ข้าวตังหน้าตั้ง จากหนังสือ "70 เมนูอาหารไทย" โดย พี่บีบิ๊ห์ บ่งบ๊ง



ข้าวตังหน้าตั้ง จากสูตรหนึ่งในหนังสือ “70 เมนูอาหารไทย”
โดย พี่บีบิ๊ห์ บ่งบ๊ง ผู้คร่ำหวอดในห้องก้นครัวพันทิปมายาวนาน
สั่งซื้อหนังสือได้ที่ http://www.misbook.com/shopexd.asp?id=1876

ส่วนผสม
======
+ เนื้อไก่สับ 150 กรัม [ควรใช้ส่วนสะโพก]
+ เนื้อกุ้งสับ 150 กรัม
+ หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
+ หางกะทิ 1 ถ้วยตวง
+ กระเทียมซอย 3 ช้อนโต๊ะ
+ รากผักชีซอย 2 ช้อนโต๊ะ
+ พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ แล้วโขลกรวมกัน
œ+ พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดออก แช่น้ำให้นุ่ม โขลก 2 เม็ด
+ น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
+ น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
+ เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
+ น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
+ ถั่วลิสงคั่วป่น ¼ ถ้วยตวง
+ หอมแดงซอย ½ ถ้วยตวง
+ น้ำมันพืช 2 ช้อนชา
+ ใบผักชี 1 ต้น
+ พริกชี้ฟ้าแดงซอยตามยาว 1 เม็ด
+ ข้าวตังทอด

วิธีทำ
====
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันเปิดไฟอ่อนๆ ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทย และพริกแห้งที่โขลกไว้ลงผัดให้หอม
2. ใส่หัวกะทิลงไป ไม่ต้องคน ปล่อยให้กะทิแตกมันเล็กน้อย
3. ใส่เนื้อไก่และเนื้อกุ้งลงไปผัดพอสุก
4. ใส่หอมแดงลงไปผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน รอให้หอมแดงสุกใสเล็กน้อย
5. ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก
6. ผัดให้เข้ากันจนทั่ว พอเดือดอีกครั้งใส่หางกะทิส่วนที่เหลือลงไป
7. ใส่ถั่วลิสงคั่ว ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันจนได้กลิ่นหอมของถั่ว ปิดเตาไฟ
8. แต่งหน้าด้วยพริกชี้ฟ้าแดงและผักชี เสิร์ฟพร้อมข้าวตังทอดหรือข้าวเกรียบ

ยอดผู้ชม 1697, Rating 3.33

วันที่เผยแพร่ 2016-05-11 12:31:05

source

Leave your vote

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu