ขนมเปียกปูนดำ (ขนมไทย) Kanom Piakpoon l FoodTravel



ขนมเปียกปูนดำ (ขนมไทย) Black Coconut Sweet Pudding (Kanom Piakpoon)

ขนมเปียกปูนดำ นับว่าเป็นขนมไทยโบราณที่หารับประทานได้ยาก เพราะเนื่องจากสีของขนม และกรรมวิธีการทำในบางขั้นตอน จึงไม่เป็นที่นิยมในการทำ เราจึงเห็นขนมเปียกปูนเขียว(เปียกปูนใบเตย)มากกว่า เนื่องจากสีดำที่ใช้ ต้องนำกาบมะพร้าวเผาไฟ และแช่น้ำ แล้วขูดด้วยกระชอนตาละเอียด ให้เป็นผงจึงนำมาใช้ได้ ข้อดีของการใช้กาบมะพร้าวเผา ทำให้สีขนมเงา สวย จับตัวเป็นก้อนได้เร็ว และ มีประโยชน์ในเรื่องของลำไส้ ตำรับนี้ มีรสชาติ หวานกำลังดี หอมกะทิ เนื้อเหนียว นุ่ม เป็นเงาสวยงาม

http://www.foodtravel.tv/recipe.aspx?viewid=2331

Ingredient and How to cook, Please visit our English website.

http://en.foodtravel.tv/recfoodShow_Detail.aspx?viewId=1972

วัตถุดิบขนมเปียกปูนดำ (ขนมไทย) Black Coconut Sweet Pudding (Kanom Piakpoon)

สำหรับ 1 ถาดกลาง
เวลา 1 ชั่วโมง

1. แป้งข้าวเจ้า 1 1/2 ถ้วย
2. แป้งท้าวยายม่อม 2 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำลอยดอกมะลิ 1/2 ถ้วย
4. น้ำปูนใส 2 1/2 ถ้วย
5. กาบมะพร้าวเผาไฟป่นละเอียด 1/2 ถ้วย
6. น้ำตาลมะพร้าว 1 1/2 ถ้วย
7. มะพร้าวทึนทึก 1 ซีก
8. เกลือ 1-2 ช้อนชา

อุปกรณ์ที่ใช้

กระทะ

วิธีทำขนมเปียกปูนดำ (ขนมไทย) Black Coconut Sweet Pudding (Kanom Piakpoon)

1. ผสมน้ำตาลกับน้ำลอยดอกมะลิ 1 ถ้วย ให้ละลายกรองด้วยผ้าขาวบาง
2. ผสมแป้งทั้ง2ชนิดเข้าด้วยกัน นวดด้วยน้ำลอยดอกมะลิที่เหลือ เทใส่กระทะทอง
3. ผสมกาบมะพร้าวเผาไฟกับน้ำปูนใส กรองแล้วผสมลงในกระทะทองและส่วนผสมของน้ำตาลด้วย
4. กวนด้วยไฟกลางค่อนข้างอ่อนจนเหนียวดี ยกลงใส่ถาดหรือพิมพ์ เกลี่ยหรือหยอดเป็นก้อนลงในมะพร้าวทึนทึกขูดฝอย

ยอดผู้ชม 529158, Rating 4.58

วันที่เผยแพร่ 2013-09-23 04:08:18

source

Leave your vote

25 Comments

  1. ดั่งเดิมคือแป้งข้าวจ้าวอย่างเดียวอร่อยขั้นเทพอันนี้เปียกปูนลูกผสมเราคนอายุแล้วถือว่าไม่ผ่าน​สูตรใครก็สูตร​มันไม่ว่ากัน
  2. ปั้นคำหอมมีทุกสาขา เราจะกินของร้านนี้ กับร้านที่อยู่ตามเดอะมอลล์ ส่วนพวกร้านข้างทางเขวี้ยงทิ้งอย่างเดียว
  3. สีดำจาก กากมะพร้าวเผา เป็นสมุนไพรช่วยเกี่ยวกับลำไส้ด้วยนะ คนสมัยนี้เห็นอะไรดำๆไหม้ๆ เหมารวมเป็นมะเร็งหมด สมัยผมเป็นเด็ก เปียกปูนดำโปรดเลย แม่ค้าคงขี้เกียจอธิบาย จัดเขียบจบ 555+
  4. ขณะนี้ขนมเปียกปูนนี้ดังมากๆที่มาเลเซีย เลยเข้ามาหาวิธีทำในยูทูปแต่..กากมะพร้าวต้องเผายังงัยเผาได้ประมาณไหนแล้วขูดแบบไหนนี้สิ..คือปัญหา..มีของสำเร็จขายมัยค่ะ😉

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu