ขนมโสมนัส ขนมไทยโบราณ



#ขนมโสมนัส ขนมไทยที่มีมานานอีกหนึ่งชนิด ที่หาทานได้ยากแล้วในปัจจุบัน ขนมโสมนัสเป็นขนมลูกครึ่งที่ผสมผสานกันระหว่างขนมอบของฝรั่งและขนมไทย ลักษณะจะเหมือนเมอแรงค์ของฝรั่งแต่ใส่มะพร้าวคั่วหอมๆ ของไทยลงไปผสมด้วย ได้รสสัมผัสของความกรอบแบบเมอแรงค์และรสชาติหอมหวานมันจากมะพร้าวคั่วทานได้เพลินๆ เลยค่ะ

ส่วนผสม

1. มะพร้าวขูดฝอยคั่วให้เหลือง 180 กรัม
2. น้ำตาลทรายป่นละเอียด 220-250 กรัม
3. ไข่ขาว 1/2 ถ้วย
4. น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
5. ผงโกโก้ 1 ช้อนโต๊ะ
6. เกลือ เล็กน้อย

Thai Meringue Coconut

1. Grated coconut 180 g.
2. Sugar 220-250 g.
3. Egg white 1/2 cup.
4. Lime juice 2 tsp.
5. Cocoa powder 1 tbsp.
6. Salt

วิธีทำ

1. แยกไข่แดงกับไข่ขาวออกจากกัน แล้วตีไข่ขาวให้ขึ้นฟอง แล้วค่อยๆทยอยใส่น้ำตาลลงไปตีให้เข้ากัน แล้วใส่เกลือ น้ำมะนาวและผงโกโก้ ตีจนกระทั่งไข่ขาวขึ้นฟูตั้งยอดแข็ง
2. ค่อยๆ ใส่มะพร้าวคั่วลงไปในส่วนของไข่ขาว ตะล่อมเบาๆให้เข้ากัน
3. เตรียมถาด ทาน้ำมันให้ทั่วหรือใช้กระดาษไขรอง แล้วตักขนมเป็นก้อนกลมๆหยอดใส่ถาด ขนาดก้อนละหนึ่งช้อนโต๊ะ หยอดขนมให้ห่างกัน
4. อบขนมที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 15-20 นาที หรือจนขนมมีสีเหลืองนวล
5. นำขนมที่ได้ออกจากเตาอบ แล้วแกะพักไว้บนตะแกรงให้เย็น พร้อมเสิร์ฟหรือเก็บใส่ภาชนะที่มีฝาปิดสนิทเก็บขนมไว้

#FoodTravel #ทำขนมไทย

ยอดผู้ชม 12043, Rating 4.77

วันที่เผยแพร่ 2019-07-30 09:00:06

source

Leave your vote

7 Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu