ขนมบุหลันดั้นเมฆ ขนมไทยโบราณ ทำง่ายอร่อยด้วย



#ขนมบุหลันดั้นเมฆ วันนี้ขอเสนอสูตรขนมไทยโบราณกันหน่อยค่ะ ให้คนรุ่นใหม่ที่ยังไม่รู้จักขนม #บุหลันดั้นเมฆ ได้ลองทำทานดู หรือจะทำเป็นของฝากผู้ใหญ่ก็ถูกอกถูกใจแน่นอน ลักษณะของขนมจะมีสีฟ้าส่วนตรงกลางเป็นสีเหลือง คล้ายๆ พระจันทร์ลอยอยู่กลางท้องฟ้า รสชาติหวานหอมละมุนลิ้น

ส่วนผสม
1. แป้งข้าวเจ้า 1 1/2ถ้วยตวง
2. แป้งมัน 1 1/2ช้อนโต๊ะ
3. แป้งท้าวยายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำตาลมะพร้าว 1/4 ถ้วยตวง
5. น้ำอัญชัน 1 3/4 ถ้วยตวง

ส่วนดวงจันทร์
1. ไข่แดงของไข่ไก่ 5
2. ไข่แดงของไข่เป็ด 2 ฟอง
3. น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
5. เกลือป่น เล็กน้อย
6. ใบเตย
7. นมสด 1 ช้อนโต๊ะ
8. แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ

Bu Lan Dan Mek

1. Rice flour 1 1/2 cup.
2. Tapioca flour 1 1/2 tbsp.
3. Arrowroot flour 1 tbsp.
4. Coconut sugar 1/4 cup.
5. Butterfly pea juice 1 3/4 cup.

Ingredients 2

1. Egg yolks 5
2. Duck egg yolks 2
3. Coconut sugar 1 tbsp.
4. Sugar 1 tbsp.
5. Salt
6. Pandan leaves
7. Milk 1 tbsp.
8. Corn flour 1 tbsp.

วิธีทำ
1. นำแป้งข้าวเจ้าใส่ชามรวมกับแป้งมัน แป้งท้าวยายม่อม นวดด้วยน้ำอัญชันทีละนิด นวดไปสักครู่จึงเติมน้ำทั้งหมดลงไปละลายให้เข้ากัน แล้วเติมน้ำตาลมะพร้าวนวดจนเข้ากัน พักไว้
2. นำไข่แดงของไข่ไก่และไข่เป็ดผสมกับน้ำตาลมะพร้าว แป้งข้าวโพด เกลือป่น น้ำตาลทราย และนมสดใส่ใบเตยนวดให้เข้ากัน แล้วนำไปกรองให้เนียน
3. เรียงถ้วยตะไลเล็กๆ ในลังถึง นึ่งในน้ำเดือดพล่าน จนถ้วยร้อนจัด คนแป้งให้ทั่วแล้วตักหยอดใส่ถ้วยให้เต็มโดยเร็ว เสร็จแล้วปิดฝาลังถึงนึ่งไปประมาณ 1 นาที แป้งจะจับขอบถ้วยเล็กน้อย
4. นำส่วนของไข่แดง ตักหยอดกลางถ้วย นึ่งขนมต่อไปจนสุก ยกลงปล่อยให้เย็นจึงใช้ไม้พายเล็กๆ แคะขนมเรียงใส่จาน

#FoodTravel #ทำขนมไทย

ยอดผู้ชม 7042, Rating 4.77

วันที่เผยแพร่ 2019-03-13 09:00:03

source

Leave your vote

4 Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu