่ะเปลี่ยนแค่เนยและที่เหลือก้ใส่ตามสูตรในคลิป

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu