ขนมโคกะทิ (ขนมไทยโบราณ) | FoodTravel



ขนมโคกะทิ (ขนมไทยโบราณ) อีกหนึ่งขนมไทยโบราณที่บางคนเคยได้ยินชื่อสมัยยังเป็นเด็กๆ ปัจจุบันหาทานได้ยากขึ้นเรื่อยๆ โคกะทิเป็นขนมโบราณที่ใช้แป้งข้าวเหนียวปั้นเป็นก้อนกลม ข้างในเป็นไส้หน้ากระฉีก (มะพร้าวทึนทึกขูดเส้นเคี่ยวกับน้ำตาลมะพร้าว) เวลาทานราดด้วยน้ำกะทิรสชาดหวานมันและมีกลิ่นหอมของใบเตย

http://www.foodtravel.tv/recipe.aspx?viewid=1134

Ingredient and How to cook, Please visit our English website.

http://en.foodtravel.tv/recfoodShow_Detail.aspx?viewId=776

วัตถุดิบขนมโคกะทิ (ขนมไทยโบราณ)

วัตถุดิบสำหรับประมาณ 20 –25 ลูก

ตัวแป้ง
1. แป้งข้าวเหนียวขาว 1 ถ้วย
2. น้ำเดือด 1 ถ้วย

หน้ากระฉีก
3. มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย 1 1/2 ถ้วย
4. น้ำตาลบีบ 1/2 ถ้วย
5. น้ำลอดดอกมะลิ 1/4 ถ้วย

น้ำกะทิ
6. กะทิ 2 ถ้วย
7. เกลือป่น 1 ช้อนชา
8. แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนชา
9. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
10. ใบเตย

อุปกรณ์ที่ใช้

กระทะทอง หม้อ ชามผสม

วิธีทำขนมโคกะทิ (ขนมไทยโบราณ)

1. กะทะทอง ใส่น้ำตาลมะพร้าว น้ำลอยดอกมะลิ ตั้งไฟอ่อน พอละลายเข้ากัน ใส่มะพร้าวทึนทึกขูด กวนจนพอให้มีน้ำหล่อ เหนียวเล็กน้อย ตักใส่ภาชนะพักไว้
2. น้ำกะทิ – หม้อใส่กะทิ เกลือป่น น้ำตาลทราย แป้งข้าวเจ้า คนให้เข้ากัน รอให้เดือดปุดๆ (อย่าใช้ไฟแรงกะทิจะแตกมัน) ปิดไฟ ใบเตยมัดเป็นห่อ
3. อ่างใส่แป้งข้าวเหนียวขาว ผสมน้ำเดือด ใช้พายยางตลบไปมา นวดจนนุ่มมือ (ถ้าแห้งให้เติมน้ำได้อีก หรือ ถ้าเหลวไปเติมแป้งได้) แป้งรวมเป็นก้อน แบ่งแป้งเป็นก้อนกลมเล็กๆ แผ่แป้งให้แบนออก ใส่ไส้ หุ้มให้มิด นำไปต้มในหม้อใส่น้ำน้ำ ตั้งไฟกลางอย่าให้น้ำเดือดแรง ใส่ก้อนแป้งลงต้มให้พอแป้งลอยตัว ตักขึ้น ผ่านน้ำเย็น สะเด็ดน้ำ
4. ตักใส่ภาชนะราดด้วยน้ำกะทิ

ยอดผู้ชม 124436, Rating 4.70

วันที่เผยแพร่ 2013-04-19 21:06:23

source

Leave your vote

23 Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu