ข้าวตู (ขนมไทย) | FoodTravel



ข้าวตู (ขนมไทย)

ข้าวตู เป็นขนมไทยที่เกิดจากภูมิปัญญาชาวบ้านคนรุ่นก่อน โดยการนำข้าวที่รับประทานเป็นมื้อหลัก มาแปรรูปเพื่อให้เก็บรักษาไว้ได้นานขึ้น เหมาะสำหรับรับประทานในยามบ่าย การจิบชา เป็นต้น เราใช้ข้าวที่เหลือจากมื้อหลัก นำมาตากแห้ง คั่วให้สีอมเหลืองทอง และนำไปโม่ให้เป็นแป้งสำหรับทำขนม ผนวกกับการใช้น้ำตาลปี๊บอย่างดี มะพร้าวทึนทึกขูดที่ไม่แก่เกินไป ทำให้ข้าวตูมีเสน่ห์ด้วยตัวของมันเอง

http://www.foodtravel.tv/recipe.aspx?viewid=2003

Ingredient and How to cook, Please visit our English website.

http://en.foodtravel.tv/recfoodShow_Detail.aspx?viewId=1644

วัตถุดิบข้าวตู (ขนมไทย)

ระยะเวลาที่ใช้ในการทำข้าวตู ประมาณ 40 นาที
ได้ข้าวตูประมาณ 40-45 อัน ขึ้นอยู่กับ ขนาดของพิมพ์ข้าวตูที่อัด หรือ ขนาดของข้าวตูเวลาหยิบปั้น

1. มะพร้าวทึนทึกขูด 200 กรัม
2. น้ำตาลปี๊บ 250 กรัม
3. ข้าวสุกตากแห้งคั่วบดละเอียด 200 กรัม
4. น้ำลอยดอกมะลิ 1/2 ถ้วย

อุปกรณ์ที่ใช้

กระทะทอง พิมพ์

วิธีทำข้าวตู (ขนมไทย)

1. ผสมน้ำตาลปี๊บและน้ำเข้าด้วยกัน ตั้งไฟกลางพอละลายแล้วยกลง กรองด้วยผ้าขาวบางถ้ามีเศษสกปรก ใส่ลงในกระทะทองเหลืองอีกครั้ง
2. นำขึ้นตั้งไฟ ใส่มะพร้าว ใช้พายไม้กวนไปจนส่วนผสมข้นและเหนียว แล้วยกลงจากเตาปล่อยให้อุ่น
3. ใส่ข้าวที่บดลงไป ผสมให้เข้ากันโดยการคน ปิดด้วยผ้าขาวบาง ทิ้งไว้ประมาณ30นาที รอจนส่วนผสมอิ่มตัว ข้าวจะอมน้ำตาลไว้จนพอง
4. อัดใส่พิมพ์ และเคาะออกจากพิมพ์ หรือปั้นให้เป็นก้อนกลมๆคล้ายฟองไข่ แล้วนำไปใส่ภาชนะอบด้วยควันเทียน หรือดอกไม้สดเช่น มะลิ กลีบกุหลาบมอญ เป็นต้น สามารถเก็บได้หลายวัน( เหมาะกับรับประทานกับน้ำดื่มสมุนไพรต่างๆ น้ำชา เป็นต้น)

ยอดผู้ชม 56815, Rating 4.71

วันที่เผยแพร่ 2013-04-12 07:24:47

source

Leave your vote

8 Comments

  1. เชพใหม่หั้ยความรู้เยอะมากๆค่ะวันนี้จะลองทำดูนะคะเพราะข้าวสวยเหลือทุกๆวันจะทิ้งก้อเสียดายเลยเอามาอบเลยไวดีค่ะอยู่ตปทไม่ค่อยมีแดด
  2. มะพร้าวที่ใช้ทำนี่ เค้าเรียกว่ามะพร้าวอะไรเหรอค่ะ แค่มะพร้าวขูดเฉยๆเหรอค่ะ
    คือเราจะเอาพร้าวพันธ์ไหรอะไรยังไงอะคะ
  3. อัดพิมพ์แล้วเอาไปคลุกกันข้าวคั่วบด เพิ่อไม่ให้ขนมติดกัน แล้วอบควันเทียนด้วยครับ จะสุดยอดทั้งรสชาติและกลิ่น
  4. ชอบเชพใหม่เพราะนอกจากจะได้รู้เรื่องของขนมแล้ว เรายังได้รู้ข่อมูลต่างๆของขนมอีกด้วย ขนมไทยโบราณสมัยที่หากินยากมาก เชพคนทำขนมยิ่งหายากยิ่งกว่า ทำดีแล้ว ทำต่อไปนะคะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu