ขนมวง (ขนมไทย) l FoodTravel



ขนมวง (ขนมไทย) Thai Traditional Style Donut

โดนัทเมืองไทยนี้มีชื่อว่า ขนมวง แม้รูปร่างหน้าตาจะคล้ายขนมโดนัทของฝรั่ง แต่วัตถุดิบเป็นของไทยแท้ประกอบกับมีรสชาติหวานมันเค็ม น่าจะถูกคอถูกใจคนไทยโดยเฉพาะเด็กๆ หากมีโอกาสลองทำขนมวงทานกันดูนะคะ วัตถุดิบหาง่ายและขั้นตอนการทำก็ไม่ได้ยุ่งยากคะ

http://www.foodtravel.tv/recipe.aspx?viewid=2703

Ingredient and How to cook, Please visit our English website.

http://en.foodtravel.tv/recfoodShow_Detail.aspx?viewId=2344

วัตถุดิบขนมวง (ขนมไทย) Thai Traditional Style Donut

สำหรับ 15-20 ชิ้น
เวลาในการทำ 60 นาที

ส่วนประกอบตัวแป้ง
1. แป้งข้าวเหนียว 2 ถ้วยตวง
2. เกลือ 1/2 ช้อนชา
3. น้ำมันพืช (สำหรับนวดแป้ง) 2 ช้อนชา
4. กะทิ 1 ถ้วยตวง
5. น้ำมันพืช(สำหรับทอด) 750 มิลลิลิตร

ส่วนประกอบน้ำเคลือบ
1. น้ำตาลมะพร้าว/น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วยตวง
2. น้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง
3. งาขาวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ

อุปกรณ์ที่ใช้

กระทะ ชามผสม หม้อ

วิธีทำขนมวง (ขนมไทย) Thai Traditional Style Donut

1. ผสมแป้งข้าวเหนียว เกลือและน้ำมันพืชให้เข้ากัน นวดกับกะทิ จนมีลักษณะเหนียวเนียนปั้นได้ พักแป้งไว้ ครึ่งชั่วโมง
2. ปั้นแป้งเป็นเส้นกลมยาว (ขนาดตามต้องการ) ขดเป็นวงให้มีลักษณะเหมือนโดนัท
3. นำน้ำมันใส่กระทะ ตั้งไฟใช้ไฟปานกลาง ทอดขนมจนสุกทั้งสองด้าน ลักษณะสีเหลืองเสมอกันดี พักขนมให้สะเด็ดน้ำมัน
4. นำภาชนะตั้งไฟละลายน้ำตาลมะพร้าวกับน้ำ เคี่ยวต่อจนเหนียวเป็นยางมะตูม (เมื่อเย็นจะเหนียวขึ้นอีก) ใส่งาคั่ว คนให้เข้ากัน
5. นำขนมวงที่ทอดพักไว้มาจุ่มน้ำตาลเคี่ยวเพียงด้านเดียว วางพักไว้ให้น้ำตาลเย็น
6. จัดใส่จานเสิร์ฟ

ยอดผู้ชม 234422, Rating 4.74

วันที่เผยแพร่ 2014-03-07 08:30:00

source

Leave your vote

34 Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu