ขนมไทยโบราณตำรับชาววัง “บุหลันดั้นเมฆ” (3 มี.ค. 60)



บุหลันดั้นเมฆ ขนมไทยโบราณที่เด็กรุ่นใหม่บางคนอาจจะไม่รู้จัก ครูแพง วิรุฬห์ นวทิศพาณิชย์ จากโครงการอนุรักษ์ขนมไทย จะมาเล่าที่มาของบุหลันดั้นเมฆ ซึ่งเป็นขนมเสี่ยงทายของคนในสมัยก่อน พร้อมสาธิตวิธีการทำที่แสนจะพิถีพิถัน

วัตถุดิบและส่วนผสมตัวแป้ง
1. แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง
2. แป้งข้าวเหนียว 1 ช้อนชา
3. แป้งถั่ว 1 ช้อนชา
4. แป้งท้าว 1 ช้อนชา
5. น้ำกะทิ ¼ ถ้วย
6. น้ำดอกอัญชัน ¼ ถ้วย
7. น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำเปล่า 1 ถ้วย

วัตถุดิบและส่วนผสมดวงบุหลัน
1. ไข่เป็ด หรือ ไข่ไก่ 2 ฟอง
2. น้ำตาลปี๊บ ¼ ถ้วย
3. แป้งข้าวเหนียว 1 ช้อนชา
4. หัวกะทิ 6 ช้อนชา
5. เกลือ 1 หยิบมือ

ติดตามชมรายการนารีกระจ่าง วันศุกร์ที่ 3 มีนาคม 2560 เวลา 09.05 น. ทางไทยพีบีเอส รับชมทีวีออนไลน์ทาง http://www.thaipbs.or.th/Live

——————————————————-

ติดตามไทยพีบีเอสออนไลน์ ได้ที่

Website : http://www.thaipbs.or.th
Facebook : http://www.fb.com/ThaiPBSFan
Twitter : http://www.twitter.com/ThaiPBS
Instagram : http://www.instagram.com/ThaiPBS
Google Plus : www.thaipbs.or.th/GooglePlus
LINE : @ThaiPBS
Youtube : http://www.youtube.com/user/ThaiPBS

ยอดผู้ชม 36869, Rating 4.59

วันที่เผยแพร่ 2017-03-03 04:38:22

source

Leave your vote

4 Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu