ต้มยำกุ้ง ต้มยำกุ้งน้ำข้น วิธีทำต้มยำกุ้ง สูตรอาหารไทย ทำง่ายด้วยตัวเองอร่อยเป๊ะเหมือนทานที่ร้าน



มาเข้าครัววันนี้ มาทำอาหารไทยที่ทุกคนทั่วโลกชื่นชอบอีกหนึ่งอย่าง นั้นก็คือ ต้มยำกุ้ง คับ ต้มยำกุ้งสูตรนี้ รสชาติอร่อยครบรส มีทั้งความแซ่บ เผ็ด เปรี้ยว หวานและเค็ม หอมเครื่องเทศสมุนไพร กุ้งตัวใหญ่ๆน้ำกลมกล่อมมากๆ หากชอบความเผ็ดเพิ่มพริกแห้งหรือพริกสดทุบๆลงไปในหม้อได้เลย คลิปนี้ทำตามได้ง่าย อร่อยๆ ไม่ยุ่งยาก
มาดูส่วนผสมกันคับ
ส่วนผสม
กุ้งก้ามกราม หรือกุ้งชนิดอื่นๆได้คับ 1 กิโลกรัม
น้ำเปล่า 3 – 4 ถ้วยตวง (หรือปริมาณน้ำพอท่วนตัวกุ้งในหม้อนั้นๆ)
ข่า 1ถ้วย
ตะไคร้ 1ถ้วย
ใบมะกรูด 1ถ้วย
กระเทียม 1ถ้วย
หอมแดง หรือหอมหัวใหญ่ 1ถ้วย
พริกแห้ง 4 เม็ด
พริกสด 4 เม็ด
กะทิ 1 ถ้วย
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำตาลมะพร้าว หรือ น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต้ะ
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต้ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต้ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต้ะ

เทคนิค การต้มใส่เครื่องสมุนไพรทุกอย่างลงไปต้มให้น้ำเดือดปรุงเครื่องปรุง ทุกอย่างยกเว้น น้ำปลา และน้ำมะนาว ให้ใส่ตอนท้ายสุดหลังจากที่กุ้งสุกและปิดเตาแล้ว จึงปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำมะนาวอีกครั้ง ชิมรสชาติที่ถุกใจ และเติมลงไปได้เลย

หากอยากให้น้ำต้มยำมีสีสวย ให้เพิ่มน้ำพริกเผาลงไปอีก และใส้่มันกุ้งจากหัวกุ้งเพิ่มลงไปจะได้ทั้งสีและความมันจากกุ้งคับ

กด SUBSCRIBE ไลค์และแชร์ ให้เพื่อนๆของคุณได้รับสูตรอร่อยๆ ไว้ทำทานกันนะคับ
ติดต่อเจ้าช่อง ตามเพจ https://www.facebook.com/mpancooking/ แชทคุยกันนะ

ยอดผู้ชม 603, Rating 4.57

วันที่เผยแพร่ 2020-05-09 03:00:27

source

Leave your vote

20 Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu