ขนมครก สูตรโบราณ หน้าใบหอม สอนทำขนมไทย สอนทำอาหาร ทำอาหารง่ายๆ | ครัวพิศพิไล



สวัสดีค่ะ ทำอาหารง่ายๆ กับครัวพิศพิไลวันนี้เป็นเมนู ขนมครก แบบง่ายๆ ทำกินเองที่บ้านได้แน่นอนค่ะ

✅ ส่วนผสม

ตัวขนมครก
– แป้งขนมครก 100 g
– น้ำตาลมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ
– ข้าวสวย ครึ่งถ้วย
– น้ำปูนใส 1ถ้วยตวง
– หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
.
หน้าขนมครก
– หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
– แป้งขนมครก 2 ช้อนโต๊ะ
– น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
– เกลือ 1 ช้อนชา
– ใบหอมสอย 2 ช้อนโต๊ะ
.
✅ อุปกรณ์ที่ใช้
เตาทาโกยากิ : http://ho.lazada.co.th/SHSHUa
เครื่องปั่น : http://ho.lazada.co.th/SHSAEJ
หม้อต้ม เบอร์ 32 : http://ho.lazada.co.th/SHQbFm
เตาไฟฟ้า เตาแก๊ส : http://ho.lazada.co.th/SHPPWy
กระทะเทฟลอน : http://ho.lazada.co.th/SHPPXF
อุปกรณ์ทำครัว หม้อ : http://ho.lazada.co.th/SHPoj7
จานไม้ : http://ho.lazada.co.th/SHPPWV
.
✅ วิธีทำ
เริ่มจากบดข้าวสวยเตรียมไว้ก่อน ถ้าแข็งไปก็เอาไปปั่นได้ค่ะ ทำตัวขนมครกต่อเลยค่ะ เตรียมชามผสมร่อนแป้งใส่ชาม ใส่น้ำตาลปิ๊ป หัวกะทิ น้ำปูนใส คนให้เข้ากัน เอาไปกรองด้วยตะแกรงตาถี่ แล้วใส่ข้าวสวยที่บดไว้ลงไป ผสมให้เข้ากันพักไว้ก่อน
.
การทำหน้าขนม เตรียมชามผสม ใส่กะทิ น้ำตาลทราย เกลือ แป้งขนมครก คนให้เข้ากัน เอาไปกรองด้วยตะแกรงตาถี่ พักไว้ก่อน
.
เตรียมเตาขนมครก วันนี้เราใช้เป็นเครื่องทำทาโกยากิ หรือขนมครกญี่ปุ่น แทนเตาขนมครกนะคะ เพราะเน้นง่าย สะดวกดีค่ะ หยอดตัวขนมลงไปในหลุมขนมครก 3/4 พอหยอดเสร็จแล้ว เปิดเตาปิดฝา รอให้ขนมเริ่มสุก หน้าขนมเซ็ตตัวดี ค่อยหยอดหน้าขนมลงไป โรยด้วยต้นหอม หรือจะใส่เป็น เผือกนึ่ง
มันนึ่ง ฝอยทอง ข้าวโพด ได้หมดเลยค่ะ ใส่ได้ตามชอบ ปิดฝาไว้สักครู่ รอให้ขนมสุกดี ปิดเตา รอให้พออุ่นๆ ค่อยแคะออกจากเตาจะแคะง่ายค่ะ
.
ขนมครกก็จัดใส่จานเสิร์ฟร้อนๆ ได้เลยค่ะ อร่อย หวานมัน กำลังดี ใครชอบกิน อยากลองทำก็จัดกันไปค่ะ ถ้าชอบคลิปนี้ ก็ฝาก กดไลค์ กดแชร์ กดติดตามให้ด้วยนะคะ
.
✅ เมนูแนะนำ
รีวิวเครื่องบดสับ เครื่องปั่น
https://www.youtube.com/watch?v=BXDajscx8P4

ชาดำเย็น ชามะนาว
https://www.youtube.com/watch?v=grWOBe0zIu0

ชาเขียว ชาเขียวใส่นม สูตรทำขาย
https://www.youtube.com/watch?v=yOrJ3ZEmWng&t=6s

โอเลี้ยง สูตรทำขาย
https://www.youtube.com/watch?v=LbEbcEVb6To

น้ำเก๊กฮวย สูตรทำขาย
https://www.youtube.com/watch?v=AzvqFts0N6g

😚 FB ครัวพิศพิไล
https://facebook.com/kruapitpilai

😜 Website ครัวพิศพิไล
http://kruapitpilai.com

😍 Add Line ได้ที่นี่นะคะ
http://bit.ly/kruapitpilai

ยอดผู้ชม 345954, Rating 4.66

วันที่เผยแพร่ 2017-08-11 05:00:01

source

Leave your vote

36 Comments

  1. ก่อนทำให้ทาน้ำมันหรือเนยที่หลุมก่อน และก่อนหยอดให้วอร์เตาให้อุ่นก่อนหยอดค่ะ ถ้าหยอดไม่ทันก็ปิดเตาก่อน จะทำให้แคะง่ายค่ะ😊
  2. อยากได้สูตรทำขนมจ้าง .ไม่รู้จำผิดหรือเปล่า ..ที่เอาข้าวเหนียวแช่น้ำขี้เถ้า .แล้วห่ออันเล็ก .แล้วต้มในน้ำ กินจิ้มน้ำตาลทราย เขาบอกมา หยากรู้วิธีทำที่ถูกค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu