ขนมดอกจอก ขนมไทยโบราณ



ขนมดอกจอก ขนมไทยโบราณ ทำสนุก กรุบกรอบทานอร่อย
——————————
■ ส่วนผสม
• แป้งข้าวเจ้า 350 กรัม
• แป้งมัน 50 กรัม
• น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
• เกลือป่น (เล็กน้อย)
• น้ำปูนใส 1 ถ้วย
• หัวกะทิ 1 ถ้วย
• ไข่ไก่ 1 ฟอง
• ใบเตย 3-4 มัด
• งาดำคั่ว
• น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
• พิมพ์สำหรับทำขนมดอกจอก
——————————
■ วิธีทำ
1. ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน น้ำตาลทราย และเกลือ ให้เข้ากัน
2. เติมน้ำปูนใสและหัวกะทิลงไป ตีจนเป็นเนื้อเดียวกัน ใส่ใบเตย 3-4 มัด และไข่ลงไป ตีผสมจนเข้ากันอีกครั้ง จากนั้นเติมงาดำลงไป พักแป้งไว้สักครู่
3. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ (กะพอให้สูงท่วมพิมพ์ขนมดอกจอก) เปิดไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อนนำพิมพ์ลงไปแช่ในน้ำมัน พอจนพิมพ์ร้อนจัด ให้ยกขึ้นมาวางลงบนกระดาษซับน้ำมัน
4. พอน้ำมันแห้งแล้วนำพิมพ์ลงไปจุ่มลงในส่วนผสมแป้ง โดยเว้นให้เหลือขอบเล็กน้อยจะได้ถอดพิมพ์ได้ง่าย ยกพิมพ์ลงไปทอดในน้ำมัน ทอดจนแป้งเริ่มสุกและขนมเริ่มล่อนออกจากพิมพ์ ค่อย ๆ เขย่าพิมพ์ให้หลุดจากตัวแป้ง ทอดต่อจนสุกเหลืองกรอบทั้งสองด้าน ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จัดเสิร์ฟ

ยอดผู้ชม 3246, Rating 4.67

วันที่เผยแพร่ 2018-04-27 08:55:48

source

Leave your vote

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu