ข้าวต้มน้ำวุ้น (ขนมไทย) | FoodTravel



ข้าวต้มน้ำวุ้น (ขนมไทย) อีกหนึ่งขนมไทย ที่ปัจจุบันเริ่มหาทานได้ยากยิ่งขึ้น ทำให้คนรุ่นใหม่หลายๆคน ไม่รู้จักขนมชนิดนี้ ข้าวเหนียวที่ห่อด้วยใบตองเป็นรูปสามเหลี่ยมแล้วนำไปต้ม แกะออกจากใบตองมาทานกับน้ำเชื่อมใส่น้ำแข็ง จัดได้ว่าเป็นอีกหนึ่งขนมไทยที่ทำได้ไม่ยากและอร่อยได้ง่ายๆ ใครที่ชอบทานข้าวต้มน้ำวุ้นแล้วหาซื้อทานไม่ได้ ลองทำเองที่บ้านดูครับ ง่ายแบบนึกไม่ถึงเลยครับ

http://www.foodtravel.tv/recipe.aspx?viewid=1127

Ingredient and How to cook, Please visit our English website.

http://en.foodtravel.tv/recfoodShow_Detail.aspx?viewId=769

วัตถุดิบข้าวต้มน้ำวุ้น (ขนมไทย)

1. ข้าวเหนียว (ซาว-แช่น้ำให้ท่วม) 1/2 กิโลกรัม

น้ำเชื่อม
2. น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วย
3. น้ำ 1 1/2 ถ้วย
4. ใบเตย
5. ใบตอง (ฉีกกว้าง 3 ซม. ประมาณ 70ใบ) 1/2 กิโลกรัม
6. ไม้กลัด (ล้างตากแดด)
7. น้ำแข็ง

อุปกรณ์ที่ใช้

หม้อ

วิธีทำข้าวต้มน้ำวุ้น (ขนมไทย)

1. ข้าวเหนียว ซาวให้สะอาดสัก 2-3 ครั้ง แช่น้ำไว้ให้พอท่วม
2. ทำใบตองเป็นรูปกรวย ตักข้าวเหนียวใส่ พับเป็นรูปสามเหลี่ยมให้แน่น พยายามให้ตรงกลางป่อง เสียบด้วยไม้กลัด
3. ข้าวเหนียวที่ห่อแล้ว ใส่หม้อ เติมน้ำ (ท่วมใบตอง) ต้มในน้ำเดือด 1 – 1 1/2 ชม.(ต้มนานเหนียวดี) ผ่านน้ำเย็น
4. น้ำตาลทราย ผสมน้ำ ใส่ใบเตย (บิดมัดใส่เข้าไปต้ม) ตั้งไฟ คนเบาๆ ให้เข้ากัน (ไฟอ่อน) เคียวประมาณ 10 นาที ลดไฟ พอข้นเล็กน้อย ยกลงปล่อยให้เย็น
5. เสริฟ – แกะข้าวต้มน้ำวุ้นใส่ถ้วย น้ำเชื่อม น้ำแข็ง

ยอดผู้ชม 43422, Rating 4.40

วันที่เผยแพร่ 2013-04-19 20:23:33

source

Leave your vote

8 Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu