ขนมไทยโบราณ ขนมใส่ไส้ และวิธีทำกระทงใบตอง | happytaste



#ขนมใส่ไส้ #ขนมไทยโบราณหาทานยาก

ขนมใส่ไส้ ขนมไทยโบราณ (Kanon Sai Sai) Steamed flour with coconut filling
มาทำขนมไทย สมัยโบราณกันค่ะ ขนมใส่ไส้ ขนมสอดไส้ ขนมไทยที่มีมายาวนาน ถ้าใครอยู่ในยุคเพลงยุค60 ยุค70 จะต้องเคยกินขนมสอดไส้ ขนมอร่อย ราคาถูก (ในสมัยนั้น ) ห่อละสลึง..! 😁 เป็นขนมที่พอเห็นไม่มีใครปฏิเสธที่จะไม่กิน และไม่มีใครกินห่อเดียว!😁😁 เพราะสมัยนั้นไม่มีขนมกรุบกรอบมากมายเหมือนสมัยนี้ ถ้าอยากกินขนมก็คือขนมไทยที่บ้านทำเอง และเด็กๆสมัยนั้น ถ้าอยากกินขนมต้องช่วยทำขนม แต่เด็กจะชอบทำนะคะเพราะว่าสนุก ได้นั่งกระต่ายขูดมะพร้าว😁 (คืออุปกรณ์ที่ใช้ขูดมะพร้าว ทำเป็นม้านั่งเล็ก มีเหล็กแผ่นกลมทำเป็นฟันคมๆสำหรับใส่กะลามะพร้าวแล้วขูดออกมา) ทำขนมต้องทำทุกขั้นตอนตั้งแต่เก็บมะพร้าวจากต้นกันเลย.. แต่ที่ชอบมากที่สุดคือปั้นไส้ขนม เพราะปั้นไปเข้าปากไป 555😁 สรุปแป้งเหลือ..แต่ไส้ไม่พอเพราะแอบกินหมด😁 ยิ่งถ้านำไส้ไปอบควันเทียนด้วย จะยิ่งหอม.ม.ม.มาก…จนอยากจะกินทั้งวันกันไปเลย..555😁 ก็ย้อนอดีตไปไกลแล้ว..มาทำขนมใส่ไส้กันค่ะ หอมๆอร่อยๆ👍😍😍

ส่วนผสมไส้ขนม Ingredients the filling

มะพร้าวทึนทึก ขูดขาว 200 g. Shredded coconut

น้ำตาลปี๊บ 250 g. Palm sugar

น้ำ 2 – 3 tbsp water

ส่วนผสมแป้งห่อไส้ Ingredients dough mold filling

แป้งข้าวเหนียว 1+1/2 cup glutinous rice flour

น้ำ 3/4 cup water

ส่วนผสมหน้าขนม Ingredients white topping

กะทิ 2 cup coconut milk

แป้งข้าวเจ้า 1/2 cup rice flour

เกลือ 3/4 ชช. tsp salt

กระทงใบตอง

ใบตอง ตัดทางยาวทรงรี ขนาด 5× 8 นิ้ว
ตัดทางขวาง ขนาด 4×6 นิ้ว
cut banana leaves 5 × 8 inches
4 × 6 inches

ใบมะพร้าว หรือใบเตย ใช้เป็นสายคาด
long coconut leaves or pandan leaves

ไม้กลัด หรือไม้จิ้มฟัน
toothpicks attach the leaves

+ ใบตองหลังจากตัดแล้ว ควรนำไปตากแดด หรือลนไฟ ให้นิ่มเพื่อจะได้ไม่แตกเวลาห่อขนม ใบตองใบใหญ่ตัดตามทางยาว ส่วนใบเล็กที่อยู่ด้านใน ตัดทางขวางกับลายใบกล้วยเพื่อช่วยไม่ให้แตกเวลาห่อขนม
ไม่รั่วออกมานอกห่อ แต่ถ้าใบตองไม่แข็งจะตัดทางยาวเหมือนกันก็ได้ค่ะ

+ การกวนไส้ ให้เหนียวพอปั้นได้ ไม่ต้องกวนนานจะแห้งไป พอเย็นแล้วจะปั้นไม่ได้

+หลังจากปั้นไส้แล้ว นำไปอบควันเทียน ก็จะทำให้ขนมหอมน่าทานมากๆ

+ถ้าไม่ได้อบควันเทียน ขนมก็หอมได้จากกะทิ ที่คั้นสดใหม่ น้ำตาลมะพร้าวที่ใหม่ ก็จะทำให้ขนมหอมหวานน่าทานมาก

+แป้งที่ห่อไส้ นวดให้เนียน และนิ่มค่ะ ห่อให้บางที่สุด ไม่ต้องให้มิดชิดก็ได้ค่ะ แค่ไม่ให้ไส้ไหลออกมา จะได้มองเห็นไส้ ไม่เช่นนั้นเวลาทานจะเจอแต่แป้งมากไป

+ นวดแป้งเสร็จแล้ว ถ้ายังไม่ห่อไส้ ต้องคลุมผ้าขาวบางไว้ กันไม่ให้แป้งแห้งค่ะ

#ความกล้าคือพลังที่จะทำให้คูณได้ทำในสิ่งที่แตกต่าง

Courage is the power to let go of the familiar.

ขอบคุณเพื่อนๆมากๆจากใจเลยนะคะ สำหรับทุกๆการกดติดตาม กดไลค์ กดแชร์ ขอบคุณที่เป็นกำลังใจให้💜🙏 ขอให้เพื่อนๆพบสิ่งดีๆ มีสุขภาพที่ดี มีความสุขทุกๆวันค่ะ💜💙

🌏Let’s connect 🌏

SUBSCRIBE:
https://www.youtube.com/c/happytaste

Facebook:
https://www.facebook.com/byhappytaste/

ยอดผู้ชม 30211, Rating 4.63

วันที่เผยแพร่ 2018-06-06 02:30:00

source

Leave your vote

9 Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu