ขนมเกสรชมพู่ (ขนมไทยโบราณ) | FoodTravel



ขนมเกสรชมพู่ (ขนมไทยโบราณ) Thai Traditional Dessert

เป็นขนมไทยโบราณชนิดหนึ่ง ลักษณะจะคล้ายๆ ข้าวเหนียวแก้ว แต่ต่างกันตรงที่ส่วนประกอบหลักเป็นมะพร้าวทึนทึก แต่มีความหวาน และวาวคล้ายๆ กัน เกสรชมพู่ต่างกับเกสรลำเจียกตรงที่รูปลักษณะ และส่วนผสมบางอย่างคือ เกสรชมพู่ทำเป็นคำๆ คล้ายกับเกสรชมพู่จริงๆ เกสรลำเจียก จะปั้นเป็นลักษณะรียาว หรือคล้ายๆ กระเปาะ และไม่ใส่ผงวุ้นในการทำนั้นเอง

http://www.foodtravel.tv/recipe.aspx?viewid=3007

วัตถุดิบขนมเกสรชมพู่ (ขนมไทยโบราณ)

จำนวนที่ได้ ขึ้นอยู่กับขนาดพิมพ์และ วิธีการปั้น
เวลา 45 นาที ไม่รวมการอบควันเทียน

1. มะพร้าวขูดขาว 250 กรัม
2. น้ำตาลทราย 150 กรัม
3. วุ้นผง 5 กรัม
4. น้ำลอยดอกมะลิ 100 กรัม
5. สีผสมอาหาร สีชมพู ฟ้า เขียว

อุปกรณ์ที่ใช้

ช้อนตัก

วิธีทำขนมเกสรชมพู่ (ขนมไทยโบราณ)

1. ผสมวุ้นผงกับน้ำตั้งไฟเคี่ยวพอละลาย เคี่ยวต่อสักครู่
2. ผสมน้ำตาลกับมะพร้าวพอเข้ากัน ใส่วุ้นที่เตรียมไว้และสีผสมอาหารกวนพอเหนียวยกลง
3. ใช้ช้อนตักเป็นชิ้นเล็กยาว พักให้แห้ง อบควันเทียนพอหอม

ยอดผู้ชม 136557, Rating 4.66

วันที่เผยแพร่ 2014-10-10 03:58:03

source

Leave your vote

24 Comments

  1. ขนมชนิดนี้ ไม่เหมือนมะพร้าวแก้วนะครับ มะพร้าวแก้วจะหอม มัน และแห้งกรอบ ส่วนเกสรชมพู่จะ จะหอม นุ่มนวล มีความหยุ่นของเนื้อสัมผัส ครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu