ขนมกล้วยกะทิสด สูตรขนมกล้วยง่ายๆ สอนทำขนมไทย ทำอาหารง่ายๆ | ครัวพิศพิไล



สวัสดีคะ ทำอาหารง่ายๆ กับครัวพิศพิไล วันนี้มีเมนูขนมไทยๆ มาฝากค่ะ “ขนมกล้วยกะทิสด ” หอมอร่อย เหนียวหนึบ กล้วยน้ำว้าเต็มๆ มาดูส่วนผสมกันค่ะ

✅ ส่วนผสม ตัวขนม
– กล้วยน้ำว้า 12 ลูก
– แป้งสาลีเอนกประสงค์ หรือ แป้งข้าวเจ้า 100 g
– แป้งมัน 30 g
– น้ำตาลทราย 80 g
– กะทิ 80 g
– เกลือ 1/2 ช้อนชา

✅ หน้าขนมกล้วย
– หัวกะทิ 350 ml
– เกลือ 1 ช้อนชา
– น้ำตาลทราย 30 g
– แป้งข้าวโพด 10 g

✅ สั่งซื้ออุปกรณ์ครัวได้ที่นี่ค่ะ

– กระทะไฟฟ้า : http://ho.lazada.co.th/SHPPXF
– อุปกรณ์ทำครัว หม้อ : http://ho.lazada.co.th/SHPoj7
– หม้อนึ่ง ซึ้ง : http://ho.lazada.co.th/SHQckk
– จานไม้ : http://ho.lazada.co.th/SHPPWV
– กระทะ Tefal : http://ho.lazada.co.th/SHQcka
– เตาแก๊ส เตาไฟฟ้า : http://ho.lazada.co.th/SHPPWy
– เครื่องปั่นและเครื่องผสมอาหาร : http://ho.lazada.co.th/SHPPav
– เครื่องบดสับแบบในคลิป : https://goo.gl/VAfj1E
– เครื่องบดสับ : http://ho.lazada.co.th/SHPPbA

✅ วิธีทำ
เริ่มจากปอกกล้วย แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ชามผสมเตรียมไว้ก่อน ต่อมาเตรียมตะแกรงร่อนแป้ง เอาแป้งข้าวจ้าว แป้งมันมาร่อนใส่ลงในชามกล้วย เพื่อให้เนื้อฟูเบา ใส่หัวกะทิ ใส่เกลือ น้ำตาล นวดให้เหนียวและเข้ากันดี
.
นำกล้วยที่นวดเสร็จแล้วมาหยอดลงพิมพ์ หยอดให้เต็มเลย แล้วเอาไปนึ่งประมาณ 15 นาที
.
การทำหน้าขนม เตรียมกระทะใส่กะทิ น้ำตาลทราย เกลือ แป้งข้าวโพด ผสมให้กันดี เอาไปตั้งไปไฟอ่อนๆ กวนจนข้นดีก็เป็นอันใช้ได้
.
ขนมกล้วยที่นึ่งเสร็จแล้ว เอาออกจากพิมพ์ หยอดหน้ากะทิลงไปก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยจ้า ง่ายๆ อร่อย ถ้ามีโอกาส ก็ลองทำดูนะคะ อร่อยดีค่ะ ถ้าชอบอย่าลืมกดไลค์ กดแชร์ กดติดตามให้ด้วยนะคะ
.

✅ คลิปแนะนำ

ขนมถ้วย
https://www.youtube.com/watch?v=BP5WAI9veRg

ขนมดอกจอก
https://www.youtube.com/watch?v=STzS_uvbaX4

ไก่กรอบซอสมะนาว
https://www.youtube.com/watch?v=3wxAbu7DP_o

กุ้งชุบแป้งทอด กับน้ำจิ้มซีฟู้ด
https://www.youtube.com/watch?v=6zOXgyRT_oc

วิธีทำ หมูกรอบ
https://www.youtube.com/watch?v=RmPdnzm4c3Q

ขาหมูพะโล้
https://www.youtube.com/watch?v=ir3-60pgO9Y

😚 FB ครัวพิศพิไล
https://facebook.com/kruapitpilai

😜 Website ครัวพิศพิไล
http://kruapitpilai.com

😍 Add Line ได้ที่นี่นะคะ
http://bit.ly/kruapitpilai

ยอดผู้ชม 124877, Rating 4.82

วันที่เผยแพร่ 2017-10-09 05:00:01

source

Leave your vote

20 Comments

  1. อยากให้สอนทำกล้วยกวนค่ะ แบบที่ใช้กระทิน้อยๆหรือใช้เป็นนมพร่องมันเนยแทนน่ะค่ะ เราลองทำแล้วแต่สีมันออกน้ำตาลไม่ดำเลยค่ะ อยากรู้ว่าเพราะอะไรเหรอคะ หรือเขาใส่กากมะพร้าวเผาให้สี

    ฝากอีกเมนูนะคะ^^

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu