ข้าวแช่ชาววัง (วิธีทำข้าวแช่) | FoodTravelข้าวแช่ชาววัง (วิธีทำข้าวแช่)

“ข้าวแช่” ไม่ใช่สำรับอาหารไทยแท้ แต่เป็นอาหารพื้นบ้านที่ชาวมอญนิยมทำขึ้นเพื่อสังเวยเทวดาในพิธีตรุษสงกรานต์ โดยประเพณีของคนมอญโบราณกล่าวไว้ว่า ในวันสงกรานต์จะต้องทำข้าวแช่ถวายพระสงฆ์ เพราะถือว่าเป็นสิริมงคลแก่ผู้ที่ทำถวาย ซึ่งข้าวแช่ คนมอญเรียกว่า “เปิงด้าจก์” แปลว่า “ข้าวน้ำ” (เปิง หมายถึงข้าว และ ด้าจก์ หมายถึงน้ำ) และด้วยเหตุที่คนมอญกับคนไทย มีการติดต่อแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมกันมาอย่างยาวนาน ทำให้ข้าวแช่ได้เข้ามาสู่สำรับอาหารไทยได้อย่างกลมกลืน

http://www.foodtravel.tv/recipe.aspx?viewid=2018

Ingredient and How to cook, Please visit our English website.

http://en.foodtravel.tv/recfoodShow_Detail.aspx?viewId=1659

วัตถุดิบข้าวแช่ชาววัง (วิธีทำข้าวแช่)

ระยะเวลาที่ใช้ในการประกอบ น้ำลอยข้าวแช่ ใช้เวลาประมาณ 1 คืน
ส่วนตัวข้าวแช่ใช้เวลาประกอบประมาณ 45 นาที

1. ข้าวสารเก่า 1 ถ้วย
2. น้ำมะนาว 1 ซีก
3. น้ำฝนหรือน้ำประปา กรองทิ้งไว้1คืน

อุปกรณ์ที่ใช้

หม้อ

วิธีทำข้าวแช่ชาววัง (วิธีทำข้าวแช่)

ข้าวแช่
1. ซาวข้าวผึ่งไว้ในกระชอนให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งน้ำพอเดือด ใส่ข้าว มีหน้ามะนาว ปิดฝาพอเดือด ลดไฟรอให้เมล็ดข้าวรอบนอกสุกแต่ยังไม่บานข้างในเป็นแกนอยู่เล็กน้อย เทใส่ตระแกรงมาวางบนอ่างน้ำเย็นแช่เมล็ดข้าว ให้ลอยอยู่ในตระแกรง ใช้มือขัดสีเมล็ดข้าวกับตะแกรงเบาๆให้ข้าวหมดเมือก ล้างน้ำเปล่าจนหมดเมือกจึงนำไปนึ่งในลังถึง ปูผ้าขาวบางที่ใส่น้ำกั้นรังถึงที่ใส่น้ำใส่ใบเตย 4-5ใบหรือไม่ใส่ก็ได้ นึ่งข้าวให้สุกไม่เป็นไต พอระอุดียกลง นึ่งให้เย็นจึงเก็บใส่กล่องไว้ในตู้เย็น

การลอยน้ำดอกไม้สำหรับใส่ข้าวแช่
1. ภาชนะมีฝาปิดสนิท อบควันเทียนไว้ 2 ครั้งให้หอมก่อน การจุดเทียนอบต้องตั้งให้ไฟติดทั้งสองด้าน แล้วจึงดับไฟวางเทียนลงในถ้วยให้ภาชนะที่จะอบปิดฝาให้ถ้วยอบถั่วถึง
2. ใส่น้ำสะอาดต้ม เช่น น้ำฝน น้ำกรอง หรือน้ำประปาที่รองค้างคืนไส้หลายๆวัน จนคลอรีนระเหยไปก่อน

ดอกไม้ที่จะลอย
1. กระดังงาสีเหลืองลนเปลวด้วยควันเทียนที่กระเปาะให้หอม ฉีกออกใส่หม้อน้ำลอยไว้ 2-3 ชั่วโมง แล้วนำออก
2. ดอกมะลิ เก็บตอนเย็น ตัดก้านออก และเกสรสีเขียวที่อยู่ในก้านออก แช่ในน้ำเวลา 18.00 ปิดฝาสนิท เช้ามืดเอาช้อนกรองดอกไม้ออก แช่เย็นไว้ เวลารับประทานอาจจะตกแต่งด้วยดอกมะลิกลีบกุหลาบมอญ

วิธีการรับประทานข้าวแช่ชาววัง

ข้าวแช่ชาววัง ตำรับผู้ช่วยศาสตราจารย์สมคิด ชมสุข จะเป็นข้าวแช่ที่มีเครื่องประกอบหลายอย่างด้วยกัน มีกะปิทอด พริกหยวกสอดไส้ ปลายี่สนผัดหวาน ปลาช่อนแห้งผัดหวาน หัวหอมสอดไส้ ผักกาดเค็มผัดหวาน ทั้งนี้ในตำรับชาววังอื่นๆ อาจมีเครื่องประกอบอื่นเพิ่มขึ้นเช่น เนื้อเค็มฝอยผัดหวาน และหมูสับกับปลากุเลา เป็นต้น ทั้งนี้การรับประทานข้าวแช่ชาววังจะขาดเสียไม่ได้เลยคือ ผักเครื่องเคียงที่แกะสลัก เช่น กระชายแกะเป็นดอกจำปา แครอทแกะเป็นดอกจำปี ใบไม้จากแตงล้านและมะม่วงดิบ ต้อนหอมฝอย เป็นต้น เมื่อกับข้าวแช่ส่วนใหญ่เป็นของทอด ก็ย่อมต้องมีผักที่ให้กลิ่นหอมและรสออกเปรี้ยวและขื่นนิดๆ ไว้ตัดรสชาติ จึงถูกนำมาจัดเป็นผักสดไว้กินแนมกับข้าวแช่ชาววัง

อีกทั้งการรับประทานข้าวแช่ชาววังก็ยังต้องมีวิธีการรับประทาน เริ่มจากนำข้าว 1/4 ถ้วย ใส่ในน้ำลอยดอกไม้ให้ได้สัดส่วนน้ำมากกว่าข้าว ใส่น้ำแข็งเล็กน้อยพอให้เย็นชื่นใจ เวลาจะรับประทานให้ตักกับข้าวใส่ปากก่อนแล้วตักข้าวตาม ก็จะได้รสชาติทั้งเย็นฉ่ำ และความอร่อยกลมกล่อมของกับข้าว หากนำเครื่องข้าวแช่ลงไป ผสมในน้ำข้าวแช่แล้วรับประทาน จะเป็นภาพที่ไม่น่ามองและมีลักษณะที่ไม่น่ารับประทาน

ยอดผู้ชม 215853, Rating 4.66

วันที่เผยแพร่ 2013-04-27 08:30:10

source

Leave your vote

31 Comments

  1. ข้าวแช่ สำหรับคนมอญ ในความคิดเรา จะไม่ใช่อาหารว่าง แต่เป็นอาหารหลัก เพราะเราทำถวายพระ ช่วงวันสงกรานต์
    เวลาหุงจะหุงแต่เช้ามืด ทำการบูชาเทวดาด้วย
  2. ทำไม ถึงต้องใช้ น้ำฝน เพราะน้ำฝน มีความเย็นในตัวเอง (ถือว่าเป็นน้ำที่สะอาดบริสุทธิ์ไม่มีสิ่งเจือปน) ต่างจากน้ำประปาที่เอามาจากน้ำสกปกแล้วกรองจนตกตะกอนใส่คอลีนฆ่าเชื้อโรค นี่คือความลับที่น้อยคนจะรู้จริง
  3. อย่ากลัวการถูกติค่ะ แค่แยกแยะให้ออกว่าติเพื่อก่อ หรือเป็นพวกดอยติ เรามองว่า การสอนดีค่ะ แต่ใช้คำบางคำเปลือง เช่น ก็คือว่า นำตัวข้าว(ใช้สรรพนามผิด(ตัวข้าว) หรือไม่ใช้จะดีกว่าค่ะ เป็น...นำข้าว จะน่าฟังยิ่งขึ้น) โดยรวมชื่นชมในความกล้าแสดงออก และมอบความรู้ดีดีให้ผู้ชมค่ะ
  4. คนมีการศึกษาจะไม่ทำการพูดดูหมิ่นผู้อื่น ผู้ที่ให้ความรู้แก่เราทุกคน นับเป็นครู ครูคือคนที่ต้องให้เกียรติและให้ความเคารพ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu