ขนมขี้หนูหรือขนมทราย ขนมไทยโบราณที่หาทานยากน๊า by คุณป้า ปอมปอม



#ถ้าชอบเมนูนี้เก็บสูตรไว้ทำทานกันน้า
✅ส่วนผสม
1 แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
2 น้ำลอยดอกมะลิ
1.5 ถ้วย
3 น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
4 น้ำแดง 1 ช้อนโต๊ะ
5 น้ำใบเตยเข้มข้น 1ช.ต.
6 มะพร้าวขูดเส้น 1 ถ้วย
7 เกลือป่น 1/3 ช้อนชา
8 ผ้าขาวบาง 1 ผืน

✅วิธีทำ
1 น้ำตาล 1 ถ้วยผสมน้ำลอยดอกมะลิ 1 ถ้วยตั้งไฟให้เป็นน้ำเชื่อม
2 แบ่งน้ำเชื่อมเป็นสองส่วน แล้วผสมน้ำใบเตยและน้ำแดงลงไปรอให้เย็น
3 นวดแป้งด้วยน้ำลอยดอกมะลิ 3 ช.ต.พอแป้งจับตัวกันเป็นก้อน
4 นำแป้งมายีกรองด้วยกระชอนตาถี่ ใส่บนผ้าขาวบาง
5 แล้วนำแป้งมานึ่งที่น้ำเดือดจัดประมาณ 30 นาทีจนแป้งสุก
6 แบ่งแป้งเป็นสองส่วนแล้ว แล้วตักน้ำเชื่อมสีใบเตยและสีแดงใส่ลงไปคลุกจนทั่วแล้วรอจนแป้งดูดซับน้ำเชื่อมและเย็นตัวลง
7 ใช้ส้อมตะกุยขนมให้ร่วนคล้ายเม็ดทรายก็พร้อมเสิร์ฟแล้วจ้า(ถ้าต้องการให้หอมก็นำไปอบควันเทียนประมาณ20 นาทีค่ะ)
8 มะพร้าวขูดด้วยมือแมวแล้วคลุกเกลือป่นนิดหน่อย โรยบนขนมก็พร้อมทานแล้วค่ะ
ขอบคุณที่กดติดตามและเข้ามาชมมากๆๆน๊า

#คุณป้าปอมปอม #แบ่งปันสูตรอาหาร #ทำอาหารง่ายๆ

✅ครัวมนุษย์ป้าปอมปอม : ทำอาหารบ้านๆ ชอบแบ่งปันความอร่อย

✅รับชมคลิปวิธีทำอาหารง่ายๆ ได้ทุกวัน
จันทร์-ศุกร์ เวลา 16.00 น.
เสาร์-อาทิตย์ เวลา 12.00 น. และ 16.30 น.

✅ดูเมนุใหม่ๆก่อนใครได้ที่ youtube ครัวมนุษย์ป้า by คุณป้าปอมปอม ฝากกดติดตามด้วยนะจ๊ะ
กดที่นี้เลยจ้า : https://goo.gl/U9TaQP

✅Facebook
กดที่นี่เลยจ้า https://goo.gl/URQqFn

ยอดผู้ชม 31473, Rating 4.71

วันที่เผยแพร่ 2018-07-21 09:00:01

source

Leave your vote

4 Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu