ช่อมรกต (อาหารว่างไทยโบราณ)



ช่อมรกต (อาหารว่างไทยโบราณ)

จากสีเขียว ที่เข้ม ดูมีพลังและงดงามยิ่งของมรกต หนึ่งในอัญมณีนพเก้าทีมีค่า สู่ขนม ของว่างไทยที่เรียกว่าช่อมรกต โดยการใช้น้ำใบเตยที่คั้นข้นๆ ให้สีเทียบเคียงกับพลอยมรกต จะได้แป้งที่มีสีเขียว และกลิ่นหอมอ่อนๆ จากน้ำใบเตยในแป้งได้เป็นอย่างดี

มรกตงามหมดจด เขียวใสสดชื่นฤดี
คล้ายแหวนอร่ามศรี ดุจมณีบนนิ้วนาง

สตรีในสมัยก่อน หากใครมีมรกตไว้ในครอบครอง ถือว่าเป็นผู้ที่มีฐานะค่อนข้างมหาเศรษฐี เพราะเป็นพลอยที่หาได้ค่อนข้างยาก และจะเนื้อพลอยที่มีสีเขียวสด ไร้ที่ติเลยเป็นไปได้ยากมาก เพราะพลอยชนิดนี้ มีตำหนิ ช่อมรกต เป็นการแปลงสูตร จากช่อม่วง โดยใหม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงส่วนผสมของเนื้อแป้งที่ใช้น้ำใบเตย ได้กลิ่นหอมอ่อนๆ เมื่อนึ่งสุก และตัวไส้ที่มีการใช้ฟักเชื่อม หมูบดมาผสมเพื่อพัฒนาสูตรโบราณให้เข้ากับยุคปัจจุบันครับ

http://www.foodtravel.tv/recipe.aspx?viewid=1830

Ingredient and How to cook, Please visit our English website.

http://en.foodtravel.tv/recfoodShow_Detail.aspx?viewId=1471

วัตถุดิบช่อมรกต (อาหารว่างไทยโบราณ)

ได้ประมาณ130ดอก หากทำในปริมาณที่น้อยให้ลดสูตรลงมาครึ่งหนึ่ง

ส่วนผสมแป้ง

1. แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
2. แป้งท้าวยายม่อม 2 ช้อนโต๊ะ
3. แป้งมัน 1/2 ถ้วย (และเพิ่มเป็นแป้งนวล 1/2 ถ้วย)
4. แป้งข้าวเหนียว 2 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำใบเตย 1 1/2 ถ้วย
6. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
7. กระเทียมเจียว
8. กระเทียมสับละเอียด 1 ถ้วย
9. น้ำมันพืช 1 ถ้วย

ส่วนผสมไส้หมู

1. เนื้อหมูบดละเอียด 1/2 ถ้วย
2. ฟักเชื่อมหั่นเต๋า 1 ถ้วย
3. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
4. หอมใหญ่สับละเอียด 1/2 ถ้วย
5. ถั่วลิสงคั่วบดละเอียด 1/2 ถ้วย
6. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
7. รากผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำปลา 3-4 ช้อนโต๊ะ
9. กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
10. เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
11. พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
12. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

อุปกรณ์ที่ใช้

กระทะทอง ลังถึง

วิธีทำช่อมรกต (อาหารว่างไทยโบราณ)

วิธีทำส่วนแป้ง

1. นำแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน แป้งท้าวยายม่อม แป้งข้าวเหนียว นวดรวมกับน้ำใบเตย ค่อยๆใส่จนหมด ใส่น้ำมันคนให้เข้ากัน
2. นำไปกวนในกระทะทองเหลือง พอแป้งเริ่มจับเป็นก้อนไม่ติดกระทะ นำไปนวดกับแป้งนวล
3. แบ่งแป้งเป็นก้อนเท่าๆกัน แผ่ใส่ไส้หุ้มให้มิด จับเป็นดอกโดยใช้แหนบจีบ
4. นำไปนึ่งในลังถึงปูใบตองทาน้ำมันประมาณ 5นาที ยกลง พรมด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว
5. จัดเสิร์ฟกับผักกาดหอม และพริกขี้หนู

วิธีทำส่วนไส้

1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย ให้ละเอียด
2. ตั้งน้ำมันพอร้อน ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทยลงผัดให้หอม
3. ใส่หมูบด หอมใหญ่ ฟักเชื่อม ผัดให้เข้ากัน ตามด้วยถั่วลิสงคั่วบดผัดให้เข้ากัน
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย เกลือ พอแห้งดีชิมรสหวาน เค็ม ยกลงทิ้งไว้ให้เย็น

ยอดผู้ชม 352801, Rating 4.73

วันที่เผยแพร่ 2013-01-24 04:38:45

source

Leave your vote

47 Comments

  1. อ่านซับ ละเพลีย เหมือนขี้เกียจทำซับ บางช่วงฮธิบายซะละเอียด แต่ซับ Do it like this หลายช้อตมาก ละชาวต่างชาติจะรู้มั้ยหว่า ให้คลึง ให้จีบยอด ละใส่ถุงไหนอะไรยังไง บลาๆๆๆๆ เห้อออออออออออออออ
  2. ไส้นี้ คือเกือบเหมือนของช่อม่วงแบบต้นตำรับจริงๆครับ อันอื่นไม่ใช่ คนโบราณใช้น้ำมันหมูครับ และสมัยนั้นเนื้อหมูไม่มีดาดดื่นแบบนี้หรอกครับ เขาเลี้ยงไก่เพื่อเอาไข่กันมาก ทั้งชาวบ้านและในวัง ดังนั้น สูตรต้นตำรับจะไม่ใช่เนื้อหมูครับ เป็นเนื้อไก่สับหยาบๆ นำไปโขลกกับรากผักชีกระเทียมพริกไทย หอมแดงสับละเอียด โขลกพอเข้ากันแต่ไม่เอาจนเนื้อไก่เละมากนะครับ ที่เหลือ คือ มีหัวหอมใหญ่หั่นเต๋าเล็กๆ มีฟักเชื่อมหั่นชิ้นเล็กๆเลย งาคั่ว ถั่วลิสงสับหยาบ ใช้น้ำมันของมันหมูผัด สงสัย? ทำไมใช้น้ำมันหมู เพราะมีน้อยครับ เนื้อที่ได้ คือตากเค็มหมด ส่วนหนังหมูมันหมู คือเจียวเป็นน้ำมันไว้ใช้
    ** สมัยก่อนไม่มีแหนบจีบครับ เขาใช้ปลายช้อนยาวกับนิ้วโป้งจีบ ชาววังทานอาหารแบบมีช้อนส้อมครับ ช้อนแบบปลายช้อนตักซุปของฝรั่ง นั่นแหละ มนๆ เวลานวดแป้งนวดกับหัวกะทิ ก่อนนวดจะเอาแป้งไปตากแดดครับ มีน้ำดอกอัญชัญบีบมะนาวใส่เล็กน้อย ช่อม่วงสมัยก่อนไม่ได้สีเข้มเหมือนสมัยนี้ มันม่วงอ่อนๆ ห่อจีบไส้แบบในคลิป ก่อนนึ่งพรมน้ำกะทิ หลังนึ่งเสร็จ เอาน้ำมันกระเทียมเจียวพรม ทานคู่กับ พริก กระเทียม ผักสดผักชี สมัยนั้นผักสลัดไม่มีนะจะ
  3. ใช้ำน้ำเขียวเฮลบลูบอยไม่ได้นะค้าบ เป็นน้ำหวาน เดี๋ยวรสชาติแป้งกับกลิ่นเพี้ยนไป แนะนำว่าสีผสมอาหารค้าบ แต่เลือกเอวว่าจะออกเขียวแอบเปิ้ล หรือเขียวแก่ หรือลอง ผสมๆปรับดูค้าบ ขอบคุณทุกคอมเม้นคับ ติดตามกันได้ในไอจี นะคับ chefmaikee
  4. มันคือขนมช่อม่วงเปลี่ยนจากสีม่วงเป็นสีเขียวเลยเรียกว่าช่อมรกต เชฟเริ่ดอ่ะ ดัดแปลงสุดฤทธิ์.ขนมไทยไม่ยากอย่างที่คิด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu