ขนมข้าวต้มจิ้ม (ขนมไทย) l FoodTravel



ขนมข้าวต้มจิ้ม (ขนมไทย) Thai Steamed Coconut Milk Sticky Rice Wrapped in Banana Leave

ขนมข้าวต้มจิ้ม เป็นขนมไทยอีกหนึ่งชนิดที่ใช่วัตถุดิบธรรมชาติอย่างใบตองมาห่อและใช้ตอกในการมัด มีลักษณะคล้ายข้าวต้มมัดแต่จะแตกต่างกันตรงที่ไม่ใส่กะทิและทำให้ขนมสุกโดยการต้มในน้ำ ข้าวเหนียวที่สุกจึงเหนียวหนึบกว่าข้าวต้มมัด(ใช้การนึ่ง)เพิ่มความอร่อยโดยรับประทานคู่กับมะพร้าวและน้ำตาล

http://www.foodtravel.tv/recipe.aspx?viewid=2704

Ingredient and How to cook, Please visit our English website.

http://en.foodtravel.tv/recfoodShow_Detail.aspx?viewId=2345

วัตถุดิบขนมข้าวต้มจิ้ม (ขนมไทย) Thai Steamed Coconut Milk Sticky Rice Wrapped in Banana Leave

สำหรับ 20-25 ชิ้น
เวลาในการทำ 1 ชั่วโมง 10 นาที

1. ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 2 ถ้วย
2. กล้วยน้ำว้าสุก 4-5 ลูก
3. ถั่วดำต้มสุก 1/2 ถ้วย
4. ใบตอง (ขนาด 8?10 นิ้ว) 10 ใบ
5. ตอก/เชือก สำหรับมัด 10-15 เส้น
6. มะพร้าวทึนทึกขูด 1/2 ซีก
7. เกลือ 1/2 ช้อนชา
8. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย

อุปกรณ์ที่ใช้

ตะแกรง ชามผสม หม้อ

วิธีทำขนมข้าวต้มจิ้ม (ขนมไทย) Thai Steamed Coconut Milk Sticky Rice Wrapped in Banana Leave

1. ซาวข้าวเหนียวเขี้ยวงูให้สะอาด 2-3 น้ำ แช่น้ำทิ้งไว้ 6-8 ชั่วโมง เมื่อครบเวลาแล้วล้างซาวน้ำอีกครั้ง พักบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ ใส่ถั่วดำต้มสุกลงไป เคล้าให้กระจายทั่วข้าวเหนียว
2. แช่ตอกในน้ำก่อนห่อประมาณ ครึ่งชั่วโมง (เพื่อให้ไม่หักเวลามัด) หากใช้เชือกเตรียมตัดให้มีขนาดพอดี
3. ฉีกและเช็ดทำความสะอาดใบตอง ปลอกเปลือกกล้วยน้ำว้า เตรียมสำหรับห่อ
4. ซ้อนใบตองสองชั้น (ด้านนวลอยู่บน) ตักข้าวเหนียวพร้อมถั่วดำใส่บนใบตอง เกลี่ยให้เสมอกัน (ไม่หนาหรือบางเกินไป) วางกล้วยน้ำว้าสุกลงไป จากนั้นตักข้าวเหนียวพร้อมถั่วดำ คลุมกล้วยอีกชั้นหนึ่ง
5. จัดแต่งให้ข้าวเหนียวคลุมกล้วยทั่วดี จับใบตองรวบตามยาว (เหมือนการทำข้าวต้มมัด) ม้วนและพับหัวท้ายให้แน่น (กันน้ำซึมเข้าเวลาต้ม) มัดด้วยตอกหรือเชือกให้ใบตองแน่นอีกที
6. ต้มน้ำในหม้อให้เดือดและเบาไฟลง ใส่ข้าวต้มลงไปต้มในน้ำ ประมาณ 45-50 นาที (ขึ้นอยู่กับความหนาของข้าวเหนียว)
7. เตรียมมะพร้าวทึนทึกขูดมือแมวนึ่งและคลุกกับเกลือรอไว้
8. เมื่อขนมสุก ตักพักไว้พออุ่น แก้เอาตอก/เชือกออก แล้วใช้มีดตัดขนมที่ยังห่อใบตองอยู่ตามแนวขวาง ให้มีขนาดพอดีคำ
9. ลอกใบตองที่ชิ้นขนมอย่างเบามือ คลุกขนมกับมะพร้าวที่เตรียมไว้
10. จัดใส่จานเสิร์ฟ รับประทานคู่กับน้ำตาลทราย

ยอดผู้ชม 127573, Rating 4.53

วันที่เผยแพร่ 2014-03-08 04:30:00

source

Leave your vote

12 Comments

  1. ต้องเอาใบตองไปตากแดดซักแดดนึงเพิ่อทค่จะเพิ่มความเหนียวใก้กับใบตองเวลาห่อ ใบตองจะไม่แตก ของเชฟไม่ได้ตากก่อนห่อ เลยแตก
  2. เออน้องคนนี้เวลาบอกลาแล้วยกมือไหว้ด้วยดีมากเลยงามอย่างไทย,,,ที่เห็นๆพิธีกรคนอื่นมีแต่บอกสวัสดีแล้วไปไม่ไหว้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu