ขนมไทย เม็ดขนุน วิธีทำขนมไทยโบราณ| happytaste



#ขนมเม็ดขนุน #เม็ดขนุนขนมไทย
มาทำขนมไทย เม็ดขนุน ขนมไทยเป็นขนมมงคลที่นิยมและขาดไม่ได้ใน

ขนมตระกูลทอง เป็นมงคลทั้งชื่อและสีสันเป็นเหมือนทอง เหลืองอร่าม

สวยงามน่ากินเป็นที่สุด บางคนอาจจะไม่รู้ว่าต้นกำเนิดขนมตระกูลทองเหล่า

นี้มาจาก ท้าวทองกีบม้า หรือ Marie Guyomar de Pinha มารีอา กูโยมาร์

เดปิญญา หรือ มารี กีมาร์ สตรีที่ได้ชื่อว่าเป็น “ราชินีขนมไทย” เนื่องจากท่าน

เป็นคาทอลิก เชื้อสายโปรตุเกส และญี่ปุ่น ท่านได้ดัดแปลงมาจากอาหาร

โปรตุเกส ซึ่งส่วนใหญ่เป็นขนมที่ทำจากไข่แดง กะทิ และน้ำตาลเป็นหลัก

ไม่ว่าจะเป็นทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ทองม้วน หม้อแกง เม็ดขนุน

ทองโปร่ง ทองพลุ สังขยา ขนมผิง ขนมสัมปันนี ฯลฯ ส่วนใหญ่แล้วจะเป็น

ขนมในงานมงคลต่างๆ เพราะชื่อขนมก็เป็นมงคลด้วยเช่นกัน ที่ท่านได้ชื่อว่า

ท้าวทองกีบม้า เพราะท่านได้ถวายงานห้องเครื่องขนมหวานจึงมียศเป็นท่าน

ท้าว แต่ทองกีบม้า สันนิษฐานว่ามาจากคนไทยมักจะเรียกชื่อฝรั่งต่างชาติ

ยากจึงแปลงชื่อให้เรียกง่ายจำง่าย เป็นสิ่งที่ดีที่เราได้เรียนรู้จาก

ประวัติศาสตร์ เพราะทุกอย่างมีต้นกำเนิด มีคนคิดค้นเพื่อส่วนรวม และชนรุ่น

หลังได้ใช้ประโยชน์ พอรู้ประวัติแล้วก็รู้สึกภูมิใจเวลาทำขนมไทย เพราะได้

ซึมซับความอร่อยที่มีประวัติยาวนาน คงความอร่อยไม่เสื่อมคลาย ได้

จินตนาการภาพบรรยากาศในอดีตแล้วรู้สึกดีจริงๆเลยค่ะ

ส่วนผสมตัวขนม

1.ถั่วเขียวเลาะเปลือกนึ่งสุก 250 ก. (ล้างและแช่น้ำไว้ 1คืน แต่ถ้ารีบก็แช่

น้ำร้อน ไว้ประมาณ3ชม.ก็จะนิ่ม จากนั้นก็ล้าง 2-3ครั้งหรือจนน้ำใส สะเด็ด

น้ำไว้แล้วนำไปนึ่งในน้ำเดือด 30 นาทีก็สุกแล้วค่ะ)

2.น้ำตาลทราย 1 ถ.สูตรนี้คิดว่าหวานกำลังดี ถ้าต้องการหวานกว่านี้ก็เพิ่มได้

ค่ะ😊

3.มะพร้าวขูดขาว 60 ก. จริงต้องใช้มะพร้าวทึนทึกขูดเส้นขาว แต่หาไม่ได้

เลยใช้มะพร้าวขูดธรรมดา เลยมีสีดำปนเล็กน้อย แต่ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ พอดีชอบ

แบบใส่😀

4.เกลือ 1/4 ชช.

5.หัวกะทิ 250 ml.

6.ไข่แดงไข่เป็ด 7 ฟอง

ส่วนผสมน้ำเชื่อมใส (สำหรับแช่เม็ดขนุนที่ทำเสร็จแล้วก่อนเสิร์ฟ ทำให้ขนม

เงางามเป็นเม็ดสวยไม่ติดกัน และไม่เป็นเกล็ดน้ำเชื่อม )

น้ำ 1 ถ.

น้ำตาลทราย 1 ถ.

ใบเตย 2 ใบ

ส่วนผสมน้ำเชื่อมเข้มข้น (ไว้สำหรับหล่อขนมตอนชุบไข่แดง)

น้ำ 400 ml. ใช้เป็นน้ำลอยดอกมะลิก็ได้ค่ะ

กลิ่นมะลิ 1/4 ชช. ใช้แทนน้ำลอยดอกมะลิ

น้ำตาลทราย 2 ถต.

น้ำเชื่อมที่ใช้หยอดขนมนี้พอทำไปรอบหลังๆน้ำเชื่อมเป็นฟองและข้นขึ้นก็

เติมน้ำไปค่ะ แล้วปล่อยให้เดือดแล้วปิดไฟ พอน้ำนิ่งแล้วจึงชุบไข่แดงแล้ว

หยอดต่อ ไม่ต้องรอน้ำเชื่อมเย็น

วิธีหยอดขนมก็มีหลายวิธี แล้วแต่ถนัดค่ะ เคยดูร้านขนมเขาใช้มือจับหยอด

ทุกนิ้วเลย ด้วยความชำนาญมาก หรือจะใช้ส้อม ใช้ไม้จิ้มเล็กๆก็ได้ค่ะ แต่

พอดีถนัดช้อนก็เลยใช้ช้อนค่ะ

** ถ้าอยากศึกษาประวัติเกี่ยวกับท้าวทองกีบม้า สามารถไปเยี่ยมชม

พิพิธภัณฑ์หมู่บ้านญี่ปุ่น Japanese Village ที่จ.พระนครศรีอยุธยาได้ค่ะ มี

ความรู้ดีๆที่น่าเรียนรู้อีกมากมาย เป็นประโยชน์มากๆเลยค่ะ

#คุณจะรู้สึกดีกับตัวเองที่ตัวคุณเป็นเหตุให้คนอื่นมีความสุข.

พี่พอลลี่ขอขอบคุณเพื่อนๆทุกคนมากๆจากใจเลยค่ะ สำหรับทุกๆการกดติดตาม กดไลค์ กดแชร์ เป็นกำลังใจมากๆเลยนะคะ🙏🙏😍

🌏Let’s connect 🌏

SUBSCRIBE:
https://www.youtube.com/c/happytaste

Facebook:
https://www.facebook.com/byhappytaste/

ยอดผู้ชม 11828, Rating 4.69

วันที่เผยแพร่ 2018-03-28 02:00:01

source

Leave your vote

4 Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu