ขนมถ้วย โบราณ สูตรดั้งเดิม ใช้น้ำตาลมะพร้าว หอมหวาน มันกะทิ ทำอาหารง่ายๆ | ครัวพิศพิไล



ทำอาหารง่ายๆ กับครัวพิศพิไล วันนี้มีขนมไทย สูตรโบราณ ดั้งเดิมมาฝากค่ะ “ขนมถ้วย ” เป็นสูตรขนมไทยทำง่ายๆ หอมหวาน มันกะทิ อร่อยมากๆ ต้องลอง มาดูส่วนผสมกันเลยค่ะ
.
✅ ส่วนผสม ตัวขนม
– แป้งข้าวเจ้า 180 g
– แป้งมัน 80 g
– แป้งท้าวยายม่อม 2 ช้อนโต๊ะ
– กะทิ 200 g
– น้ำตาลปี๊บ 250 g
– น้ำ 700 ml

✅ ส่วนผสม หน้าขนม
– หัวกะทิ 600 ml
– น้ำ 150 ml
– แป้งข้าวเจ้า 70 g
– เกลือป่น 2 ช้อนชา
– น้ำตาลทราย 30 g

✅ อื่นๆ
– ไม้แคะขนม,ช้อนชา
– ถ้วยตะไล
.
✅ วิธีทำ

การทำตัวขนม เตรียมชามผสม น้ำตาลปี๊บ ใช้มือบี้ ขยำ ใส่น้ำทีละน้อย คนจนน้ำตาลละลายดี ใส่แป้งท้าวยายม่อม แป้งมัน แป้งข้าวเจ้า ใช้ตะกร้อคนให้เข้ากัน เติมน้ำส่วนที่เหลือ ใส่กะทิ ใส่น้ำ กรองแป้งด้วยตะแกรง เพื่อให้แป้งเนียนดี พักตัวขนมไว้ก่อน
.
การทำหน้าขนม เตรียมชามผสม ใส่เกลือน้ำตาล แป้ง คนพอเข้ากัน ใส่กะทิ น้ำสะอาด คนพอเข้ากันดี กรองด้วยตะแกรงตาถี่ เพื่อให้แป้งเนียนดี
.
การนึ่งขนมถ้วยใบเตย ต้มน้ำให้เดือด ตั้งซึ้งนึ่งถ้วยขนมให้ร้อนก่อน ใช้ไฟแรง หยอดตัวขนมลงไปในถ้วย ประมาณ 3/4 เสร็จแล้วปิดฝา นึ่งประมาณ 5-7 นาที ยกซึ้งขนมออกจากเตาก่อนหยอดหน้าขนม ตักน้ำกะทิที่ทำหน้าขนม ใส่ให้เต็มๆ ถ้วย และนำไปนึ่งต่ออีก 5-7 นาที สุกแล้วก็ยกลงจากเตาพักไว้ให้เย็น เพื่อที่เวลาแคะขนมจะได้ง่ายๆ
.
เสร็จแล้วค่ะ ขนมถ้วย สูตรโบราณ ทำง่ายๆ แต่รสชาติ หอมอร่อย ต้องลองเลยค่ะ เนื้อขนม นุ่ม ละมุน หอม มัน หวานกำลังดี ถ้ามีโอกาสทำได้ ก็ลองดูนะคะ
ถ้าชอบก็ฝากกดไลค์ กดแชร์ กดติดตามให้ด้วยนะคะ

✅ เมนูแนะนำ

ขนมดอกจอก
https://www.youtube.com/watch?v=STzS_uvbaX4

ถั่วกรอบแก้ว
https://www.youtube.com/watch?v=9uC3bi1pKTk

ถั่วกรอบแก้ว สูตรใส่กะทิ
https://www.youtube.com/watch?v=QMkSYwCh1F0

เปียกปูนใบเตย กะทิสด
https://www.youtube.com/watch?v=1WKqrzQsUsA

ขนมหม้อแกง
https://www.youtube.com/watch?v=iPXoomP41Kw
.
ขนมฝอยทอง
https://www.youtube.com/watch?v=gDko6fFqVgA
.
เครปเย็น
https://www.youtube.com/watch?v=cYkgmTQnOps

😚 FB ครัวพิศพิไล
https://facebook.com/kruapitpilai

😜 Website ครัวพิศพิไล
http://kruapitpilai.com

😍 Add Line ได้ที่นี่นะคะ
http://bit.ly/kruapitpilai

ยอดผู้ชม 129551, Rating 4.83

วันที่เผยแพร่ 2019-05-24 04:58:12

source

Leave your vote

33 Comments

  1. ขอคำแนะนำหน่อยคับถ้าซึ่งที่ใช้นึ่ง ช่องไอน้ำมันกว้าง สามารถใช้อะไรแก้ไขได้บ้างคับ เพราะตอนนึ่งไอน้ำมันหยดลงใส่ตัวขนมอ่าคับ ขอคำแยะนำหย่อยคับผม
  2. ติดตามเกือบทุกเมนูนะค่ะเพราะอยากทำขายขอถามนะค่ะว่าขนมถว้ยนี้เก็บไว้ได้กี่วันเพื่อกินไม่หมดค่ะคืออยากทำขายดว้ยค่ะตกงานยุ(ขอบคุณลว่งหน้าค่ะ)

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu