ขนมหัวหงอก ขนมไทยโบราณ ทำได้ง่าย



#ขนมหัวหงอก ข้าวต้มมัดที่เรารู้จักกันดีรู้มั้ยว่า แค่นำมาคลุกกับมพร้าวขูดก็กลายเป็นเมนูขนมหวานที่เก่าแก่และโบราณของชาวล้านนาแล้วค่ะ ข้าวต้มมัดที่นำมาคลุกกับมะพร้าวขูดจะเรียกว่า ข้าวต้มหัวหงอกหรือขนมหัวหงอก ลองทำตามกันเลยค่ะแล้วเพื่อนๆ จะได้สัมผัสความอร่อยที่ไม่ใช่แค่ข้าวต้มมัด

ส่วนผสม

1. ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 2 ถ้วย
2. กล้วยน้ำว้า
3. ถั่วดำต้มสุก 1/4 ถ้วย
4. น้ำตาลทราย มากน้อยตามชอบ
5. มะพร้าวขูดขาว 1/2 ถ้วย
6. เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
7.น้ำใบเตย

Khanom Hua Ngok

1. Sticky rice 2 cup.
2. Banana
3. Black bean 1/4 cup.
4. Sugar
5. Grated coconut 1/2 cup.
6. Salt 1/8 tsp.
7. Pandan juice

วิธีทำ

1. ข้าวเหนียวนำไปล้างเอาเศษฝุ่นต่างๆ ออกแล้วแช่น้ำใบเตยทิ้งไว้ ประมาณ 1 ชั่วโมง
2. ระหว่างนั้นเตรียมตัดใบตองไว้สำหรับห่อ และนำมะพร้าวขูดไปนึ่ง เมื่อครบเวลานำข้าวเหนียวมาล้างอีกครั้ง
3. จากนั้นนำข้าวเหนียวเกลี่ยใส่ที่ใบตอง อย่าใส่มากเกินไปจะห่อยาก วางกล้วยน้ำว้าแล้วเกลี่ยข้าวเหนียวลงไปทับให้หมดโรยถั่วดำ
4. ห่อให้เรียบร้อยอย่าให้แตก แล้วมัดด้วยตอกหัวและท้ายจากนั้นใส่ลงในหม้อที่จะต้ม ใส่น้ำลงไปพอท่วม จากนั้นยกตั้งไฟ
ต้มจนกว่าข้าวเหนียวจะสุก ตัดเป็นชิ้นพอดีคำ โรยด้วยมะพร้าว

#FoodTravel #ทำขนม

ยอดผู้ชม 8903, Rating 4.76

วันที่เผยแพร่ 2019-04-02 10:15:00

source

Leave your vote

5 Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu