ทองพลุไส้เค็ม (ขนมไทยโบราณ)



ทองพลุไส้เค็ม (ขนมไทยโบราณ)

ทองพลุ (ไส้เค็ม) ขนมไทยโบราณ ใช้ในงานมงคล ลักษณะเป็นแป้งทอด ทานกับน้ำเชื่อม ทองพลุได้รับอิทธิพลจากขนมจากฝรั่งเศส วิธีทำแป้งเป็นแบบ Pate a choux หรือ ตัวแป้งเอแคลร์ ภายหลังมีการพัฒนาทำแบบไส้เค็ม กลายเป็นอาหารว่าง

http://www.foodtravel.tv/recfoodShow_Detail.aspx?viewId=970

ยอดผู้ชม 29161, Rating 4.64

วันที่เผยแพร่ 2011-09-08 12:29:47

source

Leave your vote

25 Comments

  1. ทองพลุเปนขนมชาววัง (สมัยก่อนๆคนที่จะได้กินขนมที่ใส่นมเนย ก็มีแต่ชาววัง ข้าราชการชั้นสูงหรือระดับเจ้าสัว ไทยแท้ดั้งเดิมที่เปนไทยแท้ๆพื้นบ้าน ไม่ใช่ลูกแขก เขาไม่ค่อยกินนมหรือเนยกันเพราะมันเหม็นคาว ถ้าเปนขนมไทยแท้ๆ มีส่วนประกอบหลักเปนแป้ง น้ำตาล กะทิหรือมะพร้าว ไม่ใช้ไข่ นม เนย) เคยไปเห็นตำราเก่าๆของชาววังเขารียกแครอทว่าหัวผักกาดเหลืองครับ
  2. อยู่เมืองนอกอยากกินมา นานมาก เคยกินครั้งสุดท้าย 20ปีที่แล้ว ลองทำอาทิตย์ที่แล้วออกมาเหมือน 20ปีที่แล้วเดี๋ย ขอบคุณมาก ครับ
  3. @Monanza007 มีมาตั้งแต่โบราณแล้วครับ ในพิธีทางพราหมณ์เค้าต้องใช้เนย เพราะทางอินเดียเค้ากินเนยกัน เราคงรู้จักมาจากทางนี้ แต่ไม่นิยม เราคงชอบกะทิมากกว่า
  4. ถ้าเคยทำเอแคลจะทราบว่าตอนใส่ไข่ลงในแป้ง ไม่ได้ใช้แรงผสมมากเลยนะคะ แต่ส่วนหนึ่งที่เชฟดูเหนื่อยอาจจะเพราะตื่นเต้นกับการทำรายการนะคะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu