ขนมจาก (ขนมไทย)

ขนมจาก เหมือนเป็นขนมไทยที่มาจากภูมิปัญญาของคนโบราณสมัยก่อน คือการใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติทั้งผลผลิตทางการเกษตร รวมถึงการใช้ประโยชน์จากต้นไม้ในการเป็นภาชนะห่ออาหารหรือขนมชนิดนั้นๆ ภูมิปัญญาของคนโบราณ คือขนมไทยแท้ๆ ที่ได้จาก แป้งที่โม่จากข้าว มะพร้าวที่ให้กะทิ และน้ำตาลที่ได้จากอ้อยหรือมะพร้าว เป็นต้น

สังเกตได้ว่าส่วนมาก ขนมจาก จะมีขายเป็นเฉพาะที่ และมีเชื่อเสียงเช่น ขนมจาก ของจังหวัดชลบุรี ขนมจากปากน้ำสมุทรปราการและขนมจากฉะเชิงเทรา เนื่องด้วยพื้นที่จังหวัดแถบนี้ ยังมีต้นจากขึ้นตามแนวชายทะเล จึงสามารถตัดและนำมาห่อขนมเพื่อนำไปย่าง จึงเป็นที่มาของขนมจากนั้นเอง

ขนมจากสูตรนี้ เป็นขนมจากที่ผสมจากมะพร้าวอ่อนและมะพร้าวทึนทึก กับแป้งข้าวเหนียวดำและน้ำตาล เป็นสูตรของครอบครัวทางญาติๆของข้าพเจ้า นายพีระโรจน์ ศิริปัญจนะ หรือ ใหม่แต่เดิมสูตรนี้ตกทอดมาหลายช่วงอายุคน ใช้สำหรับจำหน่ายและสมโภชในงานฉลององค์พระสมุทรเจดีย์แต่เดิมซึ่งตั้งอยู่กลางน้ำและคลื่นได้ซัดมาติดชายฝั่ง อันมีชื่อเสียงของจังหวัดสมุทรปราการนั้นเอง

http://www.foodtravel.tv/recipe.aspx?viewid=1843

Ingredient and How to cook, Please visit our English website.

http://en.foodtravel.tv/recfoodShow_Detail.aspx?viewId=1484

วัตถุดิบขนมจาก (ขนมไทย)

ใช้เวลาประมาณ 60 นาที

1. แป้งข้าวเหนียวดำ 1 ถ้วย
2. แป้งมัน 1/3 ถ้วย
3. น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย
4. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
5. มะพร้าวอ่อนผสมมะพร้าวทึนทึกขูด 1 ถ้วย
6. เกลือป่น 2 ช้อนชา
7. น้ำลอยดอกมะลิหรือน้ำมะพร้าวอ่อน 1/2-1/3 ถ้วย (อย่าใส่หมด)
8. ใบจาก ไม้กลัด หรือ แม็ค

อุปกรณ์ที่ใช้

ชามผสม เตาย่างหรือตะแกรงย่าง

วิธีทำขนมจาก (ขนมไทย)

1. ผสมแป้งข้าวเหนียวดำ แป้งมัน เคล้าให้เข้ากัน ตามด้วยเนื้อมะพร้าวนวดพอเข้ากัน
2. ใส่น้ำตาลปี๊บและน้ำตาลทราย นวดให้เข้ากันดี คอยดูลักษณะแป้ง ถ้าขึ้นมากจึงเติมน้ำลอยดอกมะลิหรือน้ำมะพร้าวอ่อน คือ ข้นพอประมาณ ไม่เหลวไป ถือว่าใช้ได้
3. ตักใส่ใบจากที่เตรียมไว้ หุ้มปลายเข้าหากันและกลัดไว้ด้วยไม้กลัดหรือแม็ค
4. ย่างด้วยไฟอ่อนหรือไฟปานกลาง สังเกต ลักษณะการสุกจากการที่ขนมจากแข็งตัวขึ้นและมีกลิ่นหอม

ยอดผู้ชม 140454, Rating 4.74

วันที่เผยแพร่ 2013-01-31 06:48:05

source

Leave your vote

33 Comments

  1. ชอบทานมากค่ะ สมัยเด็กๆคุณยายจะทำขาย เพราะแถวบ้านอยู่ริมคลองมีต้นจากเยอะ ตันนมจะหวานๆมันๆ ตอนปิ้งจะหอมกลิ่นใบจากปิ้งมาก จนอดใจไม่ไหวต้องซื้อมารับทานน่ะค่ะ
  2. สนใจใบจากที่ใช้ห่อทำขนมจาก ติดต่อได้ที่ ID.Line : tay_btc59 คัดเฉพาะใบตัวเมียซึ่งมีขนาดใหญ่และบางกว่าใบตัวผู้ เราบริการตัดแต่งให้เรียบร้อย สามารถนำไปใช้งานได้เลย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu