กุ้งอบวุ้นเส้นในกระทะ ทำง่าย อร่อย เส้นเหนียวนุ่ม เมนูอาหารไทย ใครๆก็ทำได้



Easy cooking :: นำเสนอ #การทำอาหารที่เข้าใจง่าย สามารถทำตามได้ง่ายๆ
ขอบคุณที่เข้ามารับชม…ฝากกดติดตามด้วยนะค่ะ

ส่วนผสม #กุ่งอบวุ้นเส้น
1. วุ้นเส้นแช่น้ำให้นิ่ม 3 ห่อ
2. น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
3. กุ้งสด 200 กรัม
4. ขิงแก่หั่นแว่น 6-7 แว่น
5.รากผักชี 4 ราก
6.กระเทียมกลีบใหญ่ 5 กลีบ
7.พริกไทยเม็ด
8.ขึ้นฉ่าย
9.น้ำซุป 1 ถ้วยตวง
10.พริกหอม 1/2 ช้อนชา
11.ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
12.ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
13.ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
14.ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
15.น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

วิธีทำ
1. เทน้ำซุปใส่ชามผสม ตามด้วยซอสถั่วเหลือง ซอสปรุงรส พริกหอม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย และซอสหอยนางรม คนให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย

2. ทำความสะอาดและตัดหนวดกุ้งให้เรียบร้อย (ไม่ต้องแกะเปลือก) นำกุ้งลงไปแช่ไว้ในน้ำที่เราผสมไว้จากขั้นตอนที่ 1 แช่ไว้ 15 นาที แล้วนำกุ้งขึ้นมาแยกไว้ก่อน

3. นำวุ้นเส้นที่แช่น้ำจนนิ่มแล้ว ลงไปคลุกกับน้ำซอสที่แช่กุ้ง อีกครั้งหนึ่ง คลุกเคล้าให้น้ำซอสซึมเข้าวุ้นเส้น

4. เตรียมหม้อสำหรับอบ โดยใส่น้ำมันพืช ให้กลิ้งน้ำมันพืชให้เคลือบทั่วๆ หม้อ จากนั้นใส่รากผักชี ขิงหั่นแว่น กระเทียมทุบ พริกไทยเม็ด

5.เทวุ้นเส้นลงไปในหม้อ เทใส่ไปให้หมดเลยพร้อมกับซอสที่อยู่ในชามผสมด้วย ตามด้วยกุ้งวางไว้บนวุ้นเส้น ปิดฝานำขึ้นเตา เปิดไฟอ่อน ใช้เวลา 8 นาที เมื่อกุ้งด้านบนสุกดีแล้ว เป็นอันว่าใช้ได้ ปิดไฟโรยหน้าด้วยขึ้นฉ่าย แล้วปิดฝาอีกครั้งพร้อมเสิร์ฟได้เลยค่ะ

ยอดผู้ชม 11577, Rating 4.55

วันที่เผยแพร่ 2018-10-29 13:50:09

source

Leave your vote

1 Comment

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu