ค้างคาวเผือก (อาหารว่างไทยโบราณ) | FoodTravel



ค้างคาวเผือก (อาหารว่างไทยโบราณ)

ค้างคาวเผือก อาหารว่างไทยโบราณอีกหนึ่งชนิดที่หลายๆคนไม่น่าจะรู้จักหรือเคยได้ยินชื่อ โดยชื่อที่ได้เกิดจากรูปร่างที่เหมือนค้างคาว และมีส่วนผสมหลักคือเผือกนั้นเอง โดยจะใช้เผือกผสมหัวกะทิและแป้งนวดให้เข้ากัน ห่อด้วยไส้หน้ากุ้ง (กุ้งสับกับมะพร้าวขูดขาว) ปั้นเป็นรูปทรงสามเหลี่ยมทรงปิรามิด แล้วนำไปชุบแป้งทอดกรอบ ทานคู่กับอาจาด

http://www.foodtravel.tv/recipe.aspx?viewid=1106

Ingredient and How to cook, Please visit our English website.

http://en.foodtravel.tv/recfoodShow_Detail.aspx?viewId=748

วัตถุดิบค้างคาวเผือก (อาหารว่างไทยโบราณ)

ตัวแป้ง
1. เผือกนึ่งโขลก 1 หัว (1 ก.ก)
2. หัวกะทิ 2 ช้อนโต๊ะ
3. แป้งสาลีร่อน 1 ถ้วยตวง

ไส้
4. มะพร้าวขูดขาว 250 กรัม
5. กุ้ง (แกะเปลือก-ชักไส้-สับ เก็บมันไว้ผัดถ้าไม่มีใช้สีส้ม) 200 กรัม
6. รากผักชี 3 ราก
7. กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
8. พริกไทย 1 ช้อนชา
9. น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วยตวง
10. เกลือ 2 1/2 ช้อนชา

แป้งชุบ
11. แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
12. แป้งสาลีร่อน 1 ถ้วย
13. เกลือ 1 ช้อนชา
14. กะทิ 6 ช้อนโต๊ะ
15. น้ำ 2/3 ถ้วย
16. น้ำปูนใส 2/3 ถ้วย
17. ไข่แดง 1 ฟอง
18. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

อุปกรณ์ที่ใช้

ชามผสม กระทะ

วิธีทำค้างคาวเผือก (อาหารว่างไทยโบราณ)

1. แป้ง – ยีเผือกนึ่งสุก ยีให้ละเอียด ใส่หัวกะทิทีละนิด นวด ใส่แป้งสาลีทีละนิด ขยำให้เข้ากัน ใส่ภาชนะปิดฝาพักไว้
2. ไส้ – สับกุ้งและมะพร้าวขูดขาวให้ละเอียดเข้ากัน ตั้งกะทะไฟกลาง ผัดเครื่องโขลก (รากผักชี กระเทียม พริกไทย) ใส่น้ำเล็กน้อยไม่ให้เกาะเป็นก้อน ใส่มันกุ้ง กุ้งที่สับกับมะพร้าว ผัดให้สุก ปรุงรสด้วยน้ำตาล เกลือ ผัดจนแห้งร่วน ปิดไฟ ใส่ใบมะกรูดซอย
3. แป้งเผือกที่พักไว้ มาปั้นก้อนกลม 1 นิ้ว แผ่แป้งออกให้เป็นวงกลม ตักไส้ใส่ตรงกลาง จับแป้ง 3 ด้านประกบเจ้าหากัน ลักษณะคล้ายทรงปิรามิด บีบริมให้เป็นสันขึ้นมา วางจัดเรียงใส่ถาดคลุมไว้
4. แป้งชุบทอด – น้ำปูนใส 2 ช้อนโต๊ะ ผสมกะทิครึ่งนึงก่อน ใส่เกลือ น้ำตาลทราย ไข่แดง ผสมให้เข้ากัน ใส่กะทิที่เหลือ ใส่แป้งสาลี ผสมแป้งข้าวเจ้า ใช้มือนวดให้เข้ากัน ค่อยๆ คลายแป้งด้วยน้ำและน้ำปูนใสที่เหลือ กรองด้วยกระชอน
5. ตั้งกะทะใส่น้ำมันใช้ไฟอ่อน รอให้ร้อน เอาเผือกชุบลงในแป้งให้ทั่ว ใส่ลงทอด พอเหลืองกรอบ ใส่กะชอนพักสะเด็ดน้ำมัน เสริฟกับอาจาด

ยอดผู้ชม 104899, Rating 4.70

วันที่เผยแพร่ 2013-04-19 17:25:13

source

Leave your vote

13 Comments

  1. อยู่ตปท.หาน้ำปูนใสไม่ได้ค่ะ ใช้อย่างอื่นแทนแทนได้ไหมค่ะ เช่นเบกกิ้งโชดา ถ้าได้ใช้อัตราส่วนเท่าไรค่ะ ขอบคุณค่ะ🙏🙇‍♀️🙏
  2. ถ้าไม่มีรายละเอียดใต้คลิป ดูแล้วคงงงเพราะเชฟพูดงึ๊งๆงั๊ง เพราะแล้วรำคาญนิดๆ และไม่เคยเห็นมีการชุบแป้งด้วย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu