ขนมใส่ไส้ หรือ ขนมสอดไส้ สอนทำขนมไทย ทำอาหารง่ายๆ | ครัวพิศพิไล



ทำอาหารง่ายๆ กับครัวพิศพิไล วันนี้มีเมนูขนมไทยๆ มาฝากค่ะ ของโปรดอีกแล้วค่ะ “ขนมใส่ไส้ ” หอมอร่อย รสชาติ หวานมัน ครบรส มาดูส่วนผสมกันค่ะ

✅ ส่วนผสม ไส้ขนม

– น้ำตาลปิ๊ป 400 g
– มะพร้าวขูด 500 g
– แบะแซ 4 ช้อนโต๊ะ
– เกลือ 1/2 ช้อนชา
– น้ำมะพร้าว 1 ถ้วยตวง

✅ ส่วนผสม แป้งห่อไส้

-แป้งข้าวเหนียว 500 g
– น้ำใบเตย 500 ml

✅ ส่วนผสม หน้าขนม
– แป้งข้าวเจ้า 300 g
– แป้งมัน 40 g
– แป้งข้าวเหนียว 20 g
– น้ำตาลทราย 120 g
– เกลือ 15 g
– น้ำกะทิ 1,000 ml
– น้ำพร้าว 1,300 ml

✅ อื่นๆ
– ใบตอง
– ใบมะพร้าวทำเตี่ยวห่อขนม
– ไม้กลัด

✅ สั่งซื้ออุปกรณ์ครัวได้ที่นี่ค่ะ

– กระทะไฟฟ้า : http://ho.lazada.co.th/SHPPXF
– อุปกรณ์ทำครัว หม้อ : http://ho.lazada.co.th/SHPoj7
– หม้อนึ่ง ซึ้ง : http://ho.lazada.co.th/SHQckk
– จานไม้ : http://ho.lazada.co.th/SHPPWV
– กระทะ Tefal : http://ho.lazada.co.th/SHQcka
– เตาแก๊ส เตาไฟฟ้า : http://ho.lazada.co.th/SHPPWy
– เครื่องปั่นและเครื่องผสมอาหาร : http://ho.lazada.co.th/SHPPav
– เครื่องบดสับ : http://ho.lazada.co.th/SHPPbA

✅ วิธีทำ
เริ่มจากการทำไส้ขนม ตั้งกระทะใส่น้ำมะพร้าว น้ำตาลปิ๊ป เกลือ ต้มให้เดือด ใส่แบะแซ คนพอให้ละลาย ใส่มะพร้าวขูดขาวลงไป กวนส่วนผสมให้เข้ากันจน แห้งดี พอที่จะนวดได้ค่ะ ^^ พักไว้ให้พออุ่นๆ ปั้นเป็นก้อนกลมๆ เล็กๆ ไว้ค่ะ
.
การทำแป้งห่อขนม เตรียมชามผสม ร่อนแป้งใส่ลงในชาม ค่อยๆ ใส่น้ำใบเตยนวดจนแป้งจับตัวเป็นก้อนเดียวกัน และเนื้อแป้งเนียนดี ก็เป็นอันใช้ได้ค่ะ เอามาห่อไส้ขนมได้เลยค่ะ แผ่แป้งเป็นแผ่นบางๆ เอาใส้ขนมที่ปั้นไว้ใส่ลงไปตรงกลางแป้ง แล้วหุ้มแป้งให้มิด ทำแบบนี้จนเสร็จเลยค่ะ
.
การทำหน้าขนม ตั้งกระทะ ใส่กะทิ น้ำมะพร้าว น้ำตาลทราย เกลือ ร่อนแป้งทั้งสามอย่างลงไป แป้งข้าวเหนียว แป้งมัน แป้งข้าวเจ้า คนให้แป้งละลายเข้ากันดี ค่อยเอาไปตั้งไฟอ่อนๆ กวนจนแป้งข้นเป็นเนื้อเนียนดี พักไว้ก่อน
.
การห่อขนม เตรียมใบตอง 2 ใบ ประกบกัน วางไส้ขนมตรงกลางใบตอง ตักหน้าขนมที่กวนไว้ โป๊ะด้านหน้า แล้วก็ห่อเป็นสามเหลี่ยม คาดเตี่ยวใบมะพร้าว ใช้ไม้กลัด ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยจ้า ทำแบบนี้จนเสร็จเลย แล้ววางขนมเรียงในหม้อซึ้งเอาไปนึ่งประมาณ 30-40 นาที หรือดูให้ขนมสุกดี ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ กินตอนร้อนๆ ยิ่งอร่อยเลยค่ะ ใครชอบกินลองทำเลย ทำไว้ใส่บาตร ทำบุญ ทำแจกญาติๆ ก็ได้ค่ะ ถ้าชอบอย่าลืมกดไลค์ กดแชร์ กดติดตามให้ด้วยนะคะ
.

✅ คลิปแนะนำ
ขนมกล้วย กะทิสด
https://www.youtube.com/watch?v=Cc9slnM0ai0

ขนมถ้วย
https://www.youtube.com/watch?v=BP5WAI9veRg

ขนมดอกจอก
https://www.youtube.com/watch?v=STzS_uvbaX4

ไก่กรอบซอสมะนาว
https://www.youtube.com/watch?v=3wxAbu7DP_o

กุ้งชุบแป้งทอด กับน้ำจิ้มซีฟู้ด
https://www.youtube.com/watch?v=6zOXgyRT_oc

วิธีทำ หมูกรอบ
https://www.youtube.com/watch?v=RmPdnzm4c3Q

😚 FB ครัวพิศพิไล
https://facebook.com/kruapitpilai

😜 Website ครัวพิศพิไล
http://kruapitpilai.com

😍 Add Line ได้ที่นี่นะคะ
http://bit.ly/kruapitpilai

ยอดผู้ชม 975499, Rating 4.75

วันที่เผยแพร่ 2017-10-15 05:00:01

source

Leave your vote

39 Comments

  1. กำลังหาสูตรขนมพออ่านส่วนผสมและวิธีทำเป็นภาษาอังกฤษแล้วแบบว่า...ถ้าไม่เก่งไม่แม่นก็เขียนภาษาไทยดีกว่านะเห็นหลายช่องละที่เขียนเป็นอังกฤษอ่านแล้วงงกว่าเดิม
    Pomegramate juice = น้ำทับทิม ใช้ตอนไหน?
    นวดแป้ง = knead ไม่ใช่ massage
  2. ฝืกทำตามสูตรครั้งแรก ผ่านเลยค่ะ เพื่อนชมว่าอร่อย ขายสิ ขายได้เงินเป็นค่าเรียนหนังสือของเด็กๆด้วย แถมได้กิยขนมฝีมือตัวเองอีก ขอบคุณค่ะ
  3. สูตร ด้านล่างคลิป ผิดรึเปล่าคะ สูตร แป้งห่อ ต้องเป็น แป้งข้าวเหนียว รึเปล่าคะ ทำตามสูตรใช้แป้งข้าวเจ้า แป้งแข็งมากเลยค่ะ มาดูคลิปละเอียดอีกที เป็นแป้งข้าวเหนียว นี่เอง (เหมือน ขนมต้ม)
  4. อยากทราบว่าการกวนแป้งขนมใส่ทั้งแป้งข้าวจ้าว และใส่ส่วนที่ใส่แป้งข้าวเหนียว แป้งมัน ช่วยเรื่องอะไรคะ มีบางสูตร ใส่แป้งข้าวจ้าวและแป้งท้ายยายม่อมค่ะ ปล.ยังไม่เคยลองทำก็อยากทดลองทำดู่ค่ะ ขอบคุณสำหรับคลิปค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu