ขนมเรไร – รังไร (ขนมไทย) | FoodTravel



ขนมเรไร – รังไร (ขนมไทย)

ขนมเรไรถือได้ว่าเป็นขนมไทยชนิดหนึ่ง สันนิษฐานถึงสาเหตุที่เรียกว่า ขนมเรไร เพราะมีลักษณะเหมือนรังของตัวเรไร และลักษณะเวลากดแป้งออกจากพิมพ์ที่กด จะมีเสียงบีบของตัวแป้งดัง จี๊ดๆเล็กน้อย อนึ่งอาจจะมีลักษณะคล้ายกับรังนกเล็กๆด้วย ขนมเรไรมีสีต่างกันออกไป คือ ชมพู เขียว ฟ้า เหลือง ขาว ม่วงครามเป็นต้น ทั้งนี้ ขนมเรไร จัดได้ว่าเป็นขนมไทยพื้นฐาน ที่มีส่วนผสมของวัตถุดิบ ที่ทำมาจาก แป้ง กะทิ และน้ำตาล สีที่ใช้ในการประกอบขนมนี้ อาจใช้สีจากธรรมชาติหรือสังเคราะห์แล้วแต่ตามสะดวก เพราะบางสีอาจหาได้ยากตามธรรมชาติ นับว่าเป็นภูมิปัญญาของชาววัง ที่สามารถรังสรรค์ ความอ่อนหวานของสีขนมเรไร รสชาติที่นุ่มนวลละมุนลิ้นของผู้ที่ได้ชิม และความหอมกรุ่นของน้ำลอยดอกมะลิและกะทิสดได้อย่างลงตัว

http://www.foodtravel.tv/recipe.aspx?viewid=2005

Ingredient and How to cook, Please visit our English website.

http://en.foodtravel.tv/recfoodShow_Detail.aspx?viewId=1646

วัตถุดิบขนมเรไร – รังไร (ขนมไทย)

สำหรับเวลาที่ใช้ในการประกอบการทำขนมเรไรหรือรังไร ใช้เวลาประมาณ 60 นาที
ได้ตัวเรไร ประมาณ 40-50 ตัว ขึ้นอยู่กับขนาดตัวที่กดด้วย

ส่วนผสมตัวขนม

1. แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วย
2. แป้งท้าวยายม่อม 1/4 ถ้วย
3. แป้งมันสำหรับทำแป้งนวล
4. น้ำลอยดอกมะลิ 1 ถ้วย
5. หางกะทิ(มะพร้าวขาว) 1 ถ้วย
6. สีผสมอาหาร

เครื่องประกอบ

1. หัวกะทิข้น (คั้นจากมะพร้าวขาว 500 กรัม ) 1/2 ถ้วย (ตั้งไฟอ่อน)
2. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา (ผสมรวมกันกับหัวกะทิข้างบน)
3. น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วย
4. งาขาวและงาดำ คั่วบุบพอแตก 1/2 ถ้วย (เคล้าให้เข้ากันกับน้ำตาลทรายข้างบน)
5. มะพร้าวทึนทึกขูดฝอยนึ่ง 2 ถ้วย (นึ่ง 7-10 นาที)

อุปกรณ์ที่ใช้

ชามผสม กระทะ ที่นึ่ง แป้นพิมพ์

วิธีทำขนมเรไร – รังไร (ขนมไทย)

1. นวดแป้งข้าวเจ้าและแป้งท้าวยายม่อมกับน้ำ ประมาณ 10 นาที แล้วค่อยๆใส่น้ำและหางกะทิจนหมด ใส่สีตามใจชอบ
2. นำไปกวน ใช้ไฟปานกลาง พอแป้งเริ่มเหนียว ลดไฟ กวนต่อจนร่อนจากกระทะ แล้วนำขึ้น
3. นำไปนวดกับแป้งมันที่ใช้เป็นแป้งนวล จนแป้งไม่ติดมือ
4. แบ่งแป้งเป็นก้อนกลมๆ ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 1/2นิ้ว
5. วางแป้งที่แป้นพิมพ์ขนม ค่อยๆกด ใช้ส้อม ตะล่อมให้เป็นก้อนกลมๆหรือใช้มือช่วยประคอง
6. ปูใบตองในลังถึง ใช้ชอนหรือปลายมีดแซะออกจากพิมพ์ วางในลังถึงนึ่งในน้ำเดือดจัด 3-4 นาที ยกลงจัดใส่จาน โรยด้วยเครื่องประกอบที่เตรียมไว้

ยอดผู้ชม 214113, Rating 4.65

วันที่เผยแพร่ 2013-04-12 08:35:52

source

Leave your vote

45 Comments

  1. จานกับถ้วยแบบนี้นะคับ ใครชื่นชอบ สามารถหาซื้อได้ที่สวนจตุจักร แผนกเครื่องครัวเซ็นทรัล แผนกเครื่องครัวสยามพารากอน เชฟใหม่ ซื้อแล้วมามิกซ์กันครับ
  2. การที่นำขนมมากวนจนสุกแล้วกดเลย แสดงว่าตัวขนมนั้นสุกจริงๆ อาจจะมีความแข็งเล็กน้อย แต่ถ้าเรากวนพอสุก แล้วนำมากด ผ่านการนึ่งด้วยไอน้ำร้อนจนสุก ขนมก็ลดความกระด้างลงส่วนหนึ่งเพราะอาศัยไอน้ำร้อนในการช่วยให้แป้งสุกและนุ่มนวลขึ้น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu