ขนมปลากริมไข่เต่า (ขนมไทย) | FoodTravelขนมปลากริมไข่เต่า (ขนมไทย)

ขนมไทยที่ปัจจุบันไม่ค่อยจะเห็นมากนัก ปลากริม แป้งผสมและนวด นำไปลอยในน้ำตาลที่เคียวไว้ ตัวแป้งมีสีน้ำตาลแดงรสชาดหวาน ไข่เตา เป็นแป้งที่นำมาผสมและนวด นำไปลอยในน้ำกะทิ ตัวแป้งมีสีขาวรสชาดเค็ม เวลาทานรสชาดเข้ากันเป็นอย่างดี

http://www.foodtravel.tv/recipe.aspx?viewid=1370

Ingredient and How to cook, Please visit our English website.

http://en.foodtravel.tv/recfoodShow_Detail.aspx?viewId=1012

วัตถุดิบขนมปลากริมไข่เต่า

สำหรับ 4-6 คน

ตัวแป้งปลากริมไข่เตา
1.แป้งข้าวเจ้า 250 กรัม
2.แป้งมัน 250 กรัม
3.น้ำ 1 ถ้วย
4.หัวกะทิ 2 1/2 ถ้วย
5.เกลือ 1/4 ช้อนชา

น้ำลอยปลากริม (สีน้ำตาลแดง)
6.น้ำตาลทรายขาว 250 กรัม
7.น้ำตาลมะพร้าว 1 กิโลกรัม
8.น้ำ 2 ถ้วย
9.ใบเตย (มัดไว้ลอยแต่งกลิ่น) 1-2 มัด

น้ำลอยไข่เต่า (สีขาว)
10.หางกะทิ 2 1/2 ถ้วย
11.เกลือ 1/4 ช้อนชา

อุปกรณ์ที่ใช้

หม้อ กระทะทองเหลือง ที่กดปลากริม

วิธีทำขนมปลากริมไข่เต่า

1. น้ำลอยปลากริม (รสหวาน) – กะทะทองใส่น้ำตาลทราย ตั้งไฟอ่อนผัดให้เป็นสีเหลืองเข้ม (คาราเมล) น้ำ 2 ถ้วย ค่อยๆ ใส่ทีละน้อยจนหมด เพื่อคลายน้ำตาลที่ร้อน ใส่ น้ำตาลปีบ/มะพร้าว ใช้ไฟกลาง ให้ละลายเข้ากันให้ส่วนผสมเข้ากัน ใส่ใบเตยมัดไว้ รอให้เดือดอีกที ปิดไฟพักไว้
2. น้ำลอยไข่เต่า (รสเค็ม) – หม้อใส่หางกะทิ ตั้งไฟแรง ใส่เกลือ คนให้ละลายเข้ากันรอเดือด ปิดไฟพักไว้
3. ตัวแป้งปลากริมไข่เตา – หม้อใส่แป้งข้าวเจ้า (ตักแบ่งออกไว้ทำแป้งนวล 3/4 ถ้วย) ใส่น้ำ 1 ถ้วย ละลายดูให้แป้งข้น ตักแป้งแล้วเทดูให้หนืดๆ ตั้งไฟให้ร้อนประมาณ 1 นาที คนตลอดเวลากันแป้งติดก้นหม้อ พอสุกๆ ดิบๆยกลงพักไว้ให้พออุ่น
4. แป้งมัน (ตักแบ่งออกไว้ทำแป้งนวล 3/4 ถ้วย) ไปผสมกับแป้งข้าวเจ้าที่พักไว้ ใส่หัวกะทิ 1/2 ถ้วยนวดจนนุ่มมือ นวดประมาณ 20-30 นาที นำใส่หม้อและใส่หัวกะทิ 1 ? ถ้วย เพื่อให้แป้งนุ่มและหอม ใส่เกลือ คนให้ละลาย ยกตั้งไฟให้พอเดือดแล้วยกลง กวนพอสุกๆ ดิบๆ แบ่งเป็น 2 ส่วน (แบ่งส่วนของไข่เตามากกว่าปลากริม)
4.1 ปลากริมหรือตัวแดง (รสหวาน) นวดกับน้ำเปล่า 1/2 ถ และให้แป้งมันที่ตักออกไว้ นวดให้เข้ากันประมาณ 20-30 นาทีอย่างน้อย เพื่อทำให้แป้งนิ่มและมีความเหนียว แป้งไม่ควรเหลวหรือแข็งเป็นก้อนจนเกินไป นำไปต้มโดยกดผ่านพิมพ์ เมื่อสุก ใช้กระชอนตักสะเด็ดน้ำไปไปลอยในน้ำตาลเคี่ยวกับน้ำตาลปีบ รอให้ตัวแป้งดูดน้ำจนอิ่มตัว แป้งจะมีรสหวานสีน้ำตาลแดง
4.2 ไข่เต่าหรือตัวขาว(รสเค็ม) นวดกับหัวกะทิ 1/2 ถ ให้เข้ากันประมาณ 20-30 นาทีอย่างน้อย เพื่อทำให้แป้งนิ่มและมีความเหนียว นำไปต้มโดยกดผ่านพิมพ์ เมื่อสุก ใช้กระชอนตักสะเด็ดน้ำ ใส่ลงไปลอยในน้ำกะทิ ลักษณะจะแข็งกว่าตัวแดง รอให้ตัวแป้งดูดน้ำกะทิจนอิ่มตัว แป้งจะมีรสเค็มสีขาว
5 การต้มแป้ง – หม้อใส่น้ำ ต้มให้เดือด หรี่ไฟอ่อนถึงกลาง ใช้แป้นพิมพ์วางบนปาก นำแป้งไปกดบนพิมพ์ ให้ออกเป็นเส้นไหลลงหม้อน้ำร้อน รอให้แป้งลอยตัวขึ้นมาผิวน้ำแสดงว่าแป้งสุกดี
6 การตักขนม – ตักตัวแดงก่อน 1/2 ทัพพี ตัวขาว 1 1/2 ทัพพี ตักตัวขาวมากกว่าเพราะตัวแดงมีรสหวานจัด ตัวขาวมีรสเค็มและมัน เวลารับประทานต้องผสมกันจึงจะหวานมันเค็มพอดี

ยอดผู้ชม 675047, Rating 4.29

วันที่เผยแพร่ 2013-04-22 06:17:50

source

Leave your vote

36 Comments

  1. ออกคลิปโชว์ทำขนมไม่ใส่ถุงมือ ความสะอาดไม่มีนะคะใช้มือสัมผัสอาหารควรปรัยปรุงเรื่องของความสะอาดนะคะ
  2. ขนมไทย่ส่วนใหญ่วัตถุดิบไมค่อยแพง แต่ใช้เวลาในการทำนาน หลังๆมานี่ซื้อขนมไทยไม่บ่นว่าแพง เพราะเข้าใจคนทำ แต่ต้องอร่อยนะ ถ้าทำลวกๆ ก็ไม่อร่อยเนอะ ชอบกินเหมือนกันค่ะ คิดถึงตอนเด็กๆ เยาวราชมีเจ้านึงขายบนรถซาเล้งนะถ้าจำไม่ผิด อร่อยรสดั้งเดิม
  3. เป็นกำลังใจให้ค่ะ. พูดเป็นตัวเราเองดีค่ะ. คือตัวเรา คุณพูดดีแล้วค่ะ. คนเข้ามาดูการทำอาหาร เค้าพูดทำได้เท่าคุณหรือเปล่าก้ไม่. สมัยนี้แล้ว. อย่าได้แคร์ค่ะ. ไม่ใช่นักพูด พูดภาษาไทย คนไทยฟังรู้เรื่องพอจบ. อย่าได้แคร์คนพูดไม่ดีค่ะ แค่มาให้ความรู้ก้เป็นประโยชน์มากๆแล้วค่ะ ดีกว่าพวกช่างติแต่ไม่ทำ. แม่บ้านออสเตรียค่ะ ขนาดเราสอนฝรั่งเพื่อนเราทำอาหาร. เค้าไม่สนใจภาษาเรานะค่ะ เค้าสนใจอาหารของเรามากกว่า ❤️❤️
  4. ตัวปลากิมเหมือนเส้นลอดช่องมากกว่านะ ตัวปลากิมหัวมันจะออกแหลมๆหน่อย อย่างขนมบ๋วยเกี๋ยที่ใส่ถั่วแดงเม็ดบัวตัวบ๋วยเกี๋ยออกตัวขาวๆเหมือนปลากิม นี่ก็แป้งติดมือเกิน
  5. เป็นประโยชน์ต่อคนไทยในต่างแดนมากค่ะ หาซื้อกินไม่ได้เหมือนอยู่เมืองไทย ก็ยังทำกินเองได้ ใครที่บอกว่าซื้อกินง่ายกว่า อยากให้ลองมาอยู่ต่างแดนดู แล้วคุณจะรู้สึกขอบคุณเชฟ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu