ข้าวซอยไก่ อาหารเหนือ สอนทำอาหารไทย ทำอาหารง่ายๆ | ครัวพิศพิไล



ทำอาหารง่ายๆ กับครัวพิศพิไลค่ะ วันนี้มีเมนูอาหารเหนือง่ายๆ มาฝากค่ะ ข้าวซอยไก่ ชื่อเมนูข้าวซอย แต่ไม่ยักจะมีข้าวเนอะ ^^ แต่เป็นเมนูที่อร่อยดีค่ะ รสชาติของน้ำแกงเข้มข้น รสชาติจัดจ้านดี บีบมะนาวนิด โรยพริกป่นหน่อย น่องไก่ใหญ่ๆ อร่อยมากมายจ้า มาดูส่วนผสมกันเลยค่ะ
.
✅ ส่วนผสม น้ำแกงข้าวซอย
– เนื้อไก่สับ 300 g
– เนื้อน่องไก่ติดสะโพก 4 ชิ้น (850 g)
– กะทิ 600 ml
– น้ำสะอาด 600 ml
– น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
– ผงขมิ้น 1 ช้อนชา
– ผงกะหรี่ 1 ช้อนโต๊ะ
– ลูกผักชีคั่วป่น 2 ช้อนชา
– น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ
– เกลือ 1/2 ช้อนชา
– พริกแกงเผ็ด 3-4 ช้อนโต๊ะ
– ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
– น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
.
✅ ส่วนผสม ข้าวซอย และเครื่องเคียง

– เส้นบะหมี่เหลือง 5 ก้อน
– เส้นบะหมี่ทอดกรอบ
– พริกป่นคั่วน้ำมัน
– พริกแห้งทอด
– มะนาวสด
– น้ำปลา
– หอมแดงซอย
– ผักกาดดองซอย
– ต้นหอมผักชี
.
✅ สั่งซื้ออุปกรณ์ครัว
Add Line ได้ที่นี่นะคะ
http://bit.ly/kruapitpilai
.
✅ สั่งซื้ออุปกรณ์ครัวได้ที่นี่ค่ะ
เตาไฟฟ้า เตาแก๊ส : http://ho.lazada.co.th/SHPPWy
กระทะเทฟลอน : http://ho.lazada.co.th/SHPPXF
อุปกรณ์ทำครัว หม้อ : http://ho.lazada.co.th/SHPoj7
จานไม้ : http://ho.lazada.co.th/SHPPWV
.
✅วิธีทำ
เริ่มจากการตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชลงไป ใส่พริกแกงเผ็ดลงไปผัดกับน้ำมันพอหอมๆ ใส่ลูกผักชีคั่วป่น ผงกะหรี่ ผงขมิ้น ผัดให้หอมเลย เติมหัวกะทิลงไป ค่อยๆ ผัดให้ให้กะทิแห้ง เคี่ยวแบบนี้ 3 รอบ เพื่อให้เข้มข้นดี จากนั้นใส่เนื้อไก่สับลงไปผัดให้สุก เติมหัวกะทิ น้ำสะอาด ต้มให้เดือด
.
ใส่เนื้อน่องไก่ลงไปต้มให้เดือด ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว ซีอิ๊วขาว น้ำปลา เกลือ ต้มต่อจนเนื้อไก่สุกนุ่มดี ชิมรสปรุงให้ได้ตามชอบ
.
การเตรียมเส้นบะหมี่ ต้มน้ำให้เดือดใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย เพื่อไม่ให้เส้นบะหมี่ติดกัน พอน้ำเดือดเอาเส้นบะหมี่ลงไปลวกให้สุก ใช้เวลาประมาณ 1-2 นาที โดยใช้ตะเกียบคนไปมาให้เส้นสุกทั่วถึง สุกแล้วตักแช่น้ำเย็นไว้เพื่อไม่ให้เส้นสุกต่อ
.
การเสิร์ฟข้าวซอย ตักเส้นบะหมี่ที่ลวกไว้ใส่ชาม ตักน่องไก่ใส่ลงไปราดน้ำแกงให้ทั่วๆ ใส่ผักกากดอง หอมแดงซอย พริกป่นคั่วน้ำมัน มะนาวสด พริกแห้งทอด ใส่เส้นบะหมี่กรอบลงไป โรยต้นหอมผักชี เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ
.
ก่อนกินบีบมะนาวสด คลุกเคล้าทุกอย่างพอเข้ากัน รสชาติเข้มข้นมากๆ ค่ะ หอมเครื่องแกง เส้นหมี่กรุบกรอบ เข้ากันดี มีรสเปรี้ยวๆ ของผักดอง กลิ่นหอมแดง ช่วยให้ไม่เลี่ยน มีรสเผ็ดหอมของพริก โดยรวมแล้วอร่อยมากค่ะ ต้องลองทำเลยจ้า
.
ถ้าชอบเมนูนี้ ฝากกดไลค์ กดแชร์ กดติดตามเพื่อเป็นกำลังใจให้กันด้วยนะคะ ^^

✅ เมนูแนะนำ

ช่อม่วง ไส้ไก่
https://www.youtube.com/watch?v=pJzIo9kDIOU

สาคูไส้ไก่
https://www.youtube.com/watch?v=vbOkBaOCIYU

วุ้นมะพร้าวอ่อน
https://www.youtube.com/watch?v=aG1TSqDA8io

ยำไข่ต้มตาเดียว
https://www.youtube.com/watch?v=CBdhxC9vWOw

ไข่ครอบ
https://www.youtube.com/watch?v=eP4DZ6RktWw

😚 FB ครัวพิศพิไล
https://facebook.com/kruapitpilai

😜 Website ครัวพิศพิไล
http://kruapitpilai.com

😍 Add Line ได้ที่นี่นะคะ
http://bit.ly/kruapitpilai

ยอดผู้ชม 79779, Rating 4.86

วันที่เผยแพร่ 2018-07-16 07:00:00

source

Leave your vote

30 Comments

  1. ทำไมถึงเรียกว่าข้าวซอยคะ.ดูจนจบคลิปแล้ว.ไม่เห็นมีข้าวเลย.แม้กระทั่งแป้งที่ทำจากข้าวก้อไม่เห็นมี.คืองงมากๆคะ.เห็นมีแต่แกงไก่กับหมี่เหลืองๆ.งงมากมายเลยคะ.ตอบด้วยนะคะ.ขอบคุนคะ
  2. ตอนแรกนึกว่าทางครัวพิศพิไล จะใช้น้ำพริกเข้าซอยสำเร็จมาทำแต่พอมาดูในสุดนี้ ก็เลยคิดว่าน่าจะอร่อยไม่ต่างจากใช้น้ำพริกข้าวซอยสำเร็จ พอดีเป็นคนตาบอดค่ะชอบฟังรายการอาหารทุกคลิปของทางครัว เวลาอยากรู้สูตรต่างๆของอาหารหรือขนมเพิ่มเติมก็ให้คนตาดี กดปุ่มสามเหลี่มข้างล่างให้ค่ะ ขอให้ทางครัวพิศพิลัยทำอาหารอร่อยๆแบบนี้ออก มาเรื่อยๆ ขอบคุณและสวัสดีค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu