“ขนมเต้าส้อ” ไม่ใช่ขนมเปี๊ยะ แตกต่างกันอย่างไร ? – Khunmaeju Phu

http://www.khunmaejuphuket.com/?p=6817

FacebookTwitterLine“ขนมเต้าส้อ” ไม่ใช่ขนมเปี๊ยะ! แล้วต่างกันอย่างไรนะ ?   เต้าส้อ คำนี้มาจากภาษาจีนฮกเกี้ยน ในพังงาและภูเก็ต เป็นขนมที่ชาวไทยเชื้อสายจีนฮกเกี้ยนนิยมทำรับประทาน เต้าส้อเป็นขนมมงคล เดิมมี 2 ไส้ คือ ไส้หวานซึ่งทำจากถั่วกวน และไส้เค็ม แต่ปัจจุบันมีการดัดแปลงทำให้มีไส้ รสต่างๆมากขึ้น เช่น ไส้มะม่วง,ไส้ทุเรียน,ไส้ชาเขียว ขนมเต้าส้อ มีเนื้อแป้งที่กรอบนอกนุ่มในและแป้งบาง ขนมกรอบและนุ่มเมื่อกัดลงไปทุกคำ ขนมเต้าส้อทำมาจากถั่วเขียวบดผสมกับน้ำตาล ซึ่งมีทั้งไส้หวานและไส้เค็ม และมีการใส่ไข่แดงเค็มผสมในไส้ด้วยทำให้รสชาติอร่อยเพิ่มขึ้น จริงอยู่ที่ขนมเต้าส้อมีลักษณะคล้ายขนมเปี๊ยะ แต่ส่วนมากแล้วขนมเปี๊ยะจะมีขนาดใหญ่ และไส้จะเป็นไส้ฟัก(จันอับ) หรือไส้ถั่วเหลืองเพียงอย่างเดียว ดั้งนั้น ‘‘ขนมเต้าส้อ’’ จึงไม่ใช่ขนมเปี๊ยะ  

Leave your vote

120 points
Upvote Downvote

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu