ข้าวเหนียวแดง ขนมไทยโบราณ ขนทไทยทำง่าย



#ข้าวเหนียวแดง เป็นขนมไทยที่ทำจากข้าวเหนียว นำไปเคี่ยวกับกะทิและน้ำตาลมะพร้ามที่มีรสหวานหอม โรยงาคั่วข้างบนเพิ่มความหอมมัน และข้าวเหนียวแดงยังถือว่าเป็นขนมไทยประจำวันสงกรานต์อีกด้วย ใครที่จะไปทำบุญลองทำเองดูค่ะ ไม่ยากอย่างที่คิดเลยเก็บไว้ทานได้หลายวันอีกด้วย

ส่วนผสม

1. ข้าวเหนียวนึ่งสุก 5 ถ้วย
2. กะทิ 3 ถ้วยตวง
3. น้ำตาลปี๊บ 250 กรัม
4. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
5. งาขาวคั่ว 1/2 ถ้วย

Kao Nieaw Dang

1. Sticky rice 5 cup.
2. Coconut milk 3 cup.
3. Palm sugar 250 g.
4. Salt ½ tsp.
5. White sesame 1/2 cup.

วิธีทำ

1. นำข้าวเหนียวไปนึ่งจนสุก พักไว้ให้พอเย็น
2. ใส่น้ำตาลปี๊บลงในกระทะทองเหลือง หรือกระทะเทฟล่อน นำขึ้นตั้งไฟอ่อน เคี่ยวจนน้ำตาลละลายเป็นคาราเมล และมีสีเข้มขึ้น จากนั้นค่อย ๆ เทกะทิและใส่เกลือป่นลงไป คนผสมให้เข้ากันดี
3. ใส่ข้าวเหนียวลงกวนกับส่วนผสมน้ำตาล ใช้พายไม้กวนเรื่อย ๆ จนข้าวเหนียวเริ่มแห้ง และร่อนออกจากกระทะ หรือประมาณ 15 นาที พักทิ้งไว้สักครู่ให้ขนมจับตัวกันเป็นก้อน
4. ตักขนมใส่ลงในถาดที่ทาน้ำมันพืชบาง ๆ เกลี่ยนหน้าขนมให้เรียบ โรยงาขาวคั่ว ตัดเป็นชิ้น พร้อมรับประทาน

#FoodTravel #ทำขนมไทย

ยอดผู้ชม 4262, Rating 4.74

วันที่เผยแพร่ 2019-03-25 11:00:04

source

Leave your vote

5 Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu