ช่อพวงชมพู (อาหารว่างไทยโบราณ)



ช่อพวงชมพู (อาหารว่างไทยโบราณ)

จากสีสันของดอกพวงชมพู ที่ขึ้นตามริมรั้วอันสวยงาม นำมาสู่ดอกไม้ในจินตนาการ คือ ช่อพวงชมพู ดอกพวงชมพู เป็นดอกไม้ประเภทไม้เลื้อยขึ้นตามริมรั้ว สามารถนำดอกไม้มาประกอบอาหารได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการนำมาชุบแป้งทอด แนมคู่กับขนมจีนน้ำยาต่างๆ การนำมาลวกทานคู่กับน้ำพริกชนิดต่างๆเป็นต้น

พวงชมพูงามชดช้อย คล้ายสายสร้อยดวงฤทัย
อ่อนหวานน่าพิสมัย สุขหทัยยามได้ยล

ช่อพวงชมพู เป็นสูตรแปลงจากช่อม่วง ที่ใหม่เองได้มีการพัฒนาสีสันและไส้ที่แตกต่างไป เพื่อให้เข้ากับยุคสมัย โดยการนำน้ำบีทรูท หรือ หัวผักกาดแดง มาใช้ทำเป็นสีชมพู และตัวไส้มีการใช้เนื้อกุ้งสับและแครอท มาเปลี่ยนรสชาติเนื้อสัมผัสให้ดีขึ้น

http://www.foodtravel.tv/recipe.aspx?viewid=1832

Ingredient and How to cook, Please visit our English website.

วัตถุดิบช่อพวงชมพู (อาหารว่างไทยโบราณ)

ได้ประมาณ100-120ดอก หากทำในปริมาณที่น้อยให้ลดสูตรลงมาครึ่งหนึ่ง

ส่วนผสมแป้ง
1. แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
2. แป้งท้าวยายม่อม 3 ช้อนโต๊ะ
3. แป้งมัน 1/2 ถ้วย (และเพิ่มเป็นแป้งนวล 1/2 ถ้วย)
4. แป้งข้าวเหนียว 3 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำบีทรูท 1 1/2 ถ้วย
6. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
7. กระเทียมเจียว
8. กระเทียมสับละเอียด 1 ถ้วย
9. น้ำมันพืช 1 ถ้วย

ส่วนผสมไส้กุ้ง
1. เนื้อกุ้งสับละเอียด 1 ถ้วย
2. แครอทหั่นเต๋าเล็ก 1/2 ถ้วย
3. หอมใหญ่สับละเอียด 1/2 ถ้วย
4. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
6. รากผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
8. กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
9. เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
10. พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
11. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

อุปกรณ์ที่ใช้

กระทะทองเหลือง ลังถึง

วิธีทำช่อพวงชมพู (อาหารว่างไทยโบราณ)

วิธีทำส่วนแป้ง

1. นำแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน แป้งท้าวยายม่อม แป้งข้าวเหนียว นวดรวมกับน้ำบีทรูทค่อยๆใส่จนหมด ใส่น้ำมันคนให้เข้ากัน
2. นำไปกวนในกระทะทองเหลือง พอแป้งเริ่มจับเป็นก้อนไม่ติดกระทะ นำไปนวดกับแป้งนวล
3. แบ่งแป้งเป็นก้อนเท่าๆกัน แผ่ใส่ไส้หุ้มให้มิด จับเป็นดอกโดยใช้แหนบจีบ
4. นำไปนึ่งในลังถึงปูใบตองทาน้ำมันประมาณ 5นาที ยกลง พรมด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว
5. จัดเสิร์ฟกับผักสลัดและ วอเตอร์เครส

วิธีทำส่วนไส้กุ้ง

1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย ให้ละเอียด
2. ตั้งน้ำมันพอร้อน ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทยลงผัดให้หอม
3. ใส่กุ้ง แครอทหอมใหญ่ ผัดให้เข้ากัน
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย เกลือ พอแห้งดีชิมรสหวาน เค็ม ยกลงทิ้งไว้ให้เย็น

ยอดผู้ชม 233771, Rating 4.73

วันที่เผยแพร่ 2013-01-25 06:03:02

source

Leave your vote

43 Comments

  1. บีดหรูดมีรสชาดเปรี้ยวมาก
    นำมาทำตัวแป้ง จะทำให้ออกรสชาดเปรี้ยวหรือเปล่า มีวีธีแก้ไขรสชาดเปรียวยัง
    ไง
  2. เค้าก็บอกแล้วไงค่ะว่าช่อพวงชมพู
    พวกคอมเม้นว่าเค้านี่ก็เน๊าะ...ฟังให้จบก่อนสิค่ะ
    น้องเขาก็อธิบายออกจะละเอียดยิบ
  3. ดูแล้วผมแค่สงสัยอ่ะครับ ว่าแป้งที่กวนสุกแล้วมันจะนุ่มหรอครับ เห็นเชฟแค่กวนไม่ได้นวดเลย  ถ้านวดมันจะต้องเป็นก้อนนวดได้ก่อนเพื่อให้แป้งดูดน้ำได้เต็มที่ แล้วค่อยคลายมันด้วยน่ำที่เหลืออีกที ค่อยนำไปตั้งไฟกวน พอสุกมานวดอีกทีอ่ะ ปล คุณแม่ผมใช้กะทิแทนน้ำครับ หอมมันนุ่มละมุนลิ้นดี และผิวมันวาว  
  4. จริงๆไม่น่าได้คับ เพราะจะทำมให้ตัวแป้ง จีบไม่ได้ และเนื้อแป้ง สามารถแตกได้ในระหว่างจีบ แล้วผึ่งลมเพื่อให้เซ็ตตัว
  5. hi thanks for all videos ... i'm not sure about the flour you used . is it plain flour ? or rice flour ? in ingredients is rice flour , Tapioca flour , Arrowroot flour , Glutinous rice flour ... how many rice flour is in the ingredients ? can you please let me know what is that one cup flour ? thanks
  6. เชฟใหม่ทำอาหารได้น่ารับประทานมากค่ะ ทั้งการจัด ตกแต่ง พร้อมบอกเคล็ดลับ ลองทำตามคำแนะนำแล้วอร่อยดูดีมากค่ะ ขอบคุณเชฟใหม่มากขอให้เสนออาหารบ่อยๆนะคะ จะติดตามค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu