ขนมดาวล้อมเดือน ขนมไทยโบราณ หาทานยาก ตัวแป้งนุ่มหนึบ ไส้ถั่วออกรสเค็มนิดๆ เข้ากันกับ กะทิหวานมัน



ไส้ถั่ว
ถั่วเขียวซีกก่อนต้ม 500 กรัม
(https://raka.is/r/89Xe)
น้ำตาลทราย 1/2 ถ.+ 2 ชต.
เกลือ 1 ชต.+1 ชช.
พริกไทยขาวป่น 1 ชช. +1/2 ชช.

ตัวไส้ปั้นเป็นลูกกลมเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 2 ซม.
**(ทำครึ่งสูตรก็พอนะครับ)

น้ำใบเตยเข้มข้น
-ใบเตย 25 กรัม
-น้ำ 150 กรัม
ปั่น-กรองเอาแต่น้ำใบเตย

น้ำอัญชันเข้มข้น
ดอกอัญชัน 15 กรัม
น้ำร้อน 150 กรัม
แช่น้ำร้อน กรองเอาแต่น้ำอัญชัน

แป้งบัวลอย (ทำได้ประมาณ 50 ลูก)
น้ำสีต่างๆ 8-9 ชต.
กะทิ 8-9 ชต.+สีแดง (สำหรับ บัวลอยสีชมพู)
แป้งข้าวเหนียว 150 กรัม./สี

ค่อยๆทยอยใส่น้ำ จนปั้นได้เป็นก้อน
*ถ้ายังปั้นเป็นก้อนไม่ได้เพิ่มน้ำสีเข้าไป
*ถ้าเหลวไปเพิ่มแป้งได้

สูตรน้ำกะทิ( สำหรับ 6-7 ที่)
กะทิ 4 ถ้วย
(https://raka.is/r/9rkp)
น้ำตาล ½ ถ้วย+1 ชต.
เกลือ ¼ ชช.

Mung bean filling

-Mung bean peeled before boiling 500 g.
(https://raka.is/r/89Xe)
-Sugar 1 cup + 2 tablespoons
-Salt 1 tbsp.+1 tsp.
-Ground pepper 1 tsp.+1/2 tsp.

The filling is a ball, about 2 cm in diameter.
** (Making half of the formula is enough)

Concentrated pandan juice
– Pandan 25 grams
– Water 150 grams
Blend together thoroughly
Filter only Pandan water

Butterfly pea concentrate water
-butterfly pea flower 15 grams
-hot water 150 grams
Soaking pea flowers in hot water
filtered butterfly pea water only

Bualoy flour (Achieving around 50 goals)
– various colors 8-9 tbsp.
– coconut milk 8-9 tbsp. + red color (for Bualoy pink)
(https://raka.is/r/9rkp)
– glutinous rice flour 150 grams.

Gradually add water Until molded into dough
* If still lumping, do not add color water
* If liquid, can add flour

Sweet coconut milk Recipe (For 6-7 servings)
coconut milk 4 cups.
sugar ½ cups+ 1 tbsp.
salt ¼ tsp.

ยอดผู้ชม 24009, Rating 4.93

วันที่เผยแพร่ 2020-05-29 15:24:55

source

Leave your vote

15 Comments

  1. ขอบคุณสูตรขนมต่างๆด้วยนะคะโดยเฉพาะขนมเปี้ยะหัวเหม่งทำขายได้เเล้วนะตอนนี้ช่วงโควิคทำทีเเรกทำเเจกทำให้คนอื่นชิมทำไปทำมาคนชิมบอกว่าทำขายให้หน่อยเถอะอร่อยจังตั้งเเต่ตอนนั้นดิฉันก็ทำขายมาเป็นอาชีพเสริมเเต่เตาอบมันเล็กไปอยากถามว่าเตาอบเเบบเเก้สมันใช้ยากมั้ยกลัวเเก้สจะรั่วนู้นนั้นบ้างตอบทีจะซื้อเตาใหญ่กว่าเดิมสักนิดคะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu