ข้าวกระยาคู (ขนมไทยโบราณ)ข้าวกระยาคู (ขนมไทยโบราณ)

ข้าวกระยาคู ถือได้ว่าเป็นขนมไทยโบราณที่ปัจจุบันเป็นของที่หาดู และหารับประทานได้ยากยิ่งนัก เนื่องจากเป็นขนมที่จะได้เฉพาะช่วงก่อนฤดูการเก็บเกี่ยวข้าวนาปี ขั้นตอนการเตรียมวัตถุดิบมีความเกี่ยวพันกับความเชื่อตามวิถีชีวิตดั้งเดิม ของคนไทย ในเรื่องการนับถือ “แม่โพสพ” จึงทำให้ขนมชนิดนี้มีความพิเศษ และไม่เป็นที่รู้จักมากนัก ข้าวกระยาคู เป็นข้าวที่นำมาปรุงกับอาหารอื่นๆ เช่น ในสมัยพุทธกาล พระอานนท์ก็เคยปรุงข้าวกล้อง ถั่วเขียว และงาทำเป็นข้าวเหลวๆ ถวายพระพุทธเจ้า ตอนที่ท่านตถาคตประชวรด้วยโรคลมในท้อง ดังนั้น ข้าวกระยาคู จึงเหมาะสำหรับโรคเกี่ยวกับท้อง แก้หิวกระหาย ชูกำลัง และแก้อาการอ่อนเพลีย บ้างก็ว่าเป็นข้าวที่มีคุณสมบัติเป็นยาอายุวัฒนะอีกด้วย สูตรขนมข้าวกระยาคูนี้ เป็นสูตรประยุกต์ของโรงแรมโฟร์ซีซันส์ กรุงเทพฯ ใช้แป้งข้าวเจ้าสำเร็จรูปในการทำ แต่เดิมต้องใช้เมล็ดข้าว มาโม่ให้แป้งน้ำแป้ง แล้วนำมาทับน้ำให้กลายเป็นผงแป้งอีกทีหนึ่ง

http://www.foodtravel.tv/recipe.aspx?viewid=1684

Ingredient and How to cook, Please visit our English website.

http://en.foodtravel.tv/recfoodShow_Detail.aspx?viewId=1326

วัตถุดิบข้าวกระยาคู (ขนมไทยโบราณ)

1. แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
2. น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
3. น้ำปูนใส 3 ถ้วย
4. น้ำใบเตย 6 ถ้วย
5. แป้งท้าวยายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ

อุปกรณ์ที่ใช้

กระทะทองเหลือง

วิธีทำข้าวกระยาคู (ขนมไทยโบราณ)

1. ผสมแป้งข้าวเจ้า น้ำตาลทราย น้ำปูนใส น้ำใบเตย และแป้งท้าว คนให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียว
2. กวนส่วนผสมในกระทะทอง จนแป้งข้นและสุกใส เวลารับประทาน โรยหน้าด้วยเนื้อมะพร้าวอ่อนขูดหรือส่วนผสมอื่นๆเช่น แห้วเชื่อม แปะก้วยเชื่อม

ยอดผู้ชม 48862, Rating 4.77

วันที่เผยแพร่ 2012-11-08 08:13:12

source

Leave your vote

22 Comments

  1. ถ้าหลอกด้วยคำว่า {แป้งข้าวกระยาคู}
    อันนี้ล่ะโอเค จะยากที่จะมีคนมาแย้งได้
    เพราะโบราณก็เอาข้าวอ่อนๆที่ยังไม่สุกเหลือง นำมาตำจนละเอียดเป็นแป้ง นั่นล่ะ เค้าก็เรียกกันว่า แป้งข้าวกระยาคู
  2. รายการนี้ทำให้คนเข้าใจอะไรผิดๆ ข้าวยาคู คือข้าวที่ตั้งท้องนำมาตำเอาน้ำนมแล้วไปกวนให้เหนียวข้น เติมน้ำตาลลงไป หรือจะดื่มเป็นเครื่องกํได้ ข้าวยาคูเป็นขนมไทยทั้งคนในวังและชาวบ้านก็ทำ โดยมีจุดประสงค์เพื่อบูชาพระอม่โพสพแล้วจึงไปถวายพระ ส่วนตัวแล้วคือไม่ชอบการบิดเบือนความจริง คนไทยควรจะรู้ความจริงได้ยังไงในเมื่อรายการโทรทัศน์ยังทำผิดๆใส่ข้อมูลผิดๆโชว์ผู้ชม ผิดทั้งชื่อ ทั้งวิธี ทั้งวัตถุดิบ มิติใหม่แห่งการนำเสนอแบบผิดๆ
  3. ที่บ้านเรียก ขนมข้าวปาด พ่อทำให้ทาน อร่อยมาก แต่ที่บ้านใช้น้ำอ้อยล่ะ + มะพร้าวอ่อน ผสมด้วย เลยไม่เป็นสีเขียว กลายเป็นสีน้ำตาลแทน แต่อร่อยมาก
  4. อันนี้มันขนมเปียกอ่อนครับ ย่าผมเคยทำ คนต่างจังหวัดเรียกข้าวปาด(เพราะเวลาเทลงถาดจะปาดหน้าให้เรียบ) ข้าวกระยาคูของจริงต้องใช้ข้าวอ่อนที่พึ่งตั้งท้องได้น้ำนมข้าว เอามาเคี่ยวกับน้ำใบเตยจนจับตัวเป็นก้อน
  5. ไม่รู้จักขนมชนิดนี้เลย  ดีมากเลยค่ะ ขนมไทยที่หายาก และไม่ค่อยพบเจอ สนับสนุนให้มานำเสนอค่ะ ได้ความรู้มากๆ ค่ะ แต่ทำไมเหมือนสังขยาใบเตยจังเลยคะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu