ขนมมันสำปะหลัง | FoodTravel



ขนมมันสำปะหลัง ขนมไทยยอดนิยมอีกหนึ่งเมนู ที่หาเจอได้ไม่ยากนักในปัจจุบัน มักจะนิยมขายคู่กับขนมกล้วย ขนมมันเป็นขนมหวานที่ใช้มันสำปะหลังมาขูดฝอย นวดกับแป้ง มะพร้าว น้ำตาล นำไปนึ่งสุก มีความเหนียวนุ่ม รสชาดหวานมัน คนชอบรสสัมผัสหยุ่นๆ เด้งๆ น่าจะชอบขนมไทยชนิดนี้ครับ

http://www.foodtravel.tv/recipe.aspx?viewid=1137

Ingredient and How to cook, Please visit our English website.

http://en.foodtravel.tv/recfoodShow_Detail.aspx?viewId=779

วัตถุดิบขนมมันสำปะหลัง

สำหรับ 20 ถ้วย (ถ้วยชา หรือถ้วยตะไลเล็ก)

1. มันสำปะหลัง (ขูดละเอียด) 1 ถ้วย
2. แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
3. หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
4. มะพร้าวขูดฝอย 1/2 ถ้วย
5. น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย
6. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
7. มะพร้าวทึนทึกขูดเส้น (คลุกเกลือป่น 1/4 ช้อนชา) 1/2 ถ้วย

อุปกรณ์ที่ใช้

ชามผสม พิมพ์หรือถ้วยตะไล ที่นึ่ง

วิธีทำขนมมันสำปะหลัง

1. อ่างใส่มันสำปะหลังขูดละเอียด แป้งมัน นวดให้เข้ากัน ใส่มะพร้าวขูดฝอย น้ำตาลทราย เกลือ นวดให้เข้ากัน เติมหัวกะทิหัวกะทิ นวดผสมให้เข้ากัน ดูให้พอเหนียว
2. ตักส่วนผสมขนมมันใส่ถ้วย หรือพิมพ์ที่ต้องการวางเรียงบนลังถึง โรยหน้าด้วยมะพร้าวคลุกเกลือ นำไปนึ่งไฟกลาง ใช้เวลานึ่งประมาณ 30 นาที พอสุกยกลง พักให้เย็นก่อน แล้วจึงค่อยแคะขนมออกจากถ้วย

ยอดผู้ชม 325906, Rating 4.49

วันที่เผยแพร่ 2013-04-19 21:25:52

source

Leave your vote

21 Comments

  1. ตอนที่ขุดมันแล้วไม่ล้างหรอคะ เคยทำคะแบบนี้แหละคะมันขมเหมือนยางของมันอะคะ ขมๆแบบเหม็นๆเฝื่อนๆคะ ทำไงดีคะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu