ขนมดอกจอก ขนมไทยโบราณ ทำเองได้ง่าย



#ขนมดอกจอก ขนมดอกจอกหรือดอกจอก ถือได้ว่าเป็นขนมไทยที่เด็กรุ่นใหม่ๆ ไม่ค่อยจะได้ทานกันแล้ว เลยอยากจะลองชวนให้มาทำทานกันค่ะแล้วจะติดใจในความกรุบๆ กรอบๆ หอมหวาน รสชาติมันอร่อย สูตรขนมดอกจอกนี้มีขั้นตอนการทำไม่ยากแค่มีแม่พิมพ์รูปดอกจอกก็สามารถทำได้แล้วล่ะค่ะ

ส่วนผสม

1. แป้งข้าวเจ้า 350 กรัม
2. แป้งมัน 50 กรัม
3. น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
4. น้ำปูนใส 1 ถ้วย
5. หัวกะทิ 1 ถ้วย
6. ไข่ไก่ 1 ฟอง
7. งาขาวคั่ว ตามชอบ
8. งาดำคั่ว ตามชอบ

Crispy Lotus Blossom Cookie

1. Rice flour 350 g.
2. Tapioca flour 50 g.
3. Sugar 1 cup.
4. Limestone water 1 cup.
5. Coconut cream 1 cup.
6. Egg 1
7. White sesame
8. Black sesame

วิธีทำ

1. ผสมแป้งโดยใส่แป้งข้าวเจ้า แป้งมัน น้ำตาลทราย น้ำปูนใส และหัวกะทิ ผสมให้เข้ากัน แล้วใส่ไข่ลงไปตีให้เข้ากันอีกครั้ง
2. ใส่งาขาวและงาดำลงไป คนให้ทั่ว
3. ตั้งกระทะเทน้ำมันให้ท่วมรอให้ร้อน นำแม่พิมพ์สำหรับทำขนมดอกจอกลงไปแช่ในน้ำมันให้แม่พิมพ์มีความร้อน
4. นำแม่พิมพ์ลงไปจุ่มกับแป้งแล้วนำลงไปทอด เมื่อขนมเริ่มเซตตัวแล้วค่อยๆดึงแม่พิมพ์ออก ทอดจนสุกเหลืองทั้งสองด้าน
5. ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน พร้อมเสิร์ฟ

#FoodTravel #ทำขนมไทย

ยอดผู้ชม 4914, Rating 4.63

วันที่เผยแพร่ 2019-07-08 09:00:02

source

Leave your vote

4 Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu