ข้าวเหนียวเปียกลำใย ขนมไทยทำง่าย | FoodTravel ทำขนมไทย



ข้าวเหนียวเปียกลำใย ผลไม้ของไทยที่กำลังออกผลตอนนี้อย่างลำใยจะทานสดก็อาจจะเบื่อกันแล้ว แนนเลยนำมาทำเป็นเมนูข้าวเหนียวเปียกลำใยค่ะ หวานหอมอร่อยชื่นใจ

http://www.foodtravel.tv/recipe.aspx?viewid=4865

วัตถุดิบข้าวเหนียวเปียกลำใย
สำหรับ 3-4 ที่
เวลา 1 ชั่วโมง

1. ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 2 ถ้วยตวง
2. น้ำมะพร้าว (ใช้ใส่ต้มข้าวเหนียว) 3 ถ้วยตวง
3. น้ำมะพร้าว (ใช้เชื่อมลำไย) 2 ถ้วยตวง
4. น้ำตาลทราย 300 กรัม
5. ใบเตยหอมมัด 6-7 ใบ
6. หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
7. เกลือป่น 1 ช้อนชา
8. เกลือป่น (ใส่หัวกะทิ) 1 ช้อนชา
9. ลำไย

อุปกรณ์ที่ใช้
กระทะ หม้อ

วิธีทำข้าวเหนียวเปียกลำใย
1. นำข้าวเหนียวล้างน้ำโดยซาวน้ำหลายๆ ครั้ง จากนั้นซาวข้าวเหนียวขึ้นใส่ตะแกรง พักให้สะเด็ดน้ำ รอไว้ นำหม้อหรือกระทะทองเหลืองตั้งไฟ ใส่น้ำมะพร้าวใส่ใบเตยที่มัดไว้ลงไป ใส่เกลือป่น เร่งไฟจนน้ำเดือด ใส่ข้าวเหนียวที่พักไว้ลงไป ใช้ทัพพีคนข้าวเหนียวให้กระจายตัวใช้เวลาต้มประมาณ 10-15 นาที หรือต้มจนกว่าเนื้อข้าวจะสุกใสเม็ดใสๆ ดับไฟ ได้เลย พักไว้
2. วิธีเชื่อมลำไย นำหม้อตั้งไฟ ใส่น้ำมะพร้าว ใส่น้ำตาลทราย มัดใบเตยหอมใส่ไปพอน้ำตาลเดือดหรี่ไฟอ่อนๆ ใส่เนื้อลำไยลงเชื่อม ไม่ต้องเชื่อมนานดับไฟแล้วตักเนื้อลำไยขึ้นใส่ชาม พักไว้
3. นำกะทิ เกลือคนให้เข้ากันแล้วนำขึ้นตั้งไฟ ไฟกลางพอร้อนไม่ต้องให้เดือดแตกมัน เป็นอันเสร็จ
4. ตักข้าวเหนียวที่ต้มแล้วใส่ชาม ตามด้วยลำไยเชื่อม และราดกะทิใส่ จัดเสิร์ฟ

Ingredients

3-4 serve

1. Sticky rice 2 cup.
2. Coconut juice 3 cup.
3. Coconut juice 2 cup.
4. Sugar 300 g.
5. Pandan leaves 6-7 leaves
6. Coconut cream 1 cup.
7. Salt 1 tsp.
8. Salt 1 tsp.
9. Longan

ยอดผู้ชม 41007, Rating 4.82

วันที่เผยแพร่ 2018-08-14 09:15:01

source

Leave your vote

9 Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu