ขนมต้มแดง (Thai desserts) ขนมไทยโบราณ แป้งนุ่มหนึบหนับ หอมหวานมันด้วยกระฉีก



***อัตราส่วนผสมขนมต้ม***
แป้งข้าวเหนียว 120 กรัม
น้ำเปล่า 120 ml.

***อัตราส่วนผสมกระฉีก***
มะพร้าวทึนทึกขูดเส้น 150 กรัม
น้ำตาลมะพร้าวหรือน้ำตาลปี๊บ 100 กรัม
เกลือป่น 1/4 ชช.
น้ำเปล่า 100 ml.

***คำแนะนำ***
1. แป้งข้าวเหนียวจะนำไปอบควันเทียนก่อนก็ได้ หรือไม่อบก็ได้ ผสมน้ำเปล่านวดให้เป็นก้อน ปั้นเป็นก้อนกลมเล็กๆ แล้วกดตรงกลางคล้ายลูกชิ้นปลา
2. นำไปต้มในน้ำเดือด พอแป้งสุกลอยขึ้นมา ให้ต้มต่ออีกประมาณ 1 นาทีเพื่อให้แป้งนุ่มขึ้น จากนั้นตักขึ้นมาแช่ในน้ำเย็น
3. ตั้งกระทะไฟกลางค่อนอ่อน ใส่น้ำตาลมะพร้าวหรือน้ำตาลปี๊บลงไป เคี่ยวกับน้ำเปล่านิดหน่อยจนเเดือดเหนียวข้น ใส่มะพร้าวขูดเส้นลงไปพร้อมเกลือป่น ถ้าน้ำแห้งเกินไปให่ค่อยๆหยอดน้ำเปล่าลงไปทีละนิด
4. เทแป้งขนมต้มลงไปผัดๆกับกระฉีกจนทั่ว ปิดแก๊ส ตักเสิร์ฟ

#ขนมต้มแดง #ขนมไทย #ขนมไทยโบราณ
#Khanomthai #Thaidesserts #Sweets

ยอดผู้ชม 7409, Rating 4.92

วันที่เผยแพร่ 2020-11-15 11:54:50

source

Leave your vote

46 Comments

  1. ขอบคุณทุกท่านที่เข้าติดตามรับชม อาจจะตอบช้าหน่อยต้องขออภัยด้วยนะคะ รบกวนฝากกดไลค์ กดแชร์ กดสับตะไคร้ เพื่อเป็นกำลังใจในการทำคลิปต่อๆไปด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ 🥰
  2. ขนมต้มแดงเป็นอีกเมนูที่ใหม่สำหรับเราเลยยยย ยังไม่เคยทาน น่าอร่อยมากเลยครับบบบบ มีโอกาสจะลองหามาทานดูครับบบบบ 🤤🤤🤤

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu