ขนมไทยโบราณหาทายยาก บุหลันดั้นเมฆ ขนมถิ่นเมืองแปดริ้ววันนี้ทีมงานพาไปชิมขนมโบราณของไทย ที่ติด 1 ใน 10 ขนมไทยโบราณหาทานยาก ที่มีมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 2 “บุหลันดั้นเมฆ” ขนมไทยประจำถิ่น กับร้านนันท์ภัส ตลาดคลองสวน 100 ปี โดยมีคุณศิริรัตน์ หวังอรุณโรจน์ หรือพี่รัตน์ เป็นเจ้าของร้าน โดยพี่รัตน์เล่าให้ทางทีมงานฟังว่า บุหลันดั้นเมฆเป็นขนมไทยโบราณ เป็นขนมชาววังคิดประดิษฐ์ขึ้นให้มีสีสันอุปมาอุปไมยโดยได้แรงบันดาลใจมาจากบทเพลง “บุหลันลอยเลื่อน” หรืออีกชื่อคือ “บุหลันลอยฟ้า” เพลงพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัยรัชกาลที่ 2
คำว่าบุหลันหมายถึงดวงจันทร์ ลักษณะของตัวขนมจะใช้น้ำดอกอัญชันสีฟ้าครามแทนสีของเมฆในเวลากลางคืน และวางไข่แดงตรงกลางแทนดวงจันทร์ ขนมนี้จึงทำเลียนแบบเสมือนความงดงามของดวงจันทร์ที่ลอยเด่นอยู่บนท้องฟ้ายามค่ำคืน
ขนมบุหลันดั้นเมฆมีส่วนผสมแบ่งเป็น 2 ส่วน ได้แก่ส่วนผสมของแป้ง ประกอบไปด้วย แป้งข้าวเจ้า แป้งมัน น้ำดอกอัญชัน น้ำตาลทราย และส่วนผสมของหน้าขนม ได้แก่ ไข่แดงของไข่ไก่ และน้ำตาล ซึ่งสามารถใช้ทองหยอดวางแทนไข่แดงและน้ำตาลได้ จะเรียกว่า “บุหลันดั้นหมอก” โดยยังคงมีรสชาติเหมือนเดิม เนื่องจากทองหยอดนั้นทำมาจากไข่แดงและน้ำตาลเช่นกัน
สำหรับใครสนใจลองชิมขนมโบราณนี้ ก็สามารถไปลองกันได้ ในราคา กล่องเล็ก 30 บาท และกล่องใหญ่ 70 บาท ที่ร้านนันท์นภัส ตลาดคลองสวน100ปี ร้านเปิดทุกวัน เสาร์ – อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ หรือช่วงนี้ทางร้านมาออกบูธที่ตลาดนัดผลิตภัณฑ์เกษตรกรจากชุมชน ที่สนามหญ้าหน้าศาลากลางจังหวัดฉะเชิงเทรา ระหว่างวันที่ 1-3 สิงหาคม 2562 ตั้งแต่เวลา 10.00 – 20.00 น. นอกจากขนมบุหลันดั้นเมฆแล้ว ยังมีขนมบุหลันดั้นหมอก ขนมตะลุ่ม และขนมสัมปันนี ให้ได้ลิ้มลองกันอีกด้วย หรือโทรไปสอบถามได้ที่เบอร์ 085-182-3231

ยอดผู้ชม 934, Rating 5.00

วันที่เผยแพร่ 2019-08-02 09:22:48

source

Leave your vote

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu