ขนมดอกอัญชัน ขนมไทยสีสันสะดุดตา เมนูอาหารไทย ไทย EP 7



ขนมไทย เป็นขนมที่มีเอกลักเฉพาะตัวที่โดดเด่นมาก ปะดิษฐ์ประดอยงดงาม สีสันสดสวย ลงตัวในทุกองศา
เมนูนี้ได้มาจากการไปเรียน “อาหารไทยโบราณ” เพิ่มเติมมา จากโรงเรียนศิลปศาสตร์อาหารไทยหม่อมหลวงพวง ทินกร
ส่วนประกอบ
แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง
แป้งท้าว 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งมัน 2/3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ½ ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
กลิ่นดอกไม้ 1/3 ช้อนชา
น้ำดอกอัญชัน 1 ช้อนโต๊ะ
กะทิปรุงหน้าขนม
กะทิ 1 ½ ถ้วยตวง
แป้งข้าวเจ้า 1/3 ถ้วยตวง
เกลือ ½ ช้อนชา
วิธีทำ
-นำแป้งข้าวเจ้า แป้งท้าว และแป้งมัน ผสมกัน ใส่น้ำคนให้ละลาย แล้วตามด้วยน้ำดอกอัญชัน
-ใส่น้ำตาล คนให้ละลาย แล้วตามด้วยกลิ่นดอกไม้
-เอาถ้วยตะไลวางเรียงในลังถึง แล้วไปนึ่งจนร้อนจัด แล้วจึงหยอดน้ำแป้งที่ผสมไว้ลงไปประมาณ ½ ถ้วย อย่าเยอะกว่านั้น
ไม่งั้นแป้งไม่สุก ปิดฝานึ่ง 2 นาที เชคดูว่าถ้าขนมบุ๋มตรงกลางแล้วก็ยกออกมาผึ่งข้างนอกจนเย็น หรือเอามาวางในถาดที่มีน้ำหล่อไว้จะได้เย็นเร็วขึ้น
-ทำหน้าขนมด้วยการเอากะทิ แป้งข้าวเจ้า และเกลือ ผสมกัน ตั้งไฟคนจนข้น แล้วจึงยกลงพักไว้
-ใช้ไม้แซะขนมออก จัดใสจาน หยอดด้วยหน้าที่เตรียมไว้

เคล็ดลับ
*ถ้านึ่งถ้วยตะไลไม่ร้อน ขนมจะไม่บุ๋มตรงกลาง

เพื่อไม่ให้พลาดคลิปสนุกแบบนี้ กด Subscribe กันได้เลย
อัพคลิปทุกวันคะ

ติดตาม พูดคุย แนะนำ กันต่อได้ที่

YouTube :
https://www.youtube.com/channel/UCs9vg_oy5h9UPKWn08TeulQ

Facebook : https://m.facebook.com/Makeiteasycooking/?ref=bookmarks

ยอดผู้ชม 771, Rating 3.75

วันที่เผยแพร่ 2017-10-01 05:26:16

source

Leave your vote

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu