จีบไทยตัวนก ของว่างไทยโบราณ สูตรนี้แป้งนุ่มมากค่ะ (สูตรสถาบันดัง เสียเงินเรียนมาจร้า)



สูตรนี้ทำได้ประมาณ 25-30 ตัว แล้วแต่ขนาดที่ปั้นด้วยค่ะ

พูดคุยกันได้ที่แฟนเพจ https://www.facebook.com/maeceenongmoddy/

***อัตราส่วนแป้ง***
แป้งข้าวเจ้า 120 กรัม
แป้งข้าวเหนียว 2 ชต.
แป้งมันสำปะหลัง 2 ชต.
แป้งท้าวยายม่อม 35 กรัม
น้ำเปล่า 320 กรัม
น้ำมันพืช 50 กรัม

***อัตราส่วนไส้***
เนื้ออกไก่สับละเอียด 250 กรัม
หอมใหญ่สับละเอียด 150 กรัม
รากผักชี 4 ราก (สามเกลอ)
กระเทียมไทย 2 ชต. (สามเกลอ)
พริกไทยขาวเม็ด 1 ชช. (สามเกลอ)
น้ำปลา 2 ชต.
น้ำตาลมะพร้าว 180 กรัม
น้ำมันพืช 2 ชต.

***ส่วนผสมที่ใช้ตกแต่ง***
งาดำ
แครอท
ผักกาดหอม
พริกสด
กระเทียมเจียว

Ingredients :

Rice flour 120 g.
Glutinous rice flour 2 tbs.
Tapioca flour 2 tbs.
Arrowroot flour 35 g.
Water 320 g.
Vegetable oil 50 g.
———————————-
Ingredients :

Minced chicken meat 250 g
Chopped onion 150 g.
Coriander root 2 tbs.
Pounded garlic 2 tbs.
Pounded pepper 1 tsp.
Fish sauce 2 tbs.
Coconut sugar 180 g.
Vegetable oil 2 tbs.

**กวนแป้งให้สุก 80% ลักษณะจับตัวเป็นก้อน ร่อนจากกระทะ
**ถ้ากวนแป้งแล้วจับตัวเป็นก้อน แต่แป้งยังขุ่นอยู่ ให้หยอดน้ำทีละหน่อย แล้วกวนต่อจนแป้งใสขึ้น
**พักแป้งที่กวนเสร็จแล้ว 30 นาที
**ไส้ต้องผัดจนแห้งและเหนียว จับตัวกันดี ตอนปั้นจะปั้นง่ายค่ะ
**ตอนจับจีบ พยายามนำแหนบจุ่มแป้งและเคาะแป้งส่วนเกินออก แหนบจะได้ไม่ติดแป้ง
**จับจีบให้ถี่จะสวยกว่าจีบห่างๆ และให้จีบย้ำรอบสอง เส้นที่ได้จะชัดและพริ้วขึ้น
**ก่อนนึ่งให้ฉีดพรมด้วยน้ำให้ทั่วเพื่อล้างแป้งนวล
**นึ่งไฟแรง 5 นาที แล้วพรมด้วยกระเทียมเจียว
**เสิร์ฟคู่กับพริกสด ผักชี ผักกาดหอม

#จีบไทยตัวนก #ของว่างไทยโบราณ

ยอดผู้ชม 131262, Rating 4.86

วันที่เผยแพร่ 2019-11-14 14:41:10

source

Leave your vote

28 Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu