ช่อม่วง ไส้ไก่ ขนมหาทานยาก สอนทำขนมไทย ของว่าง สูตรอาหาร สอนทำอาหาร ทำอาหารง่ายๆ | ครัวพิศพิไล



ทำอาหารง่ายๆ กับครัวพิศพิไลค่ะ วันนี้มีเมนูของว่าง อร่อยๆ ง่ายๆ มาส่งค่ะ เป็นเมนูที่หาทานได้ยาก ช่อม่วงไส้ไก่ ใครอยากลองกินบ้าง ต้องลองทำเลยจ้า กัดพริกขี้หนู ตามด้วยผักชี อร่อยเข้ากันดีค่ะ มาดูส่วนผสมกันเลยค่ะ
.
ส่วนผสมไส้ขนม
– ไก่สับ 250 g
– ถั่วลิสงคั่ว 200 g
– ไชโป้วหวาน 200 g
– หอมแดงสับ ครึ่งถ้วย
– น้ำตาลปิ๊ป 2-3 ช้อนโต๊ะ
– ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
– เกลือ 1/2 ช้อนชา
– รากผักชี กระเทียม พริกไทย ตำให้ละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
– น้ำมันพืชสำหรับผัดไส้ 1-2 ช้อนโต๊ะ

ส่วนของแป้งขนมช่อม่วง และเครื่องเคียง
– แป้งข้าวเจ้า 130 g (ประมาณ 1 ถ้วย)
– แป้งข้าวเหนียว 2 ช้อนโต๊ะ
– แป้งท้าวยายม่อม 2 ช้อนโต๊ะ
– แป้งมัน 4 ช้อนโต๊ะ
– แป้งนวล (แป้งข้าวเจ้า 3 ช้อนโต๊ะ + แป้งมัน 3 ช้อนโต๊ะ ) 6 ช้อนโต๊ะ
– น้ำดอกอัญชัน 550 ml
– น้ำมะนาวสด 1 ช้อนโต๊ะ
– กระเทียมเจียว 1 ถ้วย
– น้ำมันพืชที่ได้จากการเจียวกระเทียม 1 ถ้วย
– พริกขี้หนูสวน
– ผักกาดหอม
– ผักชี
.
✅ สั่งซื้ออุปกรณ์ครัว
Add Line ได้ที่นี่นะคะ
http://bit.ly/kruapitpilai
.
✅ สั่งซื้ออุปกรณ์ครัวได้ที่นี่ค่ะ
เตาไฟฟ้า เตาแก๊ส : http://ho.lazada.co.th/SHPPWy
กระทะเทฟลอน : http://ho.lazada.co.th/SHPPXF
อุปกรณ์ทำครัว หม้อ : http://ho.lazada.co.th/SHPoj7
จานไม้ : http://ho.lazada.co.th/SHPPWV
.

วิธีทำ

เริ่มจากการตั้งกระทะใส่น้ำมันที่จากการเจียวกระเทียม ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทยที่โขลกละเอียด เอามาผัดกับน้ำมันให้หอม แล้วใส่ไก่สับลงไปผัดพอสุก ใส่หอมแดงผัดต่อพอหอมแดงสุก ใส่ไชโป้วหวานสับลงไปผัดต่อสักพัก ใส่น้ำตาลมะพร้าวลงไปผัดพอละลาย ปรุงรสด้วยเกลือ ซีอิ้วขาว ผัดต่อให้หอม และจนแห้งดี ใส่ถั่วลิสงคั่วป่นลงไป ผัดพอเข้ากันก็ปิดไฟได้เลยค่ะ ไม่ต้องผัดถั่วนานนะคะ แค่พอเข้ากันดีก็พอ เพราะเรายังอยากได้ความหอมมันของถั่วด้วยค่ะ ลองชิมรสชาติดูเติมหวานเค็มได้ตามชอบค่ะ
.
พักไส้สาคูไว้ให้เย็นตัวก่อน ค่อยนำมาปั้นเป็นลูกกลมๆ ขนาดพอคำ ตามที่เราชอบ ใส่ถุงมือจะช่วยให้ปั้นง่ายค่ะ ปั้นจนเสร็จเลยนะคะ ถ้าทำไม่หมดก็เก็บไส้สาคูที่ใส่กล่องปิดฝา เก็บในตู้เย็นได้ค่ะ
.
เตรียมน้ำดอกอัญชัน บีบน้ำมะนาวสดใส่ลงไป เพื่อให้เปลี่ยนเป็นน้ำสีม่วง ตามชื่อขนมช่อม่วง หรือถ้าไม่มีน้ำดอกอัญชัน จะใช้เป็นสีม่วงผสมอาหารก็ได้ค่ะ จากนั้นนำไปกรองด้วยผ้าขาวบาง ทบ 2 ชั้น เพื่อที่จะได้น้ำใสๆ
.
เตรียมชามผสม ใส่แป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวเหนียว แป้งมัน แป้งท้าวยายม่อม คนพอเข้ากัน ใส่น้ำดอกอัญชัน ผสมตีแป้งให้เข้ากัน เอาไปกรองใส่กระทะ ตั้งไฟอ่อน กวนให้แป้งสุกเป็นก้อนเดียวกัน
.
เตรียมชามผสมโรยแป้งนวล ใส่แป้งที่กวนไว้ลงไป โรยแป้งนวนอีกรอบ นวดพออย่าให้ติดมือ หยิบแป้งขึ้นมาหนึ่งก้อน แผ่เป็นแผ่นแบนๆ ใส่ไส้ไก่ลงไปตรงกลาง หุ้มแป้งให้มิด จัดทรงเป็นกลมๆ ใช้แหนบจีบเป็นดอกรอบแป้งตามคลิปเลยค่ะ ปั้นจนเสร็จเลย เตรียมซึ้ง รองใบตองทาด้วยน้ำมันที่ได้จากการเจียวกระเทียม วางขนมช่อม่วง เรียงให้มีระยะห่างพอสมควร หยอดหัวกะทิลงไปบนหน้าขนม
.
ตั้งน้ำให้เดือด เอาขนมนึ่ง ใช้เวลานึ่งประมาณ 5-10 นาที สุกแล้วก็จัดใส่จานเสิร์ฟพร้อมผักกาดหอม หรือผักสลัด ผักชี พริกขี้หนูสวน โรยกระเทียมเจียว ที่เจียวใหม่ๆ หอมและอร่อยมากๆ จร้า ขนมช่อม่วง กินกับพริกขี้หนูสวน ผักชี อร่อยดีค่ะ ถ้าชอบเมนูนี้ ฝากกดไลค์ กดแชร์ กดติดตามเพื่อเป็นกำลังใจให้กันด้วยนะคะ ^^

✅ เมนูแนะนำ

สาคูไส้หมูสูตร 1
https://www.youtube.com/watch?v=6xo3_HQUz0g

ชาเขียว ชาเขียวใส่นม สูตรทำขาย
https://www.youtube.com/watch?v=yOrJ3ZEmWng&t=6s

ชานมเย็น สูตรทำขาย
https://www.youtube.com/watch?v=sySecH_bUeU

น้ำเก๊กฮวย สูตรทำขาย
https://www.youtube.com/watch?v=AzvqFts0N6g

น้ำกระเจี๊ยบ สูตรทำขาย
https://www.youtube.com/watch?v=PT7kdreS5Vg

😚 FB ครัวพิศพิไล
https://facebook.com/kruapitpilai

😜 Website ครัวพิศพิไล
http://kruapitpilai.com

😍 Add Line ได้ที่นี่นะคะ
http://bit.ly/kruapitpilai

ยอดผู้ชม 178435, Rating 4.85

วันที่เผยแพร่ 2018-07-14 07:00:11

source

Leave your vote

47 Comments

  1. เป็นขนมที่ต้องมีความตั้งใจทำอย่างสูง จะลองทำสักครั้งในชีวิต และจะให้คนที่เรารักและห่วงใย บ่งบอกว่าฉันมีความรักและห่วงใยอย่างคุณด้วยความตั้งใจจากใจ
  2. ตัวแป้ง ผมดูจากคลิปแล้ว ในสู่ตร - แป้งข้าวเหนียว 2 ช้อนโต๊ะ
    - แป้งท้าวยายม่อม 2 ช้อนโต๊ะ
    - แป้งมัน 4 ช้อนโต๊ะ
    - แป้งนวล (แป้งข้าวเจ้า 3 ช้อนโต๊ะ + แป้งมัน 3 ช้อนโต๊ะ ) 6 ช้อนโต๊ะ ผมว่าน่าจะเกินหรือเปล่าครับ จากสูตรให้มา
  3. ช่อม่วงไส้ไก่ ไม่มีถั่ว และหัวไชโป้วครับ น้ำตาลทรายไม่ใช้ เกลือไม่ใช้ หอมแดงไม่มี มีแต่หอมใหญ่ใช้แต่น้ำตาลปี๊ป น้ำปลา เท่านั้น เค็มและหวานรสเท่ากัน ผัดให้แห้งจริงๆ พอมากินกับแป้งจะรสชาตินุ่มนวลพอดี สามารถทานได้เรื่อยๆ ไม่แสบคอครับ

    มันแตกต่างกับ ข้างเกรียบปากหม้อหรือสาคูไส้หมูที่ไส้หวานจัดมากๆ แล้วค่อยเค็ม ไส้ไก่ปั้นไม่ได้ครับตักหยอดอย่างเดียว

    แป้งช่อม่วงจริงๆคิอถึงจะตากลมยังไงมันก็ยังเหนียวนุ่ม แต่อาจจะเหนียวขึ้นเล็กน้อย แต่ไม่เหนียวกระด้างครับจนเคี้ยวแล้วติดฟันครับ ลักษณะพิเศษของขนมตัวนั้

    ช่อม่วงเนื้อแป้งเหมือนเรากินข้าวเจ้าที่นุ่มเหนียวครับ แต่ไม่เหมือนกินข้าวเหนียว
  4. ในส่วนของเเป้ง ที่มี้เเป้งข้าวเจ้า เเป้งมัน เเป้งข้าวเหนียวเเล้วก็เเป้งท้าวยายม่อมนี้เเป้งเเบบเดียวกับทฝเเป้งที่ทำขนมชั้นรึป่าวคับ
  5. น่ากินมากเลยค่ะจะลองทำดูมั่งไม่รู้ความพยายาม จะออกมาได้สวยแค่ไหนแต่ดูท่าทางมันจะทำง่ายอยู่หรอกแต่เวลาจับจีบนี้ไม่รู้จะสวยหรือเปล่า

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu