ช่อบุษราคัม (อาหารว่างไทยโบราณ)



ช่อบุษราคัม (อาหารว่างไทยโบราณ)

ช่อบุษราคัม คือดอกไม้ในจินตนาการที่เสริมแต่งขึ้นมาจากช่อม่วง มีสีเหลืองอำพันเปรียบดังพลอยบุษราคัมอันเลื่องชื่อ สีเหลืองได้จากการนำส่วนผสมของฟักทองนึ่งและน้ำฟักทอง มาใช้ในการนวดแป้งและกวนแป้งจนได้ที่นั้นเอง

บุษราคัมงามดั่งทอง เหมือนผิวน้องผ่องโสภา
หอมรสชื่นอุรา ยลสักคราพาชื่นใจ

ช่อบุษราคัมสูตรนี้ แปลงจากสูตรเดิมของ อาจารย์สุพรรณิการ์ โกสุม อาจารย์ประจำสาขาวิชา มหาวิทยาลัยเทคโนโยลีราชมงคลพระนคร(โชติเวช) อดีตหัวหน้าสาขาวิชาอาหารและโภชนาการ

ช่อบุษราคัม จะจัดทำขึ้นคู่กับช่อม่วง เวลาออกงานต่างๆที่สำคัญของทางมหาวิทยาลัย เช่น ต้อนรับพระบรมวงศานุวงศ์ ต้อนรับแขกคนสำคัญของรัฐบาลเป็นต้น

http://www.foodtravel.tv/recipe.aspx?viewid=1831

Ingredient and How to cook, Please visit our English website.

http://en.foodtravel.tv/recfoodShow_Detail.aspx?viewId=1472

วัตถุดิบช่อบุษราคัม (อาหารว่างไทยโบราณ)

ได้ประมาณ100-120ดอก หากทำในปริมาณที่น้อยให้ลดสูตรลงมาครึ่งหนึ่ง

ส่วนผสมแป้ง
1. แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
2. แป้งท้าวยายม่อม 2 ช้อนโต๊ะ
3. แป้งมัน 1/2 ถ้วย (และเพิ่มเป็นแป้งนวล 1/2 ถ้วย)
4. แป้งข้าวเหนียว 2 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำฟักทองหรือซุปฟักทอง 1 1/2 ถ้วย + น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
6. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
7. กระเทียมเจียว
8. กระเทียมสับละเอียด 1 ถ้วย
9. น้ำมันพืช 1 ถ้วย

ส่วนผสมไส้ไก่
1. เนื้อไก่สับละเอียด 1 ถ้วย
2. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
3. หอมใหญ่สับละเอียด 1 ถ้วย
4. น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
5. รากผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำปลา 3-4 ช้อนโต๊ะ
7. กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
8. เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
9. พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
10. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

อุปกรณ์ที่ใช้

กระทะทอง ลังถึง

วิธีทำช่อบุษราคัม (อาหารว่างไทยโบราณ)

วิธีทำส่วนแป้ง

1. นำแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน แป้งท้าวยายม่อม แป้งข้าวเหนียว นวดรวมกับน้ำฟักทอง ค่อยๆใส่จนหมด ใส่น้ำมันคนให้เข้ากัน
2. นำไปกวนในกระทะทองเหลือง พอแป้งเริ่มจับเป็นก้อนไม่ติดกระทะ นำไปนวดกับแป้งนวล
3. แบ่งแป้งเป็นก้อนเท่าๆกัน แผ่ใส่ไส้หุ้มให้มิด จับเป็นดอกโดยใช้แหนบจีบ
4. นำไปนึ่งในลังถึงปูใบตองทาน้ำมันประมาณ 5นาที ยกลง พรมด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว
5. จัดเสิร์ฟกับผักกาดหอม และพริกขี้หนู หรือผักสลัด

วิธีทำส่วนไส้ไก่
1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย ให้ละเอียด
2. ตั้งน้ำมันพอร้อน ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทยลงผัดให้หอม
3. ใส่ไก่ หอมใหญ่ ผัดให้เข้ากัน
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย เกลือ พอแห้งดีชิมรสหวาน เค็ม ยกลงทิ้งไว้ให้เย็น

ยอดผู้ชม 155812, Rating 4.82

วันที่เผยแพร่ 2013-01-25 05:36:45

source

Leave your vote

32 Comments

  1. ชอบเชฟใหม่มากค่ะ ใส่ใจในทุกรายละเอียดของขนมเลย อธิบายได้ชัดเจนมาก ๆ ชอบที่เล่าเรื่องประวัติความเป็นมาของขนมด้วย มีการอ้างอิงถึงเจ้าของสูตร >//////< น่ารักมาก ๆ ค่าาาา ติดตามชมผลงานตลอดนะคะ ขอบคุณสำหรับ Tip ดี ๆ ที่สอดแทรกเข้ามาให้เรา ๆ ตลอดทุกคลิปเลยนะคะ
  2. เท้ายายม่อม แป้งนี้ สกัดมาจากหัวมันท้าวยายม่อม มีลักษณะเป็นเม็ดเล็ก ๆ สีขาวเป็นเงา เวลาใช้ต้องบดให้ละเอียดเป็นผง เมื่อนำไปประกอบอาหารจะให้ความข้นเหนียวหนืดและใส เมื่อทำให้เย็นจะเหนียว ตัวกว่าแป้งมันสำปะหลัง นิยมนำมาใช้ร่วมกับแป้งชนิดอื่น ๆ เพื่อให้ได้อาหารที่มีความข้นเหนียว เป็นมันวาว เช่น ขนมชั้น ขนมน้ำดอกไม้ ฯลฯ
  3. ขอบคุณครับ สำหรับคำชมทุกคนๆ เรื่องแป้งท้าวยายม่อม ถ้าหาไม่ได้จริงๆ ปรับสูตรได้้ครับ ไม่ต้องใส่ครับ ให้ปรับเป็น แป้งข้าวเจ้า150กรัม แป้งมัน1 ช้้อนโต๊ะ แป้งข้าวเหนียว2ช้อนโต๊ะ น้ำมันพืช1ช้อนโต๊ะ น้ำสีดอกอัญชัน200-250กรัม ประมาณนี้ครับ
  4. ขอบคุณค่ะ แต่ตอนนี้อยู่ต่างประเทศค่ะ ไปร้านจีนก็ไม่รู้ว่าแป้งท้าวยายม่อมหน้าตายังไง น่าจะไม่มีขายเพราะเค้าคงไม่เอานำเข้ามาขาย เลยสงสัยว่าไม่ใส่ได้หรือเปล่าค่ะ ว่าจะลองทำแบบไม่ใส่ดูไม่รู้จะเป็นไง :D
  5. แป้งท้าวยายม่อมมีขายทั่วไปตามร้านของทำขนมเลยค่ะ ไม่รู้ว่า คุณ neaong อยู่ที่ไหน แต่อย่างเราอยู่เชียงใหม่ ก็มีขายในร้านอย่างเช่น ร้านเพื่อนครัว ร้านหยก ประมาณนี้นะคะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu