ขนมโคกะทิ ขนมไทยโบราณ หาทานยาก | happytaste



#ขนมโคกะทิ #โคกะทิสดอัญชัน #ขนมไทยโบราณ หาทานยาก ทางภาคใต้เรียกขนมหัวล้าน หน้าตาเหมือนขนมต้ม หรือขนมโค แต่ไม่ได้คลุกกับมะพร้าว ราดด้วยน้ำะทิแทน ไส้หอมหวานจากมะพร้าวทึนทึกขูดเคี่ยวกับน้ำตาลมะพร้าว ถ้าเป็นสมัยโบราณจะอบควันเทียนด้วย ราดด้วยน้ำกะทิเค็มๆมันๆ เข้ากันดีมากๆ ส่วนสีขนมก็ทำจากธรรมชาติ วันนี้ใช้ดอกอัญชัน ทำสีม่วงอ่อน และสีฟ้า ชอบสีอ่อนๆก็เลยใส่ดอกอัญชันน้อยๆ ถ้าชอบสีเข้มก็ใส่มาก แล้วแต่ชอบค่ะ😍 เพื่อความสวยงาม เพราะขนมไทยสมัยโบราณไม่ได้อร่อยอย่างเดียว ต้องมีสีสันสวยงามด้วยค่ะ เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยมีใครทำขนมโคกะทิแล้ว มาลองทำกันดูนะคะ ขนมไทยโบราณจะได้มีอยู่ให้คนรุ่นหลังได้เรียนรู้

ส่วนผสมไส้

มะพร้าวทึนทึกขูด 200 ก.

น้ำ 3 ชต.

น้ำตาลมะพร้าว 200 ก.

ส่วนผสมแป้ง

แป้งช้าวเหนียว 2 ถ. (แบ่งเป็น 3 ส่วน เพื่อทำ 3 สี สีขาว สีม่วงอ่อน สีฟ้า

น้ำร้อน หรือน้ำอ่น 1/2 ถ. (สำหรับนวดแป้งสีขาว)

น้ำอัญชันบีบมะนาวอุ่น 1/2 ถ. (สำหรับทำสีม่วงอ่อน )

น้ำอัญชันอุ่น 1/2 ถ. (สำหรับทำสีฟ้า)

ส่วนผสมน้ำกะทิ

กะทิ 350 ก.

แป้งข้าวเจ้า 2 ชช.

น้ำตาลทราย 3 ชต.

เกลือ 1 ชช.

ใบเตย

***
++ไส้ผัดไม่ต้องนาน เพราะจะแข็งเกินไป ปั้นไม่ได้

++ ไส้ต้องพักให้เย็นก่อนมาใส่ในแป้ง ถ้าร้อนแป้งจะรั่ว

++การนวดแป้งให้ใช้น้ำร้อนหรือน้ำอุนค่อนข้างร้อน แป้งจะนุ่ม

++เวลานวดต้องค่อยๆใส่น้ำ ถ้าแป้งเหลวไป ก็เติมแป้งเพิ่มไปอีก

++การปั้น แผ่แป้งให้บาง แต่ปั้นให้มิด ไม่ให้รั่วจะทำให้น้ำกะทิไม่น่าทาน ถ้าแป้งหนาก็ไม่ค่อยอร่อย

++ต้องต้มในน้ำเดือด แล้วเบาไฟลง ถ้าไฟแรง น้ำเดือดจัด แป้งจะแตก ไม่สวย

++พอแป้งลอยขึ้นให้รอสักพักให้แป้งสุกดี แล้วค่อยช้อนใส่น้ำเย็น เพื่อให้แป้งไม่ติดกัน

+ ทำน้ำกะทิ คอยคนแค่เริ่มเดือดก็ยกลง ไม่ต้องให้กะทิแตกมัน

#ไม่มีอะไรดีหรือเลวเว้นแต่ความคิดเราที่ทำให้เป็นเช่นนั้น.

– William Shakespeare –

ขอบคุณเพื่อนๆทุกๆการกดไลค์ กดแชร์ กดติดตาม มากๆเลยนะคะ เป็นกำลังใจให้ทำคลิปต่อๆไปเลยค่ะ ขอให้เพื่อนๆสุขกายสุขใจ ร่ำรวย และสุขภาพดีทุกคนค่ะ🙏🙏💜💙

🌏Let’s connect 🌏

SUBSCRIBE:
https://www.youtube.com/c/happytaste

Facebook:
https://www.facebook.com/byhappytaste/

ยอดผู้ชม 82519, Rating 4.86

วันที่เผยแพร่ 2018-06-25 09:04:35

source

Leave your vote

14 Comments

  1. ขนมนี้ไทยเรามีมานานแล้ว เหมือนจะเป็นต้นตำรับของขนมบัวลอยโมจิที่ปัจจุบันฮิตๆกันแถมราคาสูงเว่อร์ กินขนมนี้ก็เหมือนๆกันแหละ ราคาถูกด้วยบ้านเราเรียก หนมหัวล้าน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu