ขนมโสมนัส (ขนมไทยโบราณ) | FoodTravel



ขนมโสมนัส (ขนมไทยโบราณ)

ขนมโสมนัส (ขนมไทยโบราณ) ขนมไทยโบราณอีกหนึ่งชนิด ที่หาทานได้ยากในปัจจุบัน เป็นขนมไทยที่หลายๆ คนไม่รู้จักหรือไม่เคยได้ยินชื่อมาก่อน โสมนัสทำมาจากมะพร้าวขูดคั่วจนเหลืองหอม ผสมกับไข่ขาวและน้ำตาลที่ตีจนฟูแบบวิธีการทำเมอแรงของฝรั่ง ได้รสสัมผัสของความกรอบจากเมอแรงและรสชาดหอมหวานมันจากมะพร้าวคั่ว

http://www.foodtravel.tv/recipe.aspx?viewid=1131

Ingredient and How to cook, Please visit our English website.

http://en.foodtravel.tv/recfoodShow_Detail.aspx?viewId=773

วัตถุดิบขนมโสมนัส (ขนมไทยโบราณ)

ประมาณ 40 – 60 ชิ้น ขึ้นอยู่กับขนาดเล็กหรือใหญ่

1. มะพร้าวขูดขาว (คั่วให้เหลืองหอม) 2 1/2 ถ้วย
2. ไข่ไก่ (แยกเอาแต่ไข่ขาว) ประมาณ 3 ฟอง 1/2 ถ้วย
3. น้ำตาลทรายป่นละเอียด (ป่น-ร่อน-ตวง) 1 1/2 ถ้วย
4. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
5. กระดาษไข
6. เครื่องตี/ผสม

อุปกรณ์ที่ใช้

เครื่องตี ชามผสม กระดาษไข ถาดอบ เตาอบ

วิธีทำขนมโสมนัส (ขนมไทยโบราณ)

1. เครื่องตีไข่ ตีไข่ขาวจนขึ้นฟู เรียกว่าตีจนขึ้นยอด (ดูให้ฟองอากาศเหลือน้อยสุด เนื้อไข่จะแน่นขึ้นไม่เหลว) ใส่น้ำตาลทรายป่น (ถ้าใช้เครื่องตี ขณะเครื่องทำงานค่อยๆ ตักใส่ทีละน้อยจนหมด) ใส่น้ำมะนาว ตีจนส่วนผสมเข้ากัน ใส่มะพร้าวคั่ว ใช้พายตลบให้เข้ากัน
2. ช้อนกาแฟสองคัน ตักส่วนผสม ทำให้เป็นก้อนกลมๆ ตักปาดวางใส่ถาดที่ปูด้วยกระดาษไข (ดูให้ขนาดเท่ากันจะได้สุกพร้อมๆ กัน)
3. อบ – นำขนม เข้าเตาอบอุณหภูมิ 180F หรือ 350C ประมาณ 15 – 20 นาที หรือสังเกตุดูว่าพองโตขึ้นและสีเข้มออกสีกาแฟนม แซะวางบนตะแกรงทิ้งไว้ให้เย็น สามารถเก็บใส่กล่องปิดฝาไว้ได้
4. ลักษณะที่ดีเวลากัดทานจะต้องกรอบทั้งก้อน

ยอดผู้ชม 14728, Rating 4.49

วันที่เผยแพร่ 2013-04-19 20:40:09

source

Leave your vote

5 Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu