ข้าวเหนียวย่างไฟขนมไทยโบราณ



สำหรับคนที่กำลังมองหาอาชีพเสริม วันนี้ทีมงานมีสูตรการทำข้าวเหนียวย่าง ขนมไทยโบราณมาฝากกัน จากคุณสุนันท์ พรมสุวรรณ แม่บ้านผู้มีประสบการณ์การทำขนมมากว่า 10 ปี โดยเฉพาะข้าวเหนียวย่างแห่งพื้นที่ตำบลหาดพันไกร อำเภอเมือง จังหวัดชุมพร ได้เปิดเผยสูตรการทำขนมข้าวเหนียวย่างที่รสชาติอร่อย ดังนี้ วัตถุดิบที่ต้องเตรียม1.ข้าวเหนียวขาว จำนวน 1.5 กิโลกรัม2.มะพร้าวขูด จำนวน 4 ผล (เน้นหัวกะทิ)3.น้ำตาลทราย จำนวน 0.5 กิโลกรัม4.เกลือ จำนวน 2 ช้อนชา5.ไส้กล้วยน้ำว้าสุก มันบด แล้วแต่ชอบ6.ใบตอง7.ไม้กลัดขนม ส่วนวิธีการทำก็ง่ายๆ เริ่มต้นด้วยการนำข้าวเหนียวมาล้างให้สะอาดจำนวน 2 ครั้ง แล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำจากนั้นมาเตรียมในส่วนของกะทิ โดยใช้หัวกะทิผสมหางกะทิเล็กน้อยจากนั้นก็นำข้าวเหนียวกับน้ำกะทิมาผสมกัน แล้วนำไปตั้งไฟอ่อนๆ ใช้ไม้คนข้าวเหนียวตลอดเพื่อป้องกันการไหม้และติดก้นหม้อ ใช้ไม้คนจนกว่าข้าวเหนียวเริ่มแห้ง แล้วยกลงจากเตาตั้งไว้ให้เย็น แล้วนำมาตักใส่ใบตองปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะแล้ววางไส้กล้วยทับลงไปจากนั้นตักข้าวเหนียวใส่อีก 1 ช้อนโต๊ะ ห่อให้เรียบร้อย นำไปย่างไฟอ่อนๆใช้เวลาสัก 20 นาที ก็เป็นอันว่าสุก

ยอดผู้ชม 6082, Rating 3.93

วันที่เผยแพร่ 2016-08-09 05:53:11

source

Leave your vote

1 Comment

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu