ต้มส้มปลาทู | เมนูอาหารไทยซดคล่องคอ รสชาติกลมกล่ม หอมกลิ่นขิง กินแล้วดีต่อสุขภาพ : Maeban



🍲🔥 ต้มร้อน ๆ พร้อมตักใส่ถ้วยจัดเสิร์ฟแล้วจ้า
แม่บ้านแจกสูตร #ต้มส้มปลาทู 😍🥰
เมนูอาหารไทยซดคล่องคอ รสชาติกลมกล่ม
หอมกลิ่นขิง กินแล้วดีต่อสุขภาพ ช่วยขับเลือดลม

ส่วนผสม
ปลาทูสด 1 กิโลกรัม
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
หอมแดง 50 กรัม
กะปิ 2 ช้อนชา
น้ำปลา 60 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 90 กรัม
น้ำมะขามเปียก 100 กรัม
ขิงอ่อน 50 กรัม
ต้นหอม 25 กรัม
ผักชี 20 กรัม
พริกขี้หนูสวนสำหรับโขลก 3 เม็ด
น้ำเปล่า 1000 กรัม
พริกขี้หนูสวนสำหรับโรยตามชอบ
เกลือป่น

วิธีทำ
1. เปิดแก้มปลาทู ใช้นิ้วโป้งดึงไส้ออก โรยเกลือป่นถูเบา ๆ ให้ทั่ว ล้างออกให้สะอาด (เปิดแก้มปลาทูล้างในท้องให้สะอาดด้วย) พักให้สะเด็ดน้ำ
2. ตัดหางปลาทู หั่นครึ่ง
3. หั่นขิงเป็นแผ่นบาง ๆ ซอยเป็นเส้น หั่นผักชี ต้นหอมเป็นท่อน
4. ใส่พริกไทยลงในครก บดให้ละเอียด ใส่หอมแดง กะปิ พริกขี้หนูสวน (เพิ่มความเผ็ดอ่อน ๆ ทำให้รสชาติกลมกล่อมยิ่งขึ้น) โขลกให้เข้ากัน
5. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ พอเดือดใส่ส่วนผสมที่โขลกไว้ คนให้ละลาย ใส่ปลาทู พอเดือดอีกครั้งช้อนฟองออกให้หมด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก
6. ใส่ขิงอ่อน ผักชี ต้นหอม พริกขี้หนู คนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

#Maeban

ยอดผู้ชม 32, Rating 5.00

วันที่เผยแพร่ 2021-06-30 10:30:05

source

Leave your vote

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu